Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức tập huấn kiến thức và cấp Giấy chứng nhận cho các thành viên mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn - năm 2019

17/10/2019 (GMT+7)

Căn cứ các nội dung theo Thông tư 16/2018/TT-BYT, ngày 20/7/2018 của Bộ Y tế Quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

Căn cứ Quyết định số 6858/QĐ-BYT, ngày 18/11/2016 của Bộ Y tế ban hành Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam (phiên bản 2.0);

Trong các ngày từ 07 đến 11/10/2019, Hội đồng Kiểm soát nhiễm khuẩn tổ chức tập huấn kiến thức và đề nghị Giám đốc Bệnh viện cấp Giấy chứng nhận cho các thành viên mạng lưới Kiểm soát nhiễm khuẩn. Dự chương trình tập huấn có các đồng chí trong Hội đồng và mạng lưới Kiểm soát nhiễm khuẩn; Giảng viên trực tiếp truyền đạt các nội dung tập huấn là Ths.Bs Nguyễn Thị Thanh Huyền – Trưởng phòng Quản lý chất lương, ĐDCKI Nguyễn Thị Thanh Huyền – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn. Nội dung khung chương trình và nội dung tài liệu đã được Giám đốc Sở Y tế phê duyệt gồm các bài: Tổng quan về kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; Hướng dẫn giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện; Giám sát nhiễm khuẩn vết mổ; Giám sát nhiễm khuẩn viêm phổi liên qua đến thở máy; Giám sát nhiễm khuẩn nhiễm khuẩn đường tiết niệu; Giám sát nhiễm khuẩn nhiễm khuẩn huyết; Hướng dẫn phòng ngừa chuẩn;Hướng dẫn thực hành vệ sinh tay trong các cơ sở khám chữa bệnh; Khử khuẩn tiệt khuẩn; Quản lý đồ vải; Hướng dẫn phân loại chất thải y tế.

Các cán bộ trong mạng lưới KSNK Bệnh viện tham gia tập huấn

Trên cơ sở đó, về phần lý thuyết, các đồng chí giảng viên đã đã truyền đạt, chia sẻ kiến thức theo hình thức thuyết trình trên powerpoint có hình ảnh minh họa sinh động, kết hợp phát vấn học viên, lấy học viên làm trung tâm để làm sáng tỏ từng vấn đề, từng nội dung. Bên cạnh phần lý thuyết, sang phần thực hành, giảng viên tiến hành làm mẫu, sau đó phân nhóm để các thành viên thay nhau thực hành.

Phân nhóm thực hành vệ sinh tay

Nhìn chung, công tác tổ chức tập huấn kiến thức được Hội đồng Kiểm soát nhiễm khuẩn chuẩn bị rất kỹ và bài bản, từ khâu xây dựng kế hoạch, xây dựng khung chương trình, tài liệu tập huấn trình Giám đốc Sở Y tế phê duyệt đến khâu tổ chức lớp tập huấn, test kiến thức đầu vào đầu ra. Các đồng chí giảng viên chuẩn bị bài giảng khoa học, sinh động, dễ hiểu, có nhấn mạnh trọng tâm, kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành, giữa lý luận và thực tiễn; các đồng chí học viên đã sắp xếp công việc tham dự tập huấn nghiêm túc, tiếp thu và thực hành  đầy đủ kiến thức theo quy định. Chính từ những sự nỗ lực đó, lớp tập huấn kiến thức đã thành công tốt đẹp và đã hội tụ đủ điều kiện để Hội đồng Kiểm soát nhiễm khuẩn đề nghị Giám đốc Bệnh viện cấp giấy chứng nhận cho toàn thể các đồng chí học viên tham dự tập huấn. Kết quả tập huấn là nền tảng quan trọng giúp cho các trung tâm, khoa, phòng, bộ phận thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, trong đó có nhiệm vụ về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn của từng đơn vị, góp phần tích cực cùng Bệnh viện nâng cao chất khám bệnh, chữa bệnh, bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho nhân dân trong tỉnh và một số tỉnh lân cận./.

TRƯỞNG KHOA KSNK: Nguyễn Thị Thanh Huyền