Trang chủ / Tin tức - Sự kiện / Tin hoạt động ngành Y tế

Hội nghị trực tuyến hướng dẫn điều trị và phòng, chống dịch bệnh nCoV

13/02/2020 (GMT+7)

Sáng 08/02, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn điều trị và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra. Ông Nguyễn Thanh Long và ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đồng chủ trì hội nghị.  Ông Phạm Mạnh Cường, Giám đốc Sở Y tế chủ trì tại điểm cầu Hải Dương.

Đến nay, dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia/vùng lãnh thổ. Thế giới đã có 34.878 người mắc, 724 người tử vong. Trong đó, số tử vong ở Trung Quốc là 722 người,  Philippin 1 người, Hồng Kông (Trung Quốc) 1 người.

Việt Nam đã có 13 người mắc nCoV, trong đó, 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); 6 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); 1 công dân Việt Nam là nhân viên lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (đã khỏi và xuất viện); 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó, có quá cảnh tại Vũ Hán. 1 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó. 2 trường hợp: 1 người là mẹ, 1 người là em ruột của bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó. Trong số 13 người mắc đã có 3 ca điều trị khỏi.

Lãnh đạo Sở Y tế và các đơn vị trong ngành dự hội nghị tại điểm cầu Hải Dương

Tại Hội nghị, chuyên gia y tế đã hướng dẫn các nội dung: chẩn đoán và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV; xử trí một số hội chứng suy hô hấp, sốc nhiễm trùng… ở người lớn, trẻ em; phòng ngừa, kiểm soát nhiễm khuẩn trong chăm sóc bệnh nhân ghi ngờ nhiễm nCoV; cách lấy mẫu, đóng gói và vận chuyển bệnh phẩm; giám sát và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra…

Phát biểu tại hội nghị Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và các chuyên gia y tế cho biết: Hiện viêm phổi do virus corona mới chưa có thuốc đặc hiệu và văcxin phòng bệnh. Do đó, điều quan trọng lúc này là điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng người bệnh và điều trị biến chứng, trong quá trình điều trị cần tập trung điều trị cả bệnh do virus và các bệnh nền.

Việc rửa tay thường xuyên, mang khẩu trang, làm thông thoáng nơi ở, tránh tụ tập đông người và dinh dưỡng đầy đủ được khuyến cáo trong phòng chống nCov. 03 đường lây cơ bản của nCov là đường tiếp xúc (tiếp xúc với bệnh nhân, với bề mặt có dịch tiết nhiễm virus), qua các giọt bắn và ít hơn là lây qua không khí. Cách phòng bệnh chủ yếu là ngăn ngừa nguồn lây thông qua việc vệ sinh bề mặt, thường xuyên rửa tay, ngăn giọt bắn bằng khẩu trang. Các loại khẩu trang vải được giặt sạch, khẩu trang y tế đều có tác dụng ngăn ngừa giọt bắn.

Cục Quản lý khám, chữa bệnh triển khai công tác phân tuyến điều trị đáp ứng dịch bệnh; công tác chỉ đạo quản lý điều trị và một số bệnh viện chia sẻ kinh nghiệm điều trị người bệnh nhiễm nCoV dương tính.

Nhân dịp này, Bộ Y tế chính thức khai trương Cổng thông tin điện tử về dịch bệnh tại địa chỉ: ncov.moh.gov.vn và triển khai ứng dụng điện tử (app) trên nền tảng điện thoại di động, giúp tra cứu thông tin, diễn biến, biện pháp phòng chống nhanh chóng, chính xác, để các địa phương, cơ sở y tế, nhất là người dân chủ động phòng chống dịch bệnh…

Theo Sở Y tế Hải Dương

Tin hoạt động ngành Y tế