Trang chủ / Y học thường thức

Nguy cơ suy thận cấp vào ngày hè

10/06/2020 (GMT+7)
Suy thận cấp là tình trạng thận đột ngột bị suy giảm chức năng, mất khả năng loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể, không cân bằng nước và điện giải

   Suy thận cấp là tình trạng thận đột ngột bị suy giảm chức năng, mất khả năng loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể, không cân bằng nước và điện giải.

   Suy thận cấp có thể diễn ra rất nhanh, chỉ sau vài giờ hoặc vài ngày. Suy thận cấp có thể dẫn đến tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nếu chẩn đoán sớm, điều trị đúng suy thận cấp có thể chữa khỏi hoàn toàn, chức năng thận có thể được hồi phục như bình thường.

   Mới bước vào đợt cao điểm nắng nóng của mùa hè khoa Thận – Thận nhân tạo bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận 3 trường hợp bệnh nhân bị suy thận cấp do mất nước. Đó đều là những trường hợp bệnh nhân làm việc ngoài trời nắng liên tục ( thợ xây, thợ hàn). Có trường hợp bệnh nhân phải lọc máu để duy trì chức năng thận, gây ảnh hưởng về sức khỏe và thiệt hại về kinh tế.

   Bệnh nhân nam, 45 tuổi, quê Tân Hồng – Bình Giang – Hải Dương. Bệnh nhân là thợ xây. Trước vào viện 3 ngày bệnh nhân làm việc dưới trời nắng kéo dài sau xuất hiện tình trạng mệt mỏi, tiểu ít dần < 500ml/ngày, phù nhẹ 2 chân, buồn nôn, không sốt, không nôn, không tiêu chảy. Bệnh nhân đi khám phát hiện suy thận cấp Ure: 32.4 mmol/l, Creatinin: 1016 micromol/L, Natri: 126 mmol/L, Clo: 82 mmol/l. hồng cầu 4.01 T/l, hemoglobin: 123,1 g/l, Hematocrit: 36.3%. Sau khi vào viện bệnh nhân đã được lọc máu HD 3 lần liên tiếp. Sau điều trị chức năng thận hồi phục dần. Đến nay sau 5 ngày điều trị bệnh nhân đã ngừng lọc máu, đi tiểu được 2 – 3 l/24h, hết mệt, không phù, chức năng thận dần trở về bình thường.

Bệnh nhân đã hồi phục sau 5 ngày điều trị

   Tình trạng mất nước xảy ra khi lượng nước nạp vào không bù được lượng nước mất đi. Đây là tình trạng rất thường xảy ra vào mùa hè nắng nóng vì bạn thường mất nhiều nước và muối khi đổ mồ hôi mà không nhận ra.

   Một số triệu chứng phổ biến khi bạn bị mất nước là khát nước, chóng mặt hoặc choáng váng, trống ngực, giảm lượng nước tiểu, khô miệng, khô da…Bạn có thể bù đắp lượng nước mất bằng cách uống nước lọc hay nước trái cây. Tuy nhiên có một số trường hợp mất nước nghiêm trọng cần phải đến bệnh viện.

   Để phòng bệnh suy thận cấp do mất nước vào ngày hè cần thực hiện 1 số biện pháp sau:

          + Hạn chế đi ra ngoài đường, ngoài trời nóng khi không thật cần thiết. Nếu bắt buộc phải đi ra đường, ngoài trời nóng thì phải đội mũ, mặc quàn áo, đeo kính, đeo khẩu trang… chống nóng.

          + Uống nhiều nước, đặc biệt là những người lao động ngoài trời, mất nước nhiều nên bổ xung nước chanh hoặc nước pha muối loãng, nước pha oserol…Tuy nhiên, không nên uống nhiều nước đá hoặc nước quá lạnh dễ gây viêm họng.

          + Đến bệnh viện ngay khi có các dấu hiệu bất thường như: mệt mỏi, đái ít hoặc không đi tiểu, phù, buồn nôn, nôn…

   Khi có các vấn đề về bệnh thận, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 02203898189 ( khoa Thận – Thận nhân tạo bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương) để được tư vấn.

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Y học thường thức
Bài viết mới nhất
10/04/2020 / benhviendakhoatinhhaiduong
Đồng chí Nguyễn Hữu Thắng, Bí thư Đảng Ủy – Giám đốc Bệnh viện đã nhận định hoạt động có hiệu quả của đội tiền tuyến chính là lá chắn thép của Bệnh viện, đây chính là đơn vị phòng thủ tuyến đầu của toàn thể Bệnh viện.
12/11/2019 / benhviendakhoatinhhaiduong
Hiện nay, vật liệu y sinh PEEK và công nghệ 3D đã được ứng dụng lâm sàng trên thế giới và ở Việt Nam như mảng vá hộp sọ PEEK, đĩa đệm cột sống PEEK, thân xương đùi PEEK, khớp háng và khớp gối...
17/10/2019 / benhviendakhoatinhhaiduong
Thực hiện Kế hoạch số 386/KH-BV ngày 26/7/2019 của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương, ngày 12/8/2019 Phòng Công tác xã hội phối hợp với Phòng Quản lý chất lượng và các
12/08/2019 / benhviendakhoatinhhaiduong
Tối 9/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức hội thi sân khấu hóa Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của  cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh gắn với xây dựng cơ sở
07/08/2019 / benhviendakhoatinhhaiduong
Vào lúc 15 giờ 30 ngày 18.7, bệnh nhân Nguyễn Thế Uẩn (53 tuổi, ở xã Văn Hội, Ninh Giang) được đưa tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng đau tức ngực, nuốt vướng, buồn nôn
Tin đã đăng
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
 Địa chỉ : 225 - Nguyễn Lương Bằng -TP Hải Dương - Tỉnh Hải Dương
Điện thoại :(03203)890 205
Email: benhviendakhoatinhhaiduong@gmail.com
logo.png ® BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
Hết lòng phục vụ người bệnh và hành động vì sức khỏe cộng đồng


BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG giữ bản quyền nội dung cho website này. Nghiêm cấm mọi sao chép bài viết mà không được sự đồng ý của tác giả.