Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương tận tình cứu chữa người bệnh không có người thân

29/11/2017 (GMT+7)
Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương chăm sóc, điều trị bệnh nhân theo lời dạy của Bác Hồ vĩ đại “ Lương y phải như từ mẫu”.

Ngày 24/10/2017, khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Hải Dương có tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân Giang Kiều O. (17 tuổi) vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội từng cơn. Bệnh nhân đã được các bác sĩ kíp trực thăm khám và nhận thấy bệnh nhân có dấu hiệu của tình trạng bệnh lý ngoại khoa có thể cần phải can thiệp phẫu thuật.

Hình ảnh minh họa: "Lương y như từ mẫu"

Tuy nhiên, qua khai thác, bệnh nhân trong tình trạng nói lẫn lộn, không xác định được người thân và quê quán cụ thể , điều này có thể khiến quá trình điều trị của bệnh nhân gặp nhiều khó khăn. Nắm bắt được tình hình, kíp trực đã nhanh chóng báo cáo trực lãnh đạo bệnh viện. Hội chẩn đưa ra quyết định mổ cấp cứu ngay cho bệnh nhân theo đúng quy chế người bệnh không có người thân. Quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân thành công không có diễn biến bất thường. Tuy nhiên sau đó ngày 26/10/2017 bệnh nhân có biểu hiện tinh thần không ổn định, khó kiểm soát hành vi. Khoa Ngoại 3 tiếp tục hội chẩn xin ý kiến lãnh đạo bệnh viện (Bs Phạm Văn Huấn) và khoa HSTC&CĐ (Ths Nguyễn Khải Hoàn) , thống nhất chuyển bệnh nhân O. xuống khoa HSTC&CĐ để tiếp tục điều trị, chăm sóc tích cực.

Tại khoa HSTC&CĐ, bệnh nhân được các bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc tận tình, tình trạng tâm thần của bệnh nhân ổn định hơn, bệnh nhân khai địa chỉ nhà ở huyện Triệu Sơn tỉnh Thanh Hóa. Nhận được thông tin, khoa đã nhanh chóng báo cáo với lãnh đạo bệnh viện và phòng Công tác xã hội, nhờ Công an huyện Triệu Sơn tìm thân nhân cho bệnh nhân. Những tưởng sẽ nhanh chóng tìm được người thân cho bệnh nhân, nhưng kết quả lại là con số không, không có gia đình nào như bệnh nhân khai, và cũng không có gia đình nào có con là bệnh nhân. Mặc dù vậy ,lãnh đạo bệnh viện cũng như bác sĩ trong khoa không hề nản chí, vẫn tiếp tục chăm sóc tích cực cho bệnh nhân tại khoa HSTC& CĐ cho đến khi bệnh nhân hoàn toàn ổn định và được ra viện (vào ngày 04/11/2017)

Tổng đợt điều trị (08 ngày tại khoa HSTC&CĐ , 02 ngày tại khoa Ngoại 3) bệnh nhân không có người thân trông nom, chăm sóc, cũng như không có khả năng chi trả viện phí. Hiểu được hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân đã được nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân cùng với Phòng công tác xã hội BVĐK tỉnh dốc lòng, dốc sức giúp đỡ , thoát khỏi tình trạng bệnh nặng, vượt qua được khó khăn và  trở về với cuộc sống bình thường. BVĐK tỉnh Hải Dương đã tạo mọi điều kiện tiếp đón, chăm sóc, cứu chữa bệnh nhân tận tình, không phân biệt đối xử, không đùn đẩy người bệnh, sẵn sàng điều trị bệnh nhân như lời dạy của Bác Hồ vĩ đại “ Lương y phải như từ mẫu.

Khoa HSTC&CĐ