Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức khoá đào tạo cập nhật một số chuyên đề về hồi sức tích cực

02/08/2017 (GMT+7)

Trong hai ngày: 31/7 và 01/8 năm 2017, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai tổ chức khoá đào tạo cập nhật một số chuyên đề về hồi sức tích cực cho các Bác sỹ, Dược sỹ, Điều dưỡng công tác tại các bệnh viện thuộc tỉnh Hải Dương.

GS.TS Nguyễn Gia Bình giảng bài cho CBYT Hải Dương

Đây là những nội dung rất ý nghĩa trong thực hành lâm sàng, đặc biệt là cấp cứu sốc phản vệ. Tham dự giảng dạy và chỉ đạo khoá đào tạo, GS.TS Nguyễn Gia Bình (Trưởng khoa Hồi sức tích cực- Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu & Chống độc Việt Nam) nhấn mạnh: phản vệ có thể xảy ra ở bất cứ đâu, với bất kỳ loại thuốc hoặc dị nguyên nào, diễn biến lâm sàng phong phú, phức tạp, khó lường, xuất hiện nhanh và có thể dẫn đến tử vong, nhận định và xử trí cấp cứu sốc phản vệ phải được thực hiện ngay tại chỗ, các kỹ năng này cần được rèn luyện, thuần thục cho các Bác sỹ, điều dưỡng trực tiếp tham gia điều trị.

TS.Đào Xuân Cơ chia sẻ kinh nghiệm thực hành lâm sàng

Trong hai ngày làm việc tích cực, nhiều nội dung về hồi sức tích cực được các chuyên gia truyền đạt và thảo luận sôi nổi. Song song với các chuyên đề dành cho bác sỹ, nhiều vấn đề chăm sóc người bệnh hồi sức cho điều dưỡng cũng được các chuyên gia trao đổi, chia sẻ.

Hướng dẫn các học viên về kỹ năng cấp cứu ngừng tuần hoàn trên mô hình

Ngoài phần giảng lý thuyết, các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai trực tiếp thăm và làm việc với khoa Hồi sức tích cực BVĐK tỉnh Hải Dương, thăm khám, hội chẩn nhiều ca bệnh nặng, trao đổi rút kinh nghiệm để làm tốt hơn công tác hồi sức tích cực bệnh nhân. Các kỹ thuật và kinh nghiệm về cấp cứu ngừng tuần hoàn là phần nội dung thực hành được các cán bộ y tế tích cực tham gia, rèn luyện.

GS.TS Nguyễn Gia Bình trực tiếp thăm khám, hội chẩn bệnh nhân nặng

TS.Đào Xuân Cơ (Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực- Bệnh viện Bạch Mai, Tổng Thư ký Hội Hồi sức cấp cứu & Chống độc Việt Nam) trước kia đã làm việc tại Bệnh viện, không dấu được những cảm xúc khi quay lại nơi đầu tiên công tác, những cái bắt tay chân thành, ánh mắt nồng ấm đượm tình quê càng gắn bó tình đồng nghiệp, mối quan hệ giữa tuyến trên, dưới. Hy vọng thời gian tới sẽ còn nhiều cơ hội các chuyên gia của khoa Hồi sức tích cực- Bệnh viện Bạch Mai giúp đỡ, hỗ trợ về chuyên môn giúp cho ngành hồi sức, cấp cứu Hải Dương lớn mạnh hơn nữa.

Hồng Phúc