Trang chủ / Giới thiệu / Cơ cấu tổ chức / Khối Cận lâm sàng / Khoa Giải phẫu bệnh lý

Khoa Giải phẫu bệnh lý

06/02/2023 (GMT+7)
Giới thiệu khoa Giải phẫu bệnh lý
Tập thể khoa Giải phẫu bệnh lý 

BSCKI. Phạm Thái Long
Trưởng khoa 
 
 CN. Lê Mạnh Hà
Điều dưỡng trưởng 
 

1. Slogan:  Nâng cao chất lượng đạt tiêu chuẩn vàng

2. Giới thiệu chung về khoa Giải phẫu bệnh lý

a. Quá trình hình thành và phát triển

Năm 1963, khoa xét nghiệm chung được thành lập gồm Xquang, Giải phẫu bệnh lý, Sinh hoá, Huyết học truyền máu, Vi sinh. Khoa Giải phẫu bệnh lý được thành lập từ trước năm 1975 do bác sĩ Nguyễn Hữu Phước làm Trưởng khoa. Chuyên môn thực hiện chủ yếu thời kỳ này là công tác đại thể.

Những năm tiếp theo, cùng với sự phát triển của bệnh viện, được sự đầu tư về nhân lực và trang thiết bị, khoa Giải phẫu bệnh lý cũng đồng thời lớn mạnh qua các giai đoạn.  Khoa gồm 2 bộ phận: Bộ phận xét nghiệm Tế bào- Mô bệnh học và bộ phận Đại thể. Sự phát triển thể hiện ở số lượng và chất lượng mẫu bệnh phẩm thực hiện hàng năm cũng như số lượng, chất lượng nhân lực ngày càng tăng cao.

Trong 5 năm trở lại đây, khoa đã có nhiều tiến bộ nổi bật: Các quy trình kỹ thuật xét nghiệm được biên soạn và thực hiện theo quy trình chuẩn. Vi tính hóa quy trình trả kết quả xét nghiệm và trả kết quả theo bệnh án điện tử. Các bác sĩ và kỹ thuật viên hầu hết được trẻ hóa, có trình độ tin học, ngoại ngữ tốt để tiếp cận tri thức mới. Thường xuyên được cập nhật kiến thức chuyên môn mới dưới các hình thức đào tạo liên tục và đào tạo lại theo Dự án Norred, hội thảo chuyên ngành Giải phẫu bệnh - Tế bào học.

b. Chức năng, nhiệm vụ

-         Xét nghiệm chẩn đoán mô bệnh học:

Chẩn đoán và phân loại tất cả các bệnh lý các mẫu bệnh sau phẫu thuật, mẫu sinh thiết mở hoặc sinh thiết kim khối u mô mềm và tạng sâu gửi đến từ các khoa phòng trong bệnh viện.

-         Xét nghiệm chẩn đoán tế bào học

+ Qua chọc hút kim nhỏ còn gọi là sinh thiết kim nhỏ (FNA), loại xét nghiệm này cho phép chẩn đoán nhanh, tương đối chuẩn xác để định hướng chẩn đoán.

+ Xét nghiệm các tế bào được lấy ở các hốc tự nhiên như khoang miệng, cổ tử cung, âm đạo. Các loại dịch ở các khoang tự nhiên như dịch màng phổi, dịch màng bụng.

+ Tế bào học áp lam

Loại hình xét nghiệm tế bào học nêu trên được áp dụng rộng rãi để sàng lọc các bệnh tại cộng đồng nhất là ung thư.

-         Giải phẫu bệnh đại thể: 

Quản lý nhà đại thể, tiếp nhận bảo quản tử thi. Thực hiện giám định pháp y theo quy định.

- Ngoài ra, khoa Giải phẫu bệnh lý còn có chức năng nhiệm vụ:

 + Là cơ sở đào tạo thực hành cho sinh viên chuyên ngành xét nghiệm trường Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương và đào tạo cán bộ chuyên ngành Giải phẫu bệnh- Tế bào học cho tuyến dưới.

+ Lưu trữ tiêu bản, Block làm cơ sở khoa học để nghiên cứu khoa học và chẩn đoán bệnh.

+ Thường xuyên trao đổi khoa học, hội chẩn tiêu bản bệnh học với các Bệnh viện tuyến TW. Hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện trong tỉnh.

3. Tổ chức nhân sự

- Trưởng khoa: BSCKI.  Phạm Thái Long

- Điều dưỡng trưởng: CN.  Lê Mạnh Hà

- Tổng số cán bộ nhân viên:  08

Cơ cấu nhân sự  gồm:

Bác sĩ: 02; Điều dưỡng: 01; Kỹ thuật viên: 02; Y công: 03.

Trong đó trình độ:

BS CKI: 01; Đại học: 02; Cao đẳng: 01; Trung cấp: 01; Khác: 03.

4. Tình hình hoạt động thời gian gần đây:

Trong năm 2016,  khoa Giải phẫu bệnh lý đã thực hiện đạt 14.978 ca xét nghiệm Trong đó: Xét nghiệm tế bào học  7062 ca, Xét nghiệm mô bệnh học: 7916 ca. Thực hiện được 01 kỹ thuật vượt tuyến là Chọc hút tinh hoàn, mào tinh hoàn không dưới hướng dẫn siêu âm.

Các xét nghiệm được thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, trả kết quả sớm hơn hoặc đúng thời gian quy định quy định. Tổ chức làm việc ngày T7, CN để trả sớm kết quả xét nghiệm Mô bệnh học và phục vụ cho bệnh nhân đến khám bệnh.

Tiếp tục triển khai thực hiện kỹ thuật mới làm xét nghiệm khối tế bào (cell bloc) giúp nâng cao độ chính xác chẩn đoán tế bào học các loại dịch. Dự kiến triển khai Hoá mô miễn dịch và sinh thiết cắt lạnh chẩn đoán nhanh trong mổ từ nay đến năm 2020.

          5. Thông tin liên lạc:

- Địa chỉ: Phòng 319, tầng 3, Nhà A, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.

- Số điện thoại của khoa: 0220 3899021

- Email: khoagpbl@gmail.com

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
15/09/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu Nuôi cấy vi sinh 12 tháng năm 2023-2024 và phương án mua bổ sung một số vật tư y tế trong thời gian chờ kết quả gói thầu 12 tháng với nội dung cụ thể như sau:
23/08/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Với mục đích đào tạo, liên tục cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn cho nhân viên y tế về bệnh lý động mạch vành cấp và mạn tính. Chiều ngày 22/08/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức tập huấn chuyên đề “Cập nhật chẩn đoán và điền trị bệnh lý động mạch vành”.
18/08/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương thông báo đính chính thay đổi thông tin trong Công văn: 639/BV-VT.TBYT ngày 25 tháng 7 năm 2023 về việc mời cháo giá VTYT đinh nẹp vít tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương
11/08/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xâu dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu mua sắm "Gói thầu: Mua sắm Vật tư y tế máy lọc thận, máy siêu lọc máu"
10/08/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức chọn nhà thầu cho gói thầu mua sắm "Gói thầu: Mua sắm VTYT máy lọc thận HDF Online 5008S"
Tin đã đăng
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
 Địa chỉ : 225 - Nguyễn Lương Bằng -TP Hải Dương - Tỉnh Hải Dương
Điện thoại :(03203)890 205
Email: benhviendakhoatinhhaiduong@gmail.com
logo.png ® BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
Hết lòng phục vụ người bệnh và hành động vì sức khỏe cộng đồng


BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG giữ bản quyền nội dung cho website này. Nghiêm cấm mọi sao chép bài viết mà không được sự đồng ý của tác giả.