Trang chủ / Tin tức - Sự kiện / Tin hoạt động bệnh viện

Bệnh viện Đa khoa tỉnh can thiệp động mạch vành thành công cứu sống người bệnh 83 tuổi Nhồi máu cơ tim cấp có shock tim

30/08/2021 (GMT+7)
Trung tâm Tim Mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tiếp tục thực hiện can thiệp mạch vành cấp cứu thành công cứu sống bệnh nhân 83 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp nhập viện trong tình trạng shock tim

Đó là trường hợp bệnh nhân Vũ Văn Đ (83 tuổi) có tiền sử COPD - suy tim - tăng huyết áp điều trị thuốc không đều, vào viện lúc 7h ngày 31/7/2021, trong tình trạng đau ngực trái dữ dội kèm khó thở, môi, đầu chi tím, da lạnh, nhịp tim nhanh, phổi có rale ẩm. Qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp. Đây là tình trạng rất nặng, tiên lượng tử vong nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Ngay lập tức, Bệnh viện tổ chức cấp cứu khẩn cấp, tổ chức hội chẩn chuyên môn và chuyển bệnh nhân lên phòng Can thiệp mạch để xử trí can thiệp. Kết quả chụp mạch vành bằng hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA cho thấy hẹp 80-90% LAD I, tắc hoàn toàn LAD II.

Kíp can thiệp gồm BS CK I Phạm Vĩnh Thưởng, BS CKII Nguyễn Trung Tuấn và Thạc sĩ Nguyễn Vũ Thắng đã thực hiện kỹ thuật can thiệp lấy huyết khối và đặt stent động mạch vành tái thông dòng chảy cho mạch vành tưới máu cơ tim.

Cục máu đông bít tắc động mạch vành đã được lấy ra

Tuy nhiên, do bệnh nhân vào viện trong tình trạng đã có shock tim, do đó tình trạng vẫn còn rất nặng, suy đa tạng cùng nhiều rối loạn về hô hấp tuần hoàn và chuyển hóa. Vì vậy ngay sau can thiệp bệnh nhân được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực tiếp tục điều trị, tại đây bệnh nhân được hồi sức tích cực, lọc máu cấp kiểm soát hô hấp, tuần hoàn. Kết quả sau 5 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân ổn định, các chỉ số sinh tồn trở về bình thường và đã được các bác sĩ cho ra viện sau hơn 1 tuần điều trị.

 

 

 Hồi sức tích cực sau can thiệp

 Bệnh nhân khỏe mạnh, chuẩn bị xuất viện

Trường hợp tắc thân động mạch vành của bệnh nhân Vũ Văn Đ rất phức tạp, gây nhồi máu cơ tim - shock tim, với trường hợp mắc phải bệnh lý này tỷ lệ tử vong lên tới 90%, đặc biệt là ở bệnh nhân cao tuổi. Can thiệp cấp cứu trong tình trạng người bệnh nguy kịch, lấy huyết khối, đặt stent xử trí hẹp động mạch vành trái là can thiệp có độ khó cao, đòi hỏi các bác sĩ phải giàu kinh nghiệm, thao tác khéo léo trong quá trình thực hiện thủ thuật, đồng thời kết hợp với hồi sức nội khoa tốt mới có thể đảm bảo được tính mạng của người bệnh.

Đây không phải lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương thực hiện can thiệp động mạch vành cấp cứu để cứu sống người bệnh nhồi máu cơ tim nguy kịch. Sau khi áp dụng kĩ thuật chụp và can thiệp mạch vành dưới sự hỗ trợ của hệ thống số hóa xóa nền DSA từ năm 2019, Trung tâm Tim Mạch bệnh viện Đa khoa tỉnh đã xử trí cấp cứu thành công nhiều ca bệnh nhồi máu cơ tim, tận dụng “thời gian vàng” mang lại sự sống cho người bệnh ngay tại bệnh viện tuyến tỉnh, các trường hợp này trước kia phải chuyển lên tuyến trên thường lỡ mất giờ vàng cứu sống người bệnh hoặc để lại di chứng nặng nề.

Đây là kết quả của sự tiến bộ về khoa học kĩ thuật ở các chuyên ngành tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, hiệu quả của quá trình liên kết đào tạo, hội chẩn, phối hợp điều trị với các chuyên gia đầu ngành từ các bệnh viện lớn tuyến TW, đem lại lợi ích cho nhân dân trong tỉnh, từng bước đưa bệnh viện Đa khoa tỉnh là điểm đến tin cậy cho những bệnh nhân nặng, nhất là trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin hoạt động bệnh viện
Bài viết mới nhất
03/02/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Giới thiệu khoa - Hồi sức ngoại khoa
18/01/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Chào đón Tết cổ truyền Quý Mão 2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã xây dựng Kế hoạch tăng cường công tác phòng chống dịch, bệnh, cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết với mục đích thực hiện tốt công tác cấp cứu, khám chữa bệnh 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh, cấp cứu thảm họa tai nạn, thương tích, ngộ độc thực phẩm trước, trong và sau dịp Tết nguyên đán 2023, đảm bảo an toàn cho người bệnh. Quan tâm, động viên những người bệnh điều trị nội trú trong dịp Tết, đặc biệt là những người bệnh thuộc diện chính sách, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo,…
18/01/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Ngày 16/01/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã vinh dự tiếp Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng cùng lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh đến thăm, chúc Tết động viên các y bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện.
04/11/2022 / benhviendakhoatinhhaiduong
Nhằm tạo phong trào thi đua học tập nâng cao kiến thức hiểu biết chung trên các lĩnh vực, nâng cao kỹ năng thực hành của đội ngũ các bác sĩ hướng tới sự chuyên nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ tại Bệnh viện, đặc biệt phát huy sức trẻ, tính sáng tạo của các bác sĩ trong phát triển kỹ năng cũng như sự nghiệp phát triển chung của Bệnh viện. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức ‘Hội thi Kiến thức và kỹ năng chuyên môn bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương năm 2022” với 2 Vòng thi:
27/10/2022 / benhviendakhoatinhhaiduong
Nhằm tạo phong trào thi đua học tập nâng cao Kỹ năng tay nghề cho đội ngũ Điều dưỡng, Kỹ thuật viên hướng tới sự chuyên nghiệp. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã xây dựng kế hoạch và tổ chức Hội thi tay nghề Điều dưỡng, Kỹ thuật viên năm 2022 với 2 vòng thi.
Tin đã đăng
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
 Địa chỉ : 225 - Nguyễn Lương Bằng -TP Hải Dương - Tỉnh Hải Dương
Điện thoại :(03203)890 205
Email: benhviendakhoatinhhaiduong@gmail.com
logo.png ® BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
Hết lòng phục vụ người bệnh và hành động vì sức khỏe cộng đồng


BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG giữ bản quyền nội dung cho website này. Nghiêm cấm mọi sao chép bài viết mà không được sự đồng ý của tác giả.