Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương vừa phẫu thuật thành công cho một trường hợp có dị vật lớn đại trực tràng

03/08/2018 (GMT+7)
Ngày 22 tháng 07 các Bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương vừa phẫu thuật thành công cho một trường hợp bệnh nhân 18 tuổi, có dị vật lớn đại tràng sigma và trực tràng do tự hại. Đây là trường hợp bệnh hiếm gặp trong nhiều năm tại Bệnh viện và cũng có bệnh cảnh rất đặc biệt.

Ngay khi bệnh nhân nhập viện, các bác sĩ đã phát hiện trên phim chụp X-quang có hình ảnh dị vật cản quang rất lớn trong ổ bụng. Qua hỏi bệnh và thăm khám bệnh nhân kể khi đi đại tiện sử dụng vòi xịt vệ sinh, trong quá trình xịt rửa, phần hậu môn co thắt làm vòi xịt đi sâu vào hậu môn trực tràng không kéo lại được. Bệnh nhân tự dùng dao cắt rời đoạn vòi nước và đến viện ngay sau đó. Tiến hành  thăm khám hậu môn các bác sỹ phát hiện có dị vật hình ống silicon, rất chắc, không lấy được qua đường hậu môn, có chảy máu niêm mạc đường ruột. Trường hợp dị vật đại trực tràng lớn như trên rất hiếm gặp, không thể tự đại tiện ra được và gây hậu quả rất nghiêm trọng như tắc ruột, vỡ ruột nguy hiểm đến tính mạng nếu không được xử trí sớm.

X-quang: Hình ảnh dị vật cản quang lớn trong ổ bụng

Đầu dị vật thò ra ngoài lỗ hậu môn

Ngay sau khi được chẩn đoán bệnh nhân đã được chuyển vào khoa Ngoại tiêu hóa – tổng hợp, kíp trực đã hội chẩn và có chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Kíp phẫu thuật đã mở bụng, mở đại tràng sigma lấy được cả đoạn vòi nước và đầu xả dài khoảng 45 cm. Dị vật gây tổn thương và gây viên niêm mạc ruột nên các bác sỹ đã đưa đại tràng sigma ra ngoài làm hậu môn nhân tạo và dự kiến sẽ lập lại lưu thông ruột (nối lại ruột) khi đủ điều kiện. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã được hồi phục và dự kiến ra viện sau phẫu thuật 7 đến 10 ngày.

Mở đại tràng sigma lấy dị vật

Dị vật được lấy ra ngoài

Bệnh lý ngoại khoa ổ bụng phần lớn là những bệnh lý cần được phẫu thuật cấp cứu và có nhiều trường hợp rất đặc biệt. Việc xử trí sớm sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân giúp bệnh nhân tránh được các biến chứng. Vì vậy khi người bệnh có các biểu hiện bất thường về sức khỏe cần đến ngay các cơ sở y tế để khám, chẩn đoán bệnh đặc biệt là các bệnh lý về ngoại khoa ổ bụng.

Khoa Ngoại tiêu hóa – tổng hợp bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương  được thành lập từ năm 2009 (được tách ra từ khoa Ngoại chung). Qua 09 năm hình thành và phát triển đến nay Khoa đã triển khai thường quy nhiều phẫu thuật lớn như cắt gan, cắt khối tá tụy, các phẫu thuật bệnh lý đường mật, dạ dày, đại tràng....Phẫu thuật nội soi cũng đã được áp dụng rộng rãi đối với nhiều bệnh lý: Viêm ruột thừa, thủng dạ dày, hành tá tràng, các bệnh lý túi mật, chửa ngoài tử cung, u buồng trứng, thoát vị bẹn người lớn và trẻ em, phẫu thuật cắt dạ dày, đại tràng...đem lại lợi ích lớn cho người dân trong  tỉnh và khu vực.

BS. Trần Văn Vinh

Khoa Ngoại Tiêu hóa – Tổng hợp