Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương tập huấn dự phòng, chẩn đoán và xử trí sốc phản vệ

04/02/2018 (GMT+7)
Sốc phản vệ là một trong những phản ứng dị ứng tức thì nguy hiểm nhất, có thể gây tử vong nhanh chóng trong vòng một vài phút, nhưng nếu được cấp cứu kịp thời, đúng cách 80 - 90% bệnh nhân sốc phản vệ sẽ được cứu sống.

Để nâng cao năng lực về xử trí sốc phản vệ, giúp hạn chế tai biến, giảm tỷ lệ bệnh nhân tử vong do sốc phản vệ, ngày 31/01/2018 và 01/02/2018, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương  tổ chức lớp tập huấn“ Dự phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ” cho hơn 800 cán bộ viên chức Bệnh viện.

Phát biểu khai mạc lớp học, BSCKII Phạm Xuân Lúy – Phó Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương cho biết, thông qua buổi tập huấn, hy vọng các học viên có thể nhận biết sớm các dấu hiệu phản vệ, biết xử lý cấp cứu ban đầu một cách nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả bằng thuốc adrenalin, cách theo dõi bệnh nhân sau phản vệ, các phương pháp xác định nguyên nhân và quản lý tư vấn cho bệnh nhân và gia đình cách dự phòng.

Trong khuôn khổ chương trình tập huấn, các học viên được cập nhật  kiến thức theo thông tư 51/2017/TT-BYT ngày 29 tháng 12 năm 2017 của Bộ Y Tế về việc hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ

Các giảng viên chuyển tải các thông tin về lý thuyết và kinh nghiệm thực hành lâm sàng trong phát hiện, xử trí, điều trị phản vệ đặc biệt là các trường hợp sốc phản vệ nặng. Nhấn mạnh vai trò của adrenanlin trong cấp cứu phản vệ, khuyến cáo các test dị ứng theo quy định mới và cách khai thác đánh giá tiền sử dị ứng của người bệnh.

Tham gia giảng dạy có ThS Bùi Thị Thu Huyền – Trưởng phòng KHTH, ThS Nguyễn Khải Hoàn – Trưởng khoa HSTC&CĐ, ThS Vũ Huy Tùng – Trưởng phòng Điều dưỡng. Với phương pháp giảng dạy tích cực, ngoài việc cung cấp kiến thức các giảng viên đưa ra từng ca bệnh phản ứng phản vệ để học viên thảo luận sâu, đồng thời giải đáp thắc mắc tình huống, giúp học viên hiểu rõ và thuần thục hơn khi tiếp cận xử trí các trường hợp tương tự. Nhiều câu hỏi, tình huống đã được các đồng nghiệp thảo luận, giải đáp và chia sẻ kinh nghiệm tại lớp học.

Với các kiến thức bổ ích, đáp ứng kịp thời nhu cầu của nhiều các bác sỹ, điều dưỡng, KTV Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương mong muốn các học viên sẽ áp dụng kiến thức học được trong thực hành tại Bệnh viện, xử trí, cấp cứu hiệu quả các phản vệ nếu có và giảm thiểu tối đa các trường hợp tử vong do sốc phản vệ.

Phòng Đào tạo - Chỉ đạo tuyến