Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức buổi sinh hoạt khoa học về Công nghệ 3D trong Y học

21/08/2024 (GMT+7)
   Chiều ngày 20/08/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức buổi sinh hoạt khoa học về Công nghệ 3D trong y học với mục đích cập nhật kiến thức, những tiến bộ và các trường hợp ứng dụng thành công tại Việt Nam, thảo luận và trao đổi ý tưởng hợp tác về ứng dụng công nghệ 3D trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, ung thư xương, tạo hình sọ mặt, răng hàm mặt,..

Tham dự buổi sinh hoạt có đại diện Ban lãnh đạo, kỹ sư, nghiên cứu viên của Trung tâm Công nghệ 3D trong Y học, Viện Khoa học sức khỏe, Trường Đại học VinUni cùng các Chuyên gia, Bác sĩ, kỹ thuật viên của Trung tâm chấn thương chỉnh hình & Y học thể thao Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec.

Theo đó, phía Đoàn công tác có đồng chí GS.TS.BS Trần Trung Dũng - Giám đốc Trung tâm Công nghệ 3D trong Y học, Trường Đại học VinUni, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City; ThS.BS. Võ Sỹ Quyền Năng – Trưởng khoa Phẫu thuật khớp gối và cổ chân – BV Vimmec Times City; BSCKII. Phạm Trung Hiếu – Trưởng khoa Phẫu thuật khớp háng và khung chậu, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình; BSCKII. Nguyễn Trần Quang Sáng – Trưởng khoa Phẫu thuật u xương và phần mềm, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình & Y học thể thao, Bệnh viện Đa khoa QT Vinmec Times City cùng một số kỹ sư, trợ lý nghiên cứu, điều phối viên của Công nghệ 3D trong Y học, trường Đại học VinUni.

Về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, có TS.BS Vũ Minh Hiệp – Giám đốc Bệnh viện cùng đại diện Lãnh đạo và cán bộ của các Khoa Ngoại I, Ngoại 2, Trung tâm Ung bướu, Phẫu thuật Hàm mặt – Thẩm mỹ.

Tại buổi sinh hoạt, GS.TS.BS Trần Trung Dũng - Giám đốc Trung tâm Công nghệ 3D trong Y học, Trường Đại học VinUni cho biết: “Công nghệ in 3D trong y tế mang lại những giá trị và tác động kỳ diệu cho người bệnh, thậm chí vượt xa hình dung hiện tại của các bác sĩ. Nhờ công nghệ này, các bệnh viện có thể sử dụng dụng cụ mổ vừa khít với giải phẫu của người Việt với giá thành lại thấp hơn nhiều lần so với sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ hay châu Âu. Thông qua những buổi hội thảo, sinh hoạt khoa học này chính là cơ hội để các bác sỹ cập nhật kiến thức, học hỏi thêm kinh nghiệm, thảo luận và trao đổi hợp tác về ứng dụng công nghệ 3D trong y học giữa các Bệnh viện, tạo tiền đề để ứng dụng rộng rãi trong ngành y tế Việt Nam thời gian tới”.

GS.TS.BS Trần Trung Dũng - Giám đốc Trung tâm Công nghệ 3D trong Y học, Trường Đại học VinUni phát biểu tại buổi sinh hoạt khoa học

Trong buổi sinh hoạt, các thành viên đã được nghe phần trình bày về “ Thay khớp 3D – Giải pháp đột phá điều trị thoái hóa khớp” của BSCKII. Phạm Trung Hiếu – Trưởng khoa Phẫu thuật khớp háng và Xương chậu Bệnh viện ĐK QT Vinmec Times City và bài “Những tiến bộ trong thực hành công nghệ 3D trong ung thư xương” của BSCKII. Nguyễn Trần Quang Sáng – Trưởng khoa Phẫu thuật u xương và phần mềm Bệnh viện ĐK QT Vinmec Times City. Tiếp đó, các thành viên của buổi sinh hoạt cũng đã tiến hành thảo luận và trao đổi về những ứng dụng của công nghệ 3D, cách thức vận hành và khả năng làm chủ công nghệ của các bác sĩ, khả năng tiếp cận của bệnh nhân với công nghệ này.

BSCKII. Phạm Trung Hiếu – Trưởng khoa Phẫu thuật khớp háng và Xương chậu Bệnh viện ĐK QT Vinmec Times City trình bày tại buổi sinh hoạt khoa học

ThS.BSCKII Nguyễn Hoàng Thái – Trưởng khoa Ngoại I Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đặt câu hỏi cho các báo cáo viên tại buổi sinh hoạt

Phát biểu tại buổi sinh hoạt, TS.BS Vũ Minh Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cho biết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương rất hân hạnh và  cảm ơn GS.TS.BS Trần Trung Dũng - Giám đốc Trung tâm Công nghệ 3D trong Y học, Trường Đại học VinUni cùng các kỹ sư, bác sĩ của đoàn công tác đã về thăm và chia sẻ kinh nghiệm. Việc giao lưu, trao đổi và cập nhật kiến thức về những ứng dụng, công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ 3D trong Y học có ý nghĩa hết sức to lớn đối với ngành y tế nói chung và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương nói riêng. Đồng chí Giám đốc cũng rất mong trong thời gian sắp tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương sẽ nhận được nhiều sự quan tâm của Trường Đại học VinUni và Bệnh viện Vinmec giúp phát triển các ứng dụng kỹ thuật công nghệ nói chung và công nghệ 3D nói riêng.

TS.BS Vũ Minh Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương phát biểu tại buổi sinh hoạt

Buổi sinh hoạt diễn ra trong không khí sôi nổi, nhiệt tình trao đổi kiến thức, kinh nghiệm giữa các bác sĩ của 2 bệnh viện, đặt ra tiềm năng to lớn cho việc hợp tác, áp dụng và phát triển công nghệ 3D vào y học tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Hải Dương, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị cho nhân dân trong tỉnh. Kết thúc buổi sinh hoạt, TS.BS Vũ Minh Hiệp – Giám đốc Bệnh viện cùng đại diện lãnh đạo các Trung tâm, Khoa, Phòng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã tặng quà và chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác.

TS.BS Vũ Minh Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương (bên trái) trao quà lưu niệm cho GS.TS.BS Trần Trung Dũng - Giám đốc Trung tâm Công nghệ 3D trong Y học, Trường Đại học VinUni

Các thành viên của buổi sinh hoạt chụp ảnh lưu niệm

Với sự phát triển và tiến bộ vượt bậc của các kỹ thuật và công nghệ được áp dụng trong y học, Công nghệ 3D ngày càng trở nên thiết yếu khi được ứng dụng để tạo ra mô hình giải phẫu bộ phận cơ thể con người. Các thiết bị định vị phẫu thuật giúp các bác sĩ xác định và có hình dung rõ ràng về vị trí tổn thương, từ đó tối ưu hoá quá trình phẫu thuật và điều trị. Công nghệ được áp dụng không chỉ tạo ra cuộc cách mạng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mà còn mở ra cơ hội phát triển y học cá thể hoá, từ sản xuất các viên thuốc đến việc thực hiện các ca phẫu thuật phù hợp với từng cá thể bệnh nhân, đảm bảo hỗ trợ phẫu thuật đạt độ chính xác tối đa, giảm thiểu các tai biến xuống mức thấp nhất.

Hoàng Nam