Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị tập huấn giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện cho Hội đồng Kiểm soát nhiễm khuẩn và mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn năm 2024

01/02/2024 (GMT+7)

Căn cứ Thông tư số 16/2018/TT-BYT ngày 20/7/2018 của Bộ Y tế Quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Quyết định số 3671/QĐ-BYT ngày 27 tháng 9 năm 2012 của Bộ Y tế Hướng dẫn khử khuẩn tiệt khuẩn dụng cụ trong khám bệnh chữa bệnh; Quyết định số 3916/QĐ-BYT ngày 28/8/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc phê duyệt các Hướng dẫn kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Quyết định số 1526/QĐ-BYT của Bộ Y tế, ngày 24/3/2023 về giám sát nhiễm khuẩn vết mổ; Công văn số 50/KCB-ĐD&KSNK ngày 10/01/2024 của Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế về việc triển khai thực hiện giám sát nhiễm khuẩn huyết và nhiễm khuẩn tiết tại khoa Hồi sức tích cực & Chống độc.

Ngày 31/01/2024, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn phối hợp với Phòng Đào tạo chỉ đạo tuyến và Phòng Quản lý chất lượng tổ chức Hội nghị tập huấn giám sát nhiễm khuẩn năm 2024. Về dự chương trình tập huấn có các đồng chí trong Hội đồng kiểm soát nhiễm khuẩn, mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn trong phạm vi toàn bệnh viện; lãnh đạo và mạng lưới giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện của các khoa trong diện giám sát trọng điểm gồm khoa Hồi sức tích cực & Chống độc và khoa Ngoại 2.

Hội nghị đã được nghe TS.BS Nguyễn Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng Quản lý chất lượng truyền đạt các nội dung cơ bản về đại cương giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện; gánh nặng và hậu quả của nhiễm khuẩn bệnh viện; tầm quan trọng của hoạt động giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện. Tiếp đó, ĐDCKI Nguyễn Thị Thanh Huyền, trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn truyền đạt nội dung giám sát trọng điểm về nhiễm khuẩn huyết và nhiễm khuẩn tiết niệu tại khoa Hồi sức tích cực & Chống độc theo Công văn số 50/KCB-ĐD&KSNK, giám sát nhiễm khuẩn vết mổ tại khoa Ngoại 2 theo Quyết định 1526/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Trong quá trình truyền đạt kiến thức, các giảng viên đã kết hợp giữa thuyết trình với thị phạm hình ảnh minh họa trên video; hướng dẫn cho học viên làm các bài tập mẫu đồng thời phát vấn nêu các câu hỏi cho các học viên trả lời; lắng nghe, giải thích, phản biện, thảo luận làm rõ các nội dung còn băn khoăn. Cuối chương trình tập huấn, các đồng chí giảng viên đã tóm, tắt kết luận những nội dung cơ bản, thống nhất các bước tiến hành giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện.

Buổi tập huấn diễn ra trong bầu không khí vui vẻ, nghiêm túc; giảng viên và các học viên nhiệt tình truyền đạt, trao đổi kiến thức, phản biện và thảo luận sôi nổi. Kết thức Hội nghị tập huấn, 100% học viên đều nắm được kiến thức, kỹ năng về giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện, tất cả đã sẵn sàng tiến hành giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện năm 2024 trên phạm vi toàn Bệnh viện, trong đó bắt tay ngay vào giám sát trọng điểm theo Công văn số 50/KCB-ĐD&KSNK về nhiễm khuẩn huyết và nhiễm khuẩn tiết niệu tại khoa Hồi sức tích cực & Chống độc, giám sát nhiễm khuẩn vết mổ theo Quyết định1526/QĐ-BYT của Bộ Y tế tại khoa Ngoại 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024.

Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, với ý chí quyết tâm và trách nhiệm cao, Hội đồng kiểm soát nhiễm khuẩn, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn hy vọng và tin tưởng chương trình giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện sẽ hoàn thành tốt mục tiêu đề ra, góp phần tích cực không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương./.

TRƯỞNG KHOA

ĐDCKI. Nguyễn Thị Thanh Huyền