Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức khảo sát sự hài lòng người bệnh

04/07/2017 (GMT+7)

Thực hiện kế hoạch Bệnh viện năm 2017, từ ngày 26/6 đến ngày 28/6/2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã tiến hành tổ chức khảo sát hài lòng người bệnh điều trị nội trú tại 24 khoa lâm sàng và khảo sát hài lòng người bệnh đến khám và điều trị ngoại trú. Đây là công việc được Bệnh viện xác định là yếu tố trọng tâm xuyên suốt của các công tác hoạt động Bệnh viện, bởi sự hài lòng người bệnh chính là thước đo chính xác nhất đánh giá chất lượng chăm sóc và điều trị.

Người bệnh mỗi khi đến Bệnh viện thường trong tâm trạng rối bời “trăm mối tơ vò” với rất nhiều điều lo nghĩ, ngoài việc lo lắng về bệnh tật và kinh phí chi phí cho quá trình điều trị, còn là có thể có cả những lo lắng về tinh thần thái độ phục vụ, trình độ tay nghề chuyên môn của các nhân viên y tế. Những thủ tục hành chính, sự quá tải của bệnh viện và đôi khi là hiện tượng tiêu cực của một bộ phận nhỏ cán bộ y tế đã khiến họ thiếu niềm tin và kết quả là những va chạm, bức xúc chỉ chờ dịp gặp cơ hội là bùng phát. Một chút chờ đợi, một sự chen ngang, một câu nói thiếu chủ ngữ vị ngữ, sự kém nhiệt tình niềm nở, không công bằng trong khám và điều trị… làm người bệnh và gia đình người bệnh thấy mình chưa được cán bộ y tế tôn trọng.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của vấn đề này, nhiều năm qua Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã thường xuyên tổ chức lấy ý kiến hài lòng người bệnh và gia đình người bệnh, đặc biệt đồng chí Giám đốc Bệnh viện đã thực hiện đề tài nghiên cứu “Khảo sát sự hài lòng của người bệnh điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương năm 2015”.

Sự hài lòng của người bệnh là sự đánh giá tổng thể và là sự cảm nhận đối với cơ sở cung cấp dịch vụ y tế khi so sánh kỳ vọng trước khi sử dụng dịch vụ với thực tế nhận được sau khi sử dụng dịch vụ. Người bệnh là khách hàng đặc biệt. Sự hài lòng của người bệnh dẫn đến quyết định lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh, tạo nên những khách hàng thân thiết tiềm năng, Ngoài ra, sự hài lòng còn góp phần giúp giảm thiểu những bức xúc, những ý kiến thắc mắc khiếu nại trong những trường hợp sự cố y khoa ngoài mong muốn xảy ra. Sự hài lòng của người bệnh là tài sản vô giá của bất kỳ cơ sở cung cấp dịch vụ y tế nào. Chính vì điều đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương luôn coi trọng việc lấy ý kiến góp ý của người bệnh để đưa ra những chiến lược phát triển phù hợp.

Từ suy nghĩ ban phát ân huệ của trong thời kỳ bao cấp tới quan điểm phục vụ người bệnh chính là người thân, là ân nhân và là khách hàng quý, là sự chuyển biến lớn lao về nhận thức và cũng đòi hỏi thời gian và các giải pháp đồng bộ. Người bệnh đến bệnh viện cảm thấy yên tâm tin tưởng khi tinh thần thái độ niềm nở ân cần của cán bộ y tế, giúp cho bệnh của họ mau khỏi, sớm về với gia đình hòa nhập cộng đồng, đồng thời thương hiệu của Bệnh viện được lan tỏa, nhân dân tin tưởng, là động lực giúp Bệnh viện nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giữ gìn uy tín và thương hiệu của mình.

CN Nguyễn Đình Vinh (Phòng Điều dưỡng)