Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức tập huấn nghiệp vụ án toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, diễn tập phương án cháy năm 2016

01/11/2016 (GMT+7)
Thực hiện kế hoạch phối hợp giữa Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương và Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy - Công an tỉnh Hải Dương. Ngày 28/10/2016, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương phối hợp với phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu hộ cứu nạn (CHCN) Công an tỉnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, diễn tập phương án cháy năm 2016 cho Ban chỉ huy, chỉ đạo về PCCC và 1/3 cán bộ viên chức, người lao động trong toàn viện.

Tại buổi tập huấn, đại diện phòng Cảnh sát phòng PCCC và CNCH Công an tỉnh đã cung cấp thông tin và những vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của trên cả nước. Truyền đạt các kiến thức về văn bản pháp quy, luật sửa đổi về PCCC, các yếu tố và điều kiện phát triển của đám cháy, các nguyên nhân gây cháy và quy trình cứu chữa các vụ cháy, các tình huống thoát nạn; phương pháp cứu người bị nạn, tài sản và bảo vệ tài sản trong quá trình xảy ra cháy nổ; trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc PCCC. Học viên được tìm hiểu các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC tại bệnh viện; được hướng dẫn cấu tạo, tính năng, tác dụng, cách bảo quản và thực hành sử dụng phương tiện chữa cháy tại bệnh viện như: hệ thống báo cháy tự động, cách sử dụng hệ thống chữa cháy bằng họng nước chữa cháy vách tường và sử dụng bình chữa cháy và các phương tiện, dụng cụ chữa cháy tại chỗ. Sau phần lý thuyết, học viên được chia thành 4 tổ và được phân công nhiệm vụ thực hành diễn tập phương án cháy.

Chiều cùng ngày, bệnh viện đã phối hợp với phòng Cảnh sát PCCC và CNCH diễn tập phương án PCCC giả định tại tầng 7 nhà nghiệp vụ 11 tầng. Ngay khi có chuông báo cháy, ban chỉ đạo PCCC và đội PCCC bệnh viện đã nhanh chóng báo cháy cho đội PCCC Công an tỉnh, triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy và có mặt tại hiện trường: sơ tán người, sử dụng bình chữa cháy và các phương tiện tại chỗ dập tắt đám cháy.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã báo cáo Giám đốc Công an tỉnh xin chi viện thêm lực lượng, phương tiện của các đơn vị có liên quan, đồng thời quyết định điều động 3 xe chữa cháy, 1 xe thang, 1 xe téc, 1 xe cứu nạn cứu hộ, 1 máy bơm chữa cháy khẩn trương đến hiện trường, tổ chức trinh sát đám cháy và cứu người bị nạn, đồng thời triển khai các đội hình phối hợp với các lực lượng khống chế và dập tắt đám cháy.  Chỉ sau 10 phút, lực lượng PCCC Công an tỉnh đã có mặt, phối hợp kịp thời, khẩn trương với đội PCCC bệnh viện đã dập tắt đám cháy, chống cháy lan sang các khu vực lân cận; tìm kiếm người bị nạn ra khỏi khu vực cháy, di chuyển và bảo vệ tài sản…

Buổi diễn tập diễn ra thành công, sát với thực tế, là hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác giáo dục và phổ biến kiến thức, nâng cao nhận thức, hiểu biết và trách nhiệm về công tác PCCC cho cán bộ, viên chức, người lao động trong viện; từ đó chủ động trong công tác PCCC khi có sự cố xảy ra tại đơn vị cũng như gia đình và xã hội. Đây cũng là dịp để nâng cao hiệu quả phối hợp giữa lực lượng PCCC chuyên nghiệp và lực lượng PCCC bệnh viện khi tham gia xử lý tình huống cháy, nổ xảy ra; ngăn chặn kịp thời không để xảy ra cháy lan, cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.