Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương triển khai các phương án khắc phục hậu quả bão và phòng chống lũ lụt, dịch bệnh

13/09/2024 (GMT+7)
Ngay sau điểm sau cơn bão số 3 (YAGI) quét qua khu vực các tỉnh đồng bằng Bắc bộ. Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã họp khẩn triển khai các hoạt động khắc phục hậu quả bão và phòng chống lũ lụt, dịch bệnh.

Căn cứ vào Công điện số 1116/CĐ-BYT ngày 08/9/2024 của Bộ Y tế về chủ động khắc phục hậu quả sau bão số 3; Thông báo số 113/TB-VP ngày 08/9/2024 của Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương về Kết luận của đồng chí Lê Ngọc Châu – Phó Bí thư Tỉnh Ủy, Chủ tịch UNBN Tỉnh tại cộc họp đánh giá bão số 3 năm 2024; Công điện số 10/CĐ-PCTT&TKCN ngày 10/09/2024 của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Hải Dương về việc phát lệnh báo động II trên hệ thống sông Thái Bình; Công văn số 2376/SYT-NVY ngày 10/9/2024 của Sở Y tế về việc chủ động khắc phục hậu quả sau bão số 3 và phòng chống dịch bệnh. Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức cuộc họp khẩn cấp nhằm triển khai công tác khắc phục hậu quả bão số 3, cơn bão đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến khu vực miền Bắc trong thời gian vừa qua.

Tại cuộc họp, Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã tập trung chỉ đạo, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp chặt chẽ giữa các khoa phòng, Trung tâm, các bộ phận trong toàn Bệnh viện, đảm bảo khả năng khắc phục hậu quả bão và phòng chống lũ lụt dịch bệnh nhanh chóng và hiệu quả, đảm bảo tốt nhất công tác khám chữa bệnh và giúp người dân yên tâm tới khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Ngay sau cơn bão, TS.BS Vũ Minh Hiệp, Giám đốc bệnh viện đã trực tiếp chỉ đạo các Trung tâm, khoa, phòng tích cực khắc phục theo phương án 4 tại chỗ, tập trung dọn dẹp các cơ sở hạ tầng bị hư hỏng do bão gió, buồng bệnh, hành lang bị thấm dột, các cây xanh, mái tôn bị đổ... Ngoài ra, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bệnh viện cũng triển khai Đội Xung kích ứng cứu tại chỗ và Đội cấp cứu cơ động phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trực 24/24 tại viện, đảm bảo luôn sẵn sàng phản ứng khi có tình huống xấu xảy ra.

Bệnh viện cũng triển khai công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống dịch sau bão, lũ như thực hiện nghiêm các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, kiểm soát lây nhiễm, phòng ngừa lây nhiễm chéo, đặc biệt trong các trường hợp dễ nhiễm dịch bệnh sau bão lũ, ngộ độc thực phẩm.  Các Trung tâm, khoa lâm sàng, đặc biệt là khoa Truyền nhiễm có phương án sẵn sàng thu dung điều trị người bệnh sau bão, có phân khu riêng cho các đối tượng người bệnh lây nhiễm, thực hiện nghiêm các quy trình chuyên môn, kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng ngừa lây nhiễm, đặc biệt khi có số lượng người bệnh thu dung đông trong thời gian ngắn.