Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương ứng dụng thành công kỹ thuật Y Học Hạt nhân trong chẩn đoán sớm và theo dõi điều trị bệnh ung thư

16/05/2018 (GMT+7)
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã đưa vào sử dụng hệ thống máy xạ hình SPECT hai đầu thu. Đây là thiết bị tân tiến giúp phát hiện ung thư giai đoạn sớmvà theo dõi điều trị ung thư, mở ra những hướng chuyên sâu trong công tác khám chữa bệnh chuyên ngành ung bướu.

Hệ thống máy SPECT giúp phát hiện sớm ung thư cho bệnh nhân

Hệ thống máy xạ hình SPECT hai đầu thu là một trong những hệ thống chẩn đoán hình ảnh hiện đại bậc nhất hiện nay. Đây là kỹ thuật ghi nhận hình ảnh bằng y học hạt nhân có thể tạo ra hình ảnh 3 chiều thường được áp dụng để chẩn đoán bệnh lý của các tuyến nội tiết (tuyến giáp, cận giáp...), thần kinh, tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, gan mật, thận tiết niệu... Ngoài các ứng dụng chẩn đoán hình ảnh thông thường, máy SPECT còn có vai trò đặc biệt trong ngành ung bướu.

Máy SPECT có thể chụp cắt lớp (như máy CT) và đặc biệt có thể quét toàn thân (ghi hình toàn thân), chức năng này không có ở máy CT và máy cộng hưởng từ. Với hình ảnh SPECT, các bác sĩ có thể tìm thấy những tổn thương, biến đổi bất thường rất nhỏ trong cơ thể người bệnh. Do đó, ảnh SPECT cho phép phát hiện sớm bệnh ung thư, phát hiện ung thư tái phát và di căn trước các phương pháp khác như: CT, cộng hưởng từ và siêu âm…Đặc biệt là dùng để đánh giá hiệu quả điều trị. Sau một đợt điều trị hóa chất hoặc tia xạ, bác sỹ sẽ sử dụng kỹ thuật chụp SPECT để đánh giá mức độ đáp ứng với điều trị, từ đó giúp thầy thuốc quyết định phương pháp hoặc liều điều trị tiếp theo cho bệnh nhân.Kỹ thuật chụp xạ hình SPECT  không gây phản ứng dị ứng, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Sau thời gian triển khai 6 tháng (từ tháng 11 năm 2017 đến nay), Đơn vị Y học hạt nhân trực thuộc Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Đa khoa Hải Dương đã tiến hành xạ hình cho 400 ca bệnh nhân, phát hiện 95 trường hợp bệnh lý tổn thương xương, thận, tuyến giáp…, trong đó có 80 ca bệnh di căn xương. Việc triển khai tiếp nhận và sử dụng hệ thống SPECT hai đầu thu đánh dấu bước đột phá trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư tại tỉnh nhà.

Với thiết bị hiện đại này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng trong chẩn đoán ung thư giai đoạn sớm, ứng dụng trong điều trị nội khoa các bệnh lý ung thư, đặc biệt là tiền đề cho triển khai kỹ thuật xạ trị điều trị ung thư dự kiến vào quý III năm 2018. Với việc đầu tư trang bị và ứng dụng thành công kỹ thuật này, người dân trên địa bàn tỉnh Hải Dương cũng như khu vực lân cận sẽ được thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chuyên sâu, đồng thời giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến trung ương.

ThS.BS. Nguyễn Thị Thu Hương

Trung tâm Ung bướu