Trang chủ / Tin tức - Sự kiện / Tin hoạt động bệnh viện

Các hoạt động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới (05/6), Tháng hành động vì môi trường 2024 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương

10/07/2024 (GMT+7)
Ngày 05/06/2024, Ngày Môi trường thế giới được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề "Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa"(Land restoration, desertification and drought resilience).

   Ngày Môi trường thế giới năm 2024 được phát động nhằm kêu gọi các quốc gia trên toàn cầu cùng chung tay hướng tới những mục tiêu phục hồi đất đai, chống sa mạc hóa và khả năng chống hạn, làm chậm quá trình biến đổi khí hậu, bảo vệ tự nhiên, tăng cường sinh kế và an ninh lương thực cho hàng tỷ người trên toàn thế giới.

   Theo Công ước của Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa, có tới 40% diện tích đất đai trên hành tinh bị suy thoái, ảnh hưởng trực tiếp đến một nửa dân số thế giới và đe dọa khoảng một nửa GDP toàn cầu (44 nghìn tỷ USD). Tần suất và thời gian hạn hán đã tăng 29% kể từ năm 2000, nếu không có hành động khẩn cấp, hạn hán có thể ảnh hưởng đến hơn 3/4 dân số thế giới vào năm 2050.

   Việt Nam được đánh giá là quốc gia chịu ảnh hưởng bởi hạn hán, thoái hóa đất và cồn cát di động theo mùa gió. Theo thống kê năm 2021 của Bộ TN&MT, Việt Nam có gần 11.838 nghìn ha chiếm 35.74% tổng diện tích đất tự nhiên của cả nước đang chịu tác động của thoái hóa, hoang hóa dẫn tới sa mạc hóa. Đặc biệt là tại khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ là 3 khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Hiện nay, thực trạng suy thoái đất, hoang hóa, sa mạc hóa tại Việt Nam đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng và phổ biến.

   Việt Nam xác định nông nghiệp là "trụ đỡ" của nền kinh tế, theo đó chất lượng đất ảnh hưởng rất lớn đối với sản lượng ngành. Vì vậy, việc phục hồi, nâng cao chất lượng đất luôn là mục tiêu mà Đảng, nhà nước và người dân quan tâm. Việc làm này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, ổn định trật tự an toàn xã hội; đảm bảo an ninh lương thực.

   Ý thức được tầm quan trọng và tác động của việc bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu, trong những năm qua, Ban chấp hành Đảng bộ, Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương luôn quan tâm sát sao, chỉ đạo kịp thời công tác kiểm tra, giám sát, bảo vệ môi trường đảm bảo công tác giữ gìn vệ sinh, tạo cho môi trường làm việc xanh – sạch – đẹp, cảnh quan môi trường thân thiện, hướng tới sống hài hòa và bền vững giữa con người với thiên nhiên.

   Trước những khó khăn trong công tác giữ gìn và đảm bảo vệ sinh môi trường như cơ sở hạ tầng xuống cấp, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị đông dẫn đến việc xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải y tế đôi khi chưa đáp ứng được hết, ý thức của người bệnh và người nhà người bệnh trong việc giữ gìn vệ sinh chung, đặc biệt là vấn đề hút thuốc lá và xả rác bừa bãi. Ban Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương những năm qua luôn cố gắng phấn đấu cùng toàn thể cán bộ viên chức người lao động tại Bệnh viện bảo vệ và phát huy môi trường bệnh viện xanh-sạch-đẹp thông qua các hoạt động như lập Kế hoạch Triển khai cơ sở Y tế “Xanh – Sạch – Đẹp” góp phần bảo vệ môi trường, hướng tới sự hài lòng người bệnh hàng năm; tổ chức quán triệt, phổ biến tập huấn, truyền thông luật bảo vệ môi trường tới toàn thể nhân viên và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trong bệnh viện; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phân loại thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải đúng nơi quy định; ra quân tổng vệ sinh môi trường Bệnh viện của tất cả các Trung tâm, Khoa, Phòng, Bộ phận ;.v.v..

   Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2024,  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã xây dựng kế hoạch Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Tháng hành động vì môi trường năm 2024. Bệnh viện triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền thông qua các buổi giao ban, các cuộc họp hội đồng người bệnh, người nhà người bệnh, truyền thông trên website của Bệnh viện. Treo băng zon, pano, áp phích trong Bệnh viện với chủ đề: “BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG HƯỞNG ỨNG NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI (05/6), THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ MÔI TRƯỜNG NĂM 2024 VỚI KHẨU HIỆU: “PHỤC HỒI ĐẤT, CHỐNG HẠN HÁN SA MẠC HÓA”

   Bệnh viện cũng tổ chức quán triệt, phổ biến, hướng dẫn, tập huấn, truyền thông, vận động cán bộ, nhân viên y tế, các đơn vị cung cấp dịch vụ, người bệnh, người nhà bệnh nhân, người sử dụng dịch vụ y tế Luật bảo vệ môi trường số 72/2020/QH14 của Quốc hội ban hành ngày 17/11/2020 thông qua phổ biến tại Hội nghị giao ban Lãnh đạo Bệnh viện, Hội nghị giao ban Điều dưỡng trưởng các Trung tâm khoa phòng bộ phận, Phổ biến cho người bệnh, người nhà người bệnh qua các buổi họp Hội đồng người bệnh cấp Khoa, Bệnh viện

   Tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường Bệnh viện của tất cả các Khoa, phòng, trồng cây xanh, thu gom xử lý chất thải,…Đoàn thanh niên ra quân lao động tổng vệ sinh toàn bệnh viện: khơi thông cống rãnh, thu gom túi nilong, rác,.. trong khuôn viên bệnh viện.

   Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác phân loại, thu gom vận chuyển, lưu giữ chất thải. Tích cực kiểm tra, bảo dưỡng trạm xử lý nước thải Bệnh viện.

   Thông qua việc tham gia các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, mỗi cán bộ, viên chức và người lao động tại Bệnh viện có cơ hội nâng cao hiểu biết về vai trò then chốt trong việc thay đổi hành vi hướng tới các vấn đề môi trường. Điều này không chỉ đóng góp tích cực vào quá trình phát triển môi trường bền vững mà còn mang lại sức khỏe và an toàn cho cộng đồng. Đây cũng là dịp để Bệnh viện tiếp tục nỗ lực thúc đẩy mô hình môi trường y tế Xanh - Sạch - Đẹp, nhằm góp phần nâng cao sự hài lòng người bệnh và chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe đối với nhân dân.

Hoàng Nam

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin hoạt động bệnh viện
Bài viết mới nhất
01/07/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
UBND tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị Công bố trao Quyết định Bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.
18/06/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Ngày 01/6/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương phối hợp với Công ty TNHH Merck Healthcare tổ chức Hội thảo “Tiếp cận quản lý sớm đường huyết và lợi ích bảo vệ tim mạch cho bệnh nhân”.
05/06/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Ngày 30/05/2024, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Công ty Abbott tổ chức buổi sinh hoạt khoa học chuyên đề “Chăm sóc dinh dưỡng sau phẫu thuật Ngoại khoa” với mục đích cập nhật các kiến thức thực hành chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh Ngoại khoa, nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh.
26/03/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Thư mời chào giá dịch vụ "Quan trắc, đánh giá môi trường lao động tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương năm 2024"
21/03/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Ngày 20/03/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức Họp hội đồng người bệnh cấp Bệnh viện với thành phần tham dự bao gồm: TS.BS Lê Quang Đức, Phó Giám đốc Bệnh viện; Phòng Công tác xã hội; Phòng Điều Dưỡng; Phòng Kế hoạch tổng hợp; Điều dưỡng trưởng các Khoa lâm sàng và 50 bệnh nhân, người nhà bệnh nhân là đại diện của các bệnh nhân đang điều trị nội trú tại Bệnh viện.
Tin đã đăng
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
 Địa chỉ : 225 - Nguyễn Lương Bằng -TP Hải Dương - Tỉnh Hải Dương
Điện thoại :(03203)890 205
Email: benhviendakhoatinhhaiduong@gmail.com
logo.png ® BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
Hết lòng phục vụ người bệnh và hành động vì sức khỏe cộng đồng


BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG giữ bản quyền nội dung cho website này. Nghiêm cấm mọi sao chép bài viết mà không được sự đồng ý của tác giả.