Trang chủ / Tin tức - Sự kiện / Tin hoạt động bệnh viện

CÔNG TÁC XÃ HỘI TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG – HÀNH TRÌNH 7 NĂM

24/03/2023 (GMT+7)
CÔNG TÁC XÃ HỘI TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG – HÀNH TRÌNH 7 NĂM

     Theo Hiệp hội CTXH thế giới: “CTXH là hoạt động chuyên nghiệp nhằm tạo ra sự thay đổi (phát triển) của xã hội. Bằng sự tham gia vào quá trình giải quyết các vấn đề xã hội (vấn đề nảy sinh trong mối quan hệ xã hội) vào quá trình tăng cường năng lực và giải phóng tiềm năng của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng, CTXH đã giúp cho con người phát triển đầy đủ và hài hòa hơn, đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người dân”.

       Trong lĩnh vực y tế, CTXH cũng được hình thành ngay sau khi Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2514/QĐ-BYT ngày 15-7-2011 về việc phê duyệt đề án phát triển ngành CTXH trong y tế giai đoạn 2010-2020. Ngày 26-11-2015, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 43/2015/TT-BYT quy định về nhiệm vụ và hình thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ CTXH của bệnh viện. Có thể thấy, CTXH trong bệnh viện ngày càng được coi trọng, góp phần giải quyết những nhu cầu cần thiết trong chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cũng như làm gia tăng sự hài lòng của người dân khi sử dụng dịch vụ y tế.

      Đánh giá cao vai trò của CTXH trong Bệnh viện, năm 2015, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương thành lập Phòng CTXH với tôn chỉ: “Kết nối những trái tim, làm ấm lòng người bệnh.” Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Giám đốc Bệnh viện, sau hơn 7 năm đi vào hoạt động, Phòng CTXH đã có nhiều hoạt động thiết thực với mục đích hướng đến sự hài lòng của người bệnh, Phòng CTXH đã hỗ trợ, tư vấn hàng trăm ngàn lượt người bệnh đến khám và điều trị tại bệnh viện mỗi năm,  kêu gọi và vận động tài trợ được nhiều cá nhân, tổ chức giúp đỡ nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thể trở lại cuộc sống bình thường.

      Hằng năm, được sự đồng ý của Ban Lãnh đạo Bệnh viện, Phòng CTXH đã tổ chức thường niên chương trình hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện như Chương trình “Xuân ấm tình người” dịp Tết nguyên đán, Thăm hỏi, tặng quà cho Bệnh nhân khó khăn tại Bệnh viện, phối hợp với Công đoàn Bệnh viện, Đoàn Thanh niên tổ chức chương trình Trung thu cho các cháu thiếu nhi tại Bệnh viện, hiến máu tình nguyện, kết hợp với các tổ chức cá nhân từ thiện phát cháo hằng tuần cho Bệnh nhân và người nhà Bệnh nhân…

         

TS.BSCKII Nguyễn Hữu Thắng – Giám đốc Bệnh viện tặng quà cho các cháu bệnh nhi trong dịp Tết trung thu 2022

 Ban Lãnh đạo BVĐK tỉnh Hải Dương cùng Phòng Công tác xã hội thăm hỏi, tặng quà động viên Bệnh nhân trong dịp Tết Quý Mão 2023

      Đặc biệt, trong chương trình Xuân ấm tình người hàng năm, Phòng CTXH đã kêu gọi và tiếp nhận hàng trăm triệu tiền mặt cùng nhiều suất quà Tết cho các bệnh nhân khó khăn phải ở lại ăn Tết tại Bệnh viện.

      Trong chương trình Xuân ấm tình người Quý Mão 2023,  bệnh nhân Nguyễn Thị Hương đại diện cho những bệnh nhân chạy thận tại khoa Thận – Thận nhân tạo , chị phát biểu: “Căn bệnh của chúng tôi là bệnh “suy thận”,  không như những căn bệnh khác chúng tôi luôn xác định thầm nghĩ phải xác định sống chung với bệnh, hàng tuần phải chạy thận ít nhất tuần 3 lần và hàng ngày dùng rất nhiều loại thuốc, còn phải tiếp máu đã làm cho bản thân chúng tôi rất yếu, mệt mỏi. Không những vậy còn ảnh hưởng kinh tế, khó khăn thiếu thốn. Nhưng điều làm tôi và các bệnh nhân trong khoa thực sự vui và hài lòng đó là sự quan tâm, giúp đỡ của các Y, bác sĩ BVĐK tỉnh HD, đặc biệt là Phòng Công tác xã hội là đầu mối kêu gọi hỗ trợ từ các tổ chức, đơn vị, các nhà hảo tâm đã động viên chúng tôi, trao cho chúng tôi thêm động lực để đối diện với căn bệnh hiểm nghèo.”

      Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở Việt Nam trong giai đoạn 2020 – 2022, Phòng Công tác xã hội đã tham gia tích cực vào hoạt động phòng chống dịch của Bệnh viện với các vai trò: Hỗ trợ, nhắc nhở người bệnh giãn cách, tuân thủ quy trình phân luồng, đeo khẩu trang y tế,  đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền phòng chống dịch như lắp loa phát thanh các thông điệp phòng chống dịch, xây dựng các biển báo, Poster chống dịch trong bệnh viện, triển khai khai báo y tế điện tử với NVYT và người đến khám tại BV…

      Đặc biệt, Phòng Công tác xã hội là đầu mối, đồng thời chủ động kết nối với các tổ chức, cá nhân ủng hộ cho công tác phòng chống dịch của Bệnh viện. Kết quả trong 3 năm từ 2020-2022, Bệnh viện đã tiếp nhận hàng trăm triệu tiền hỗ trợ cùng hàng trăm ngàn vật tư chống dịch tiêu hao từ các tổ chức đơn vị tài trợ, góp phần rất lớn vào thành công trong công tác phòng chống dịch tại BVĐK tỉnh Hải Dương.

      Với những đóng góp hết mình cho bệnh nhân và Bệnh viện, Phòng Công tác xã hội đã vinh dự nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất xắc năm 2016 do Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương trao tặng; Giấy khen của Giám đốc Sở y tế tỉnh Hải Dương về Đơn vị đã có thành tích xuất sắc thực hiện Kế hoạch “ Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế tới sự hài lòng của người bệnh” năm 2018.

      Trong hành trình 7 năm hoạt động, Phòng CTXH BVĐK tỉnh Hải Dương cũng găp rất nhiều khó khăn. Nhu cầu về y tế của người bệnh ngày càng cao dẫn đến áp lực với NVYT lớn, nhân viên được đào tạo bài bản về CTXH còn ít, hoạt động CTXH còn chưa chuyên sâu, các chương trình tập huấn, nâng cao nghiệp vụ CTXH còn chưa nhiều. Dịch Covid-19 hoành hành, gây áp lực toàn bộ hệ thống an sinh xã hội, việc kêu gọi hỗ trợ người bệnh cũng gặp nhiều khó khăn… Tuy nhiên, cùng với sự quan tâm và định hướng của Ban Giám đốc Bệnh viện cũng như sự phối hợp của các đơn vị trong Bệnh viện, Phòng cũng đã nhận thức được vai trò trách nhiệm và liên tục thực hiện các giải phát đổi mới, cải tiến, nâng cao chất lượng hoạt động hỗ trợ người bệnh trong tình hình mới,tham khảo thêm nhiều hình thức hoạt động CTXH của các đơn vị trong cả nước, cho nhân viên Phòng CTXH tích cực trau dồi thêm các kiến thức, kỹ năng CTXH, kỹ năng giao tiếp ứng xử nhằm nâng cao sự hài lòng của người bệnh. Kết quả là sự hài lòng người bệnh ngoại trú của Bệnh viện luôn ở mức cao, các Đoàn kiểm tra của Sở y tế luôn đánh giá cao thành tích và kết quả hướng dẫn, hỗ trợ người bệnh.

      Cùng với xu thế hồi phục và phát triển xã hội của cả nước sau đại dịch, ngành Y tế nói chung và ngành Công tác xã hội trong Bệnh viện nói riêng đang đứng trước những thách thức to lớn để phát triển và phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Việc giúp Công tác xã hội trong Bệnh viện phát triển nở rộ và hoạt động có chiều sâu cũng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh và ngành y tế, với việc người bệnh sẽ dễ dàng tiếp cận được những dịch vụ y tế tốt nhất, được hỗ trợ không chỉ về sức khỏe mà còn về đời sống xã hội, kinh tế; nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cũng như làm gia tăng sự hài lòng của người dân khi sử dụng dịch vụ y tế.

      Ngày 15-9-2016, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1791/QĐ-TTg lấy ngày 25-3 hằng năm là Ngày Công tác xã hội Việt Nam, như một hình thức vinh danh những người tham gia một công việc thầm lặng nhưng vô cùng cần thiết trong xã hội: Nghề Công tác xã hội.

      Đây là dịp để tôn vinh giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội, trong đó có Công tác xã hội trong ngành Y tế, ghi nhận vai trò và đóng góp của những người làm công tác xã hội trong việc tham gia giải quyết các vấn đề của cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội, góp phần bảo đảm thực hiện quyền con người, công bằng, tiến bộ xã hội và hạnh phúc của nhân dân. Đồng thời góp phần phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách” và tinh thần thương yêu, tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau; thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân, tích cực tham gia trợ giúp các cá nhân, gia đình và cộng đồng gặp hoàn cảnh khó khăn và phát huy vai trò của người làm công tác xã hội.Nhân ngày 25/03/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương nói chung và Phòng CTXH nói riêng sẽ luôn không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng từ những mô hình hoạt động CTXH hiệu quả ở trong nước; cố gắng phát triển hoạt động CTXH theo hướng chuyên nghiệp, chuyên sâu; khẳng định được vị thế hoạt động CTXH, góp phần xây dựng bệnh viện khoa học, tiên tiến, văn hóa, bệnh viện thông minh. Phấn đấu góp phần để Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương luôn là điểm đến đáng tin cậy cho nhân dân trong tỉnh và khu vực.

Hình ảnh một số hoạt động nổi bật của Phòng Công tác xã hội

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin hoạt động bệnh viện
Bài viết mới nhất
08/12/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu Cung ứng Vật tư Y tế tiêu hao Lọc thận phục vụ lọc máu qua màng bụng (sử dụng 12 tháng năm 2023-2024)
08/12/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu Cung ứng Vật tư Y tế tiêu hao phục vụ công tác chuyên môn khoa Hàm mặt Phẫu thuật Thẩm mỹ và khoa Ngoại 2 (sử dụng 12 tháng năm 2024 - 2025)
09/11/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham gia để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu về việc xem xét xây dựng thông số kỹ thuật cơ bản của gói thầu 12 tháng (dự trù sử dụng năm 2023-2024) cung ứng vật tư tiêu hao của khoa Dược với nội dung cụ thể như sau:
03/11/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Minh Hiệp được giao Quyền Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương từ ngày 1/11/2023 theo quyết định số 2399/QĐ-UBND ngày 30 tháng 10 năm 2023.
30/10/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu về việc xem xét xây dựng thông số kĩ thuật cơ bản của gói thầu 12 tháng (dự trù sử dụng năm 2023-2024) cung ứng vật tư tiêu hao của khoa Dược
Tin đã đăng
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
 Địa chỉ : 225 - Nguyễn Lương Bằng -TP Hải Dương - Tỉnh Hải Dương
Điện thoại :(03203)890 205
Email: benhviendakhoatinhhaiduong@gmail.com
logo.png ® BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
Hết lòng phục vụ người bệnh và hành động vì sức khỏe cộng đồng


BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG giữ bản quyền nội dung cho website này. Nghiêm cấm mọi sao chép bài viết mà không được sự đồng ý của tác giả.