Đặt máy tạo nhịp tim cấp cứu với điện cực trong buồng tim

09/03/2020 (GMT+7)

Ngày 21 tháng 02 năm 2020, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương đã đặt thành công máy tạo nhịp tim tạm thời cấp cứu với điện cực trong buồng tim cho bệnh nhân Nguyễn Văn Đông, 61 tuổi. Đây là trường hợp đặt máy tạo nhịp tim tạm thời với điện cực trong buồng tim đầu tiên tại tỉnh Hải Dương.

Bệnh nhân bị cơn đau thắt ngực ngày thứ nhất, chưa được xử trí tại nhà, vào khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. Qua thăm khám bệnh nhân được chẩn đoán Nhồi máu cơ tim cấp. Tình trạng bệnh nhân lúc vào khoa: tỉnh, huyết áp và mạch không đo được. Sau khi bù dịch và sử dụng các thuốc vận mạch huyết áp bệnh nhân cũng chỉ đo được khoảng 70/40 mmHg. Đây là tình trạng bệnh rất xấu nguy cơ đe dọa tính mạng.

Trước can thiệp

Sau can thiệp

Ngay sau khi được chẩn đoán bệnh, kíp trực đã tổ chức hội chẩn cùng chuyên  khoa Tim Mạch mà chủ trì là Tiến sĩ, Bác sĩ Hà Quang Tạo ( Giám đốc trung tâm) và kíp cấp cứu tim mạch gồm Ths. Bs Phạm Vĩnh Thưởng ( TT Tim mạch - Phó Trưởng phòng  ĐT-CĐT, Bs Vũ Trọng Thịnh ( Khoa Cấp cứu), Bs Nguyễn Như Tú ( khoa HSTC-CĐ). Kíp hội chẩn tiến hành đặt máy tạo nhịp tim tạm thời với điện cực trong buồng tim.

Kíp phẫu thuật đã gây mê tĩnh mạch, tạo đường vào buồng thất phải qua tĩnh mạch cảnh trong phải, đưa Sonde tạo nhịp tim vào buồng thất phải và đặt chế độ tạo nhịp.

Sau khi đặt máy, nhịp tim và huyết áp của bệnh nhân đã ổn định.

Bn ổn định sau can thiệp

Kiểm tra chức năng buồng tim trên Siêu âm tim

Đặt máy tạo nhịp tim là một trong những liệu pháp không dùng thuốc thành công nhất và xuất hiện sớm nhất trong xử lý rối loạn nhịp tim. Đặt máy tạo nhịp tim tạm thời để khắc phục các vấn đề tạm thời về nhịp tim như: nhịp tim chậm sau nhồi máu cơ tim, sau phẫu thuật tim hoặc dùng thuốc quá liều,… Thường đặt máy tạo nhịp tim tạm thời dùng để cấp cứu và sử dụng cho đến khi các rối loạn về nhịp hồi phục hoặc được điều trị ổn định. Việc đặt thành công máy tạo nhịp tim cấp cứu tạm thời với điện cực trong buồng tim đầu tiên tại Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Hải Dương cho thấy Hải Dương đang từng bước làm chủ những tiến bộ kỹ thuật của tuyến trên, góp phần mang lại lợi ích cho nhân dân trong tỉnh.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đang phát triển đồng bộ các kỹ thuật cao đầu ngành của tỉnh, đặc biệt phát triển các chuyên ngành mũi nhọn và ứng dụng kỹ thuật cao. Điều trị tái thông trong nhồi máu não cấp bằng thuốc tiêu sợi huyết Alteplase, can thiệp tim mạch các bệnh lý mạch vành cấp và hẹp mạch vành mạn tính, đặt Stent động mạch vành, nội soi phế quản chẩn đoán và điều trị, nội soi can thiệp cầm máu xuất huyết tiêu hóa…và rất nhiều các kỹ thuật tiên tiến khác. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương ngày càng xứng đáng là ngọn cờ đầu trong y tế tỉnh, xứng trọn niềm tin của nhân dân trong toàn tỉnh Hải Dương và các vùng lân cận, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

BSCKI. Trần Văn Vinh

Phó Trưởng khoa Cấp cứu