Kết quả bước đầu sau khi triển khai Thông tư 20/2021/TT-BYT Quy định về quản lý chất thải y tế trong phạm vi khuôn viên cơ sở y tế

16/06/2022 (GMT+7)
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức tập huấn triển khai các nội dung thông tư 20/2021/TT-BYT Quy định quản lý chất thải y tế trong cơ sở y tế

Ngày 26/11/2021 Bộ Y tế ban hành Thông tư số 20/2021/TT-BYT Quy định quản lý chất thải y tế trong phạm vi khuôn viên cơ sở y tế thay thế cho thông tư 58/2015/TT-BYT-BTNMT.

Ngày 06/01/2022, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã tham mưu xin ý kiến Giám đốc Bệnh viện, Hội đồng Kiểm soát nhiễm khuẩn xây dựng và ban hành kế hoạch số 11b/KH-BV và Kế hoạch 11c/KH-BV về việc triển khai tập huấn phổ biến những nội dung của Thông tư 20 tới toàn thể cán bộ, nhân viên và người lao động trong bệnh viện. Theo đó, các ngày 12,13,19,20/01/2022 đã tổ chức được 04 lớp tập huấn cho 100% cán bộ nhân viên các khoa, phòng. Các ngày 15,16/01/2022 đã tổ chức tập huấn 2 lớp cho nhân viên vệ sinh ICT.

Tại các lớp tập huấn, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Huyền Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã nêu tổng quan các nội dung của Thông tư 20, đồng thời nhấn mạnh những điểm mới, những điểm khác biệt giữa Thông tư 20 và thông tư 58/2015/TT-BYT-BTNMT.

Với tinh thần triển khai đồng bộ giữa lý thuyết và thực hành, kết hợp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác phân loại chất thải y tế tại các khoa, phòng, công tác thu gom vận chuyển chất thải trong Bệnh viện… Góp phần tích cực vào việc thực hiện các văn bản quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn nói chung và việc quản lý chất thải y tế trong bệnh viện nói riêng. Trong thời gian tới, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát để công tác phân loại chất thải theo Thông tư 20 đi vào nề nếp, góp phần vào công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.