Trang chủ / Tin tức - Sự kiện / Tin hoạt động bệnh viện

Khoa Cấp cứu – Những chiến sĩ tuyến đầu trong phòng chống dịch

25/03/2020 (GMT+7)

Hiện nay, tình hình diễn biến dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 đang ngày một phức tạp. Theo số liệu thống kê mới nhất đến ngày 24 tháng 3 năm 2020, đã có 194 quốc gia và vùng lãnh thổ có người bệnh mắc Covid-19 với tổng số trên 396.000 người nhiễm, trên 17.000 ca tử vong. Tại Việt Nam cũng có 134 ca mắc tính đến hết ngày 24 tháng 3.

Tại tỉnh Hải Dương, đã có trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên đó là trường hợp cháu bé ở xã Thanh giang huyện Thanh Miện. Và khả năng sẽ xuất hiện các ca mắc mới trong những ngày tới hoàn toàn có thể xảy ra, chính vì vậy công tác đảm bảo an toàn cho nhân dân, đảm bảo an toàn trong công tác khám chữa bệnh là vấn đề đặc biệt được quan tâm trong thời điểm hiện nay.

Để đảm bảo tốt công tác khám chữa bệnh, hạn chế lây lan, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo trong môi trường bệnh viện. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương trong thời gian qua đã triển khai nhiều hoạt động nhằm ứng phó với các tình huống và các cấp độ dịch nếu có xảy ra trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Với đặc thù là Bệnh viện đa khoa, nơi tiếp nhận tất cả các người bệnh từ các địa phương trong tỉnh, nguy cơ phơi nhiễm với dịch bệnh đối với nhân viên y tế và bệnh nhân là rất cao. Do đó công tác phân luồng, sàng lọc người bệnh được Lãnh đạo Bệnh viện quan tâm chỉ đạo sát sao.

Đặc biệt tại vị trí khoa Cấp cứu, được coi là điểm nóng trong công tác phòng chống dịch, được ban lãnh đạo bệnh viện đặc biệt quan tâm và chỉ đạo thường xuyên.

Khoa Cấp cứu luôn được coi là tuyến đầu trong điều trị bệnh. Các cán bộ nhân viên khoa cấp cứu thường xuyên phải trực tiếp cấp cứu, điều trị cho nhiều bệnh nhân nặng, chịu áp lực cả về tính chất của bệnh tật và từ phía người nhà người bệnh. Đặc biệt nếu trường hợp có ca bệnh Covid-19 tới khám chữa bệnh thì nhân viên khoa Cấp cứu chính là những người đầu tiên tiếp xúc với người bệnh đó, nguy cơ phơi nhiễm đối với nhân viên y tế rất lớn. Trong mùa dịch này, tại Vũ Hán, Trung Quốc đã có xấp xỉ 2.000 nhân viên y tế bị lây bệnh, nhiều người đã tử vong, trong đó có cả những bác sĩ trẻ (bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong những người đầu tiên phát hiện những bất thường của căn bệnh này, qua đời ở tuổi 34), tại Ý cũng đã có những bác sĩ tử vong. Tại Việt Nam, việc phải cách ly trong 14 ngày với 150 thầy thuốc, tạm đóng cửa cả một trung tâm điều trị có hàng trăm giường bệnh cho thấy nếu không thật cảnh giác, phòng chống dịch bệnh một cách sát sao thì lây nhiễm rất dễ xảy ra.

Tuy nhiên, trước tình hình đó, khoa Cấp cứu hiện nay vẫn đảm bảo tốt công tác chuyên môn đồng thời thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch. 100% cán bộ của khoa được tập huấn kĩ năng phòng chống dịch, kiến thức chẩn đoán điều trị bệnh, đồng thời được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ phục vụ cho công tác phòng chống dich. Khoa đã bố trí lực lượng chuyên trách thực hiện triệt để công tác phân luồng, sàng lọc người bệnh vào khoa, bố trí khu vực cách li cho người bệnh cấp cứu nghi ngờ nhiễm Covid-19 (với nhân viên chuyên trách thực hiện nhiệm vụ phân luồng sàng lọc). Đồng thời Công đoàn và Đoàn thanh niên khoa Cấp cứu đã phát động phong trào “Đoàn viên khoa cấp cứu sẵn sàng hành động phòng chống dịch Covid-19”. Bất cứ thành viên nào của khoa Cấp cứu đều xác định được mục tiêu nhiệm vụ của mình, sẵn sàng xung phong nhận nhiệm vụ.

Các hoạt động khoa cấp cứu triển khai trong thời gian qua đã được Công đoàn, Đoàn thanh niên Bệnh viện đánh giá cao.

Ghi nhận của chúng tôi tại khoa Cấp cứu, các cán bộ y tế vẫn làm việc hăng say, thể hiện tinh thần sẵn sàng nhận nhiệm vụ khó khăn, sẵn sàng nhận những nguy cơ rủi ra trong quá trình công tác để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, hoàn thành nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin tưởng của ban lãnh đạo bệnh viện cũng như toàn thể cán bộ nhân viên bệnh viện.

Dưới đây là những hình ảnh Phòng Công tác xã hội ghi nhận trực tiếp tại Khoa Cấp cứu:

Chúng tôi thấy rằng, công tác của các cán bộ khoa Cấp cứu đã và đang thực hiện chính là những ngọn lửa thổi bùng lên tinh thần quyết tâm, thúc đẩy toàn thể cán bộ viên chức bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cùng chung tay phòng chống dịch bệnh.

PHÒNG CÔNG TÁC XÃ HỘI

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin hoạt động bệnh viện
Bài viết mới nhất
28/09/2022 / benhviendakhoatinhhaiduong
Ngày 26/09/2022, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử cho cán bộ, viên chức và người lao động trong Bệnh viện.
16/06/2022 / benhviendakhoatinhhaiduong
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức tập huấn triển khai các nội dung thông tư 20/2021/TT-BYT Quy định quản lý chất thải y tế trong cơ sở y tế
01/03/2022 / benhviendakhoatinhhaiduong
Thư ngỏ chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19
10/11/2021 / benhviendakhoatinhhaiduong
Khoa Phẫu thuật gây mê Hồi sức, những bước tiến mới trong thực hiện nhiệm vụ được giao
30/08/2021 / benhviendakhoatinhhaiduong
Trung tâm Tim Mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tiếp tục thực hiện can thiệp mạch vành cấp cứu thành công cứu sống bệnh nhân 83 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp nhập viện trong tình trạng shock tim
Tin đã đăng
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
 Địa chỉ : 225 - Nguyễn Lương Bằng -TP Hải Dương - Tỉnh Hải Dương
Điện thoại :(03203)890 205
Email: benhviendakhoatinhhaiduong@gmail.com
logo.png ® BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
Hết lòng phục vụ người bệnh và hành động vì sức khỏe cộng đồng


BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG giữ bản quyền nội dung cho website này. Nghiêm cấm mọi sao chép bài viết mà không được sự đồng ý của tác giả.