Ngày phòng chống Tăng huyết áp Thế giới 17/5: Gần 50% người trưởng thành mắc bệnh tăng huyết áp.

28/05/2018 (GMT+7)

Theo trang tin điện tử Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế, Sáng ngày 17/5, Bệnh viện Tim Hà Nội phối hợp với Hội Tim Mạch Hà Nội đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày phòng chống Tăng huyết áp Thế giới. Phát biểu khai mạc, TS Vũ Quỳnh Nga- Phó Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, tăng huyết áp là một vấn đề thường gặp ở cộng đồng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm. Tỷ lệ người mắc tăng huyết áp ngày càng trẻ hóa. Theo báo cáo của Hội Tim mạch học Việt Nam, có khoảng 48% người trưởng thành mắc bệnh tăng huyết áp.

Hiện nay Trung tâm tim mạch BVĐK tỉnh Hải Dương đang quản lý theo dõi cho 2.450 người bệnh Tăng huyết áp trên địa bàn tỉnh, hàng ngày tổ chức khám và cấp phát thuốc cho khoảng 160 – 240 lượt người bệnh, có ngày cao điểm tới 300 người bệnh. Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu và giảm chờ đợi cho người bệnh, BVĐK tỉnh Hải Dương đã cử các bác sỹ có kinh nghiệm với 02 bàn khám chuyên về tăng huyết áp; Bệnh viện còn bố trí khám cả ngày thứ 7 và chủ nhật để giảm lượng quá tải và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người bệnh đến khám. Với sự hỗ trợ và hợp tác chuyên môn, từ tháng 5/2018 Bệnh viện đã mời các chuyên gia của Bệnh viện Việt Đức tham gia khám và siêu âm về tim mạch vào ngày thứ 7 phục vụ nhu cầu của người dân.

Ảnh khám người bệnh tăng huyết áp tại BVĐK tỉnh Hải Dương

Trung tâm tim mạch – BVĐK tỉnh Hải Dương hiện đã ứng dụng nhiều kỹ thuật mới trong khám và điều trị các bệnh lý có liên quan đến tăng huyết áp như: Holter huyết áp, holter điện tim, siêu âm tim mạch, can thiệp nội mạch...Bệnh viện đang chuẩn bị cơ sở tiếp nhận máy, các trang thiết bị để triển khai các kỹ thuật can thiệp tim mạch trong năm 2018 nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Kỹ thuật Holter điện tim áp dụng tại BVĐK tỉnh Hải Dương

Bên cạnh hoạt động chuyên môn, Bệnh viện ĐK tỉnh còn tích cực tham gia công tác đào tạo, nâng cao năng lực và chất lượng chuyên môn cho CBYT tuyến cơ sở trong triển khai sàng lọc, phát hiện, tiến tới điều trị bệnh tăng huyết áp. Bệnh viện đã chủ động xây dựng chương trình, tài liệu đào tạo và kế hoạch triển khai tại tuyến cơ sở, tổ chức các nội dung đào tạo về cấp cứu cơ bản, đọc điện tâm đồ, siêu âm tim…đạt hiệu quả.

Một số hình ảnh về đào tạo cho CBYT tuyến cơ sơ

Hồng Quân – Hồng Phúc đưa tin