Phối hợp chuyên khoa trong điều trị bệnh nhân nặng

10/12/2018 (GMT+7)
Bệnh nhân nặng vào khoa Hồi sức tích cực và Chống độc thường trong tình trạng có nhiều bệnh phối hợp hoặc mắc bệnh giai đoạn cuối là một áp lực lớn cho các Bác sĩ và thường xảy ra nhiều khó khăn trong việc cấp cứu và điều trị bệnh nhân.

Bệnh nhân nặng vào khoa Hồi sức tích cực và Chống độc thường trong tình trạng có nhiều bệnh phối hợp hoặc mắc bệnh giai đoạn cuối là một áp lực lớn cho các Bác sĩ và thường xảy ra nhiều khó khăn trong việc cấp cứu và điều trị bệnh nhân.

Điển hình các trường hợp như vậy, trong tháng 10/2018, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận hai trường hợp bệnh nhân có tình trạng bệnh nặng và phức tạp, phối hợp nhiều bệnh... Bệnh nhân vào viện trong tình trạng nặng nề, tiên lượng nguy cơ tử vong cao…nhưng do được cấp cứu và phối hợp cấp cứu điều trị kịp thời nên người bệnh đã qua được tình trạng hiểm nghèo.

Đó là trường hợp bệnh nhân Phạm Thị Kh. 72t có tiền sử suy tim, suy thận nhiều năm. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng suy thận cấp kèm theo trụy mạch và tăng Kali máu nặng, được chỉ định lọc máu cấp cứu nhưng do huyết áp bệnh nhân không ổn định, phụ thuốc các thuốc vận mạch nên việc lọc máu cấp cứu gặp rất nhiều khó khăn và nguy hiểm cho bệnh nhân. Các chuyên khoa Cấp cứu, Tim mạch, Thận nhân tạo và Hồi sức tích cực đã cùng hội chẩn, phối hợp điều trị và đã tiến hành lọc máu cấp cứu cho bệnh nhân thành công, bệnh nhân cải thiện rất tốt ngay sau đó và thoát khỏi tình trạng đe dọa tính mạng, chức năng thận được hồi phục tốt, không xảy ra tai biến hay biến chứng gì.

Các bệnh nhân đang được lọc máu tại khoa thận nhân tạo

Cũng tình huống tương tự như vậy, trường hợp thứ hai là bệnh nhân Phạm Văn B. 35T có tiền sử suy thận mạn – lọc máu chu kỳ. Vào viện trong tình trạng rối loạn nhịp, ngừng tuần hoàn sau cấp cứu ngừng tuần hoàn 30 phút tim đạp trở lại, bệnh nhân được thở máy hỗ trợ, duy trì thuốc Adrenalin , ghi điện tim và xét nghiệm máu… Kết quả xét nghiệm biểu hiện tăng Kali máu nặng. Khoa cấp cứu, Thận nhân tạo, Hồi sức tích cực đã hội chẩn cấp cứu, thống nhất phương án điều trị cho bệnh nhân, kết hợp vừa thở máy vừa lọc máu cấp cứu… Sau lọc máu, tình trạng tăng Kali máu đe dọa tính mạng đã được giải quyết, đã cắt được thuốc vận mạch, sau đó bệnh nhân cai được máy thở… Bệnh được cứu sống và quay về với cuộc sống hàng ngày trong niềm vui của đội ngũ nhân viên y tế và gia đình.

Việc hội chẩn cấp cứu và phối hợp liên chuyên khoa tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương được diễn ra thường xuyên, các qui chế thực hiện được đảm bảo, các hoạt động cấp cứu, hồi sức được thực hiện tích cực và khẩn trương… đã đem lại nhiều thành công trong cấp cứu và điều trị bệnh nhân, góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng điều trị ngày càng cao tại bệnh viện.

Khoa HSTC&CĐ