Tập huấn công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona

11/02/2020 (GMT+7)

Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện về việc xây dựng nội dung chương trình, triển khai tổ chức tập huấn về phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do Virus Corona chủng mới (2019 – nCoV).

Chiều ngày 06/02/2020, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn phối hợp với Phòng Điều dưỡng đã tổ chức chương trình tập huấn về phòng chống dịch Corona tại Hội trường tầng 6 nhà A.

Thành phần dự tập huấn gồm: Các đồng chí trong đội cơ động phản ứng nhanh, Ban giám sát dịch, Tổ ghi nhận thông tin và sàng lọc ban đầu, nhân viên được biên chế trong khu vực điều trị, chăm sóc cách ly đặc biệt, nhân viên vệ sinh môi trường ICT, nhân viên Công ty vệ sỹ Asean.

Nội dung tập huấn tập trung vào các kiến thức cơ bản như: Phòng ngừa chuẩn, sử dụng thành thạo phương tiện phòng hộ cá nhân, vệ sinh tay, xử lý dụng cụ, xử lý đồ vải, phân loại và xử lý rác thải, vệ sinh môi trường.

Lớp tập huấn được các đồng chí giảng viên chia sẻ lý thuyết, sau đó được thị phạm bằng xem Video, tiếp đó giảng viên làm mẫu, mời học viên lên thực hành. Với phương pháp tập huấn kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm tất cả các đồng chí dự tập huấn đã tiếp thu cơ bản kiến thức về phòng chống dịch, đồng thời thực hành khá thành thạo các quy trình về rửa tay thường quy, mặc và cởi các phương tiện phòng hộ cá nhân để tạo hành trang tốt nhất nhằm chủ động, sẵn sàng cùng với Bệnh viện tham gia phòng chống dịch Corona hiệu quả.

Các đồng chí Giảng viên hướng quy trình rửa tay

Học viên tập huấn thực hiện các quy trình mặc phương tiện BHCN

Sau tập huấn, các học viên được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, đồng thời đây là kỹ năng thiết thực trong công tác chuyên môn.

Trong thời gian vừa qua, trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã triển khai đồng bộ các hoạt động sẵn sàng các phương án đối phó với các cấp độ lây lan của dịch. Tổ chức thành công buổi tập huấn công tác kiểm soát nhiễm khuẩn là một nội dung rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch.

Khoa KSNK