Tập huấn triển khai Thông tư 16/2018/BYT Quy định về Kiểm soát nhiễm khuẩn và phát động chiến dịch “Bảo vệ sự sống – Hãy vệ sinh tay

05/11/2018 (GMT+7)

Nhiễm khuẩn bệnh viện (hay còn gọi là nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế) đang là vấn đề toàn cầu. Bởi vì, chính nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, đồng thời kéo dài ngày nằm viện (từ 9 đến 24,3 ngày), tăng việc sử dụng kháng sinh và tăng chi phí điều trị (trung bình từ 2 đến 32,3 triệu đồng).

Một nghiên cứu tại 55 bệnh viện của 14 quốc gia trên thế giới đại diện cho các khu vực của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy, tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện tại các nước này là 8,7%. Ước tính, ở bất cứ thời điểm nào cũng có hơn 1,4 triệu người bệnh trên thế giới mắc nhiễm khuẩn bệnh viện. Tại Việt Nam, kết quả điều tra nhiễm khuẩn bệnh viện tại 36 bệnh viện phía Bắc, tỷ lệ này là 7,9%.

Trong các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, vệ sinh tay luôn được coi là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất. Theo WHO, vệ sinh tay được coi là liều vắc xin tự chế rất đơn giản, dễ thực hiện, hiệu quả về chi phí, cũng như có thể cứu sống hàng triệu người. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ một động tác vệ sinh tay sạch đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy. Chính vì vậy, năm 2008, Liên hợp quốc chọn ngày 15-10 hằng năm là Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng.

Trong 2 ngày 18 và 19 tháng 9, năm 2018 Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương đã có buổi tập huấn cho toàn thể cán bộ  nhân viên y tế về việc triển khai thực hiện Thông tư số 16/2018/TT-BYT Quy định về Kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám chữa bệnh thay thế cho thông tư số 18/2009/TT-BYT về việc hướng dẫn tổ chức thực hiện công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ cử khám bệnh, chữa bệnh.

Ngoài ra Bệnh viên phát động chiến dịch  chương trình Vệ sinh tay trong đó nêu ra những điểm cần lưu ý trong thực hành vệ sinh tay thường quy, vệ sinh tay ngoại khoa. Bệnh viện triển khai tập huấn về các nội dung trong thông tư mới đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, và người bệnh.

Hình ảnh về buổi tập huấn

ĐDCKI. Nguyễn Thị Thanh Huyền

Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn