Trang chủ / Tin tức - Sự kiện / Tin hoạt động bệnh viện

Triển khai kỹ thuật chụp và can thiệp động mạch vành qua da tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Hải Dương

21/07/2021 (GMT+7)
Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã từng bước làm chủ kĩ thuật can thiệp động mạch vành qua da đã đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh

          Sau 2 năm thực hiện Triển khai kỹ thuật chụp và can thiệp động mạch vành (ĐMV) qua da tại Trung tâm Tim Mạch - Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Hải Dương, đến nay Trung tâm Tim mạch đã làm chủ và đang phát huy hiệu quả kỹ thuật tại đơn vị. Đã có nhiều bệnh nhân được chụp mạch và can thiệp tim mạch kịp thời, góp phần đảm bảo sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh , giúp người dân trong tỉnh được thụ hưởng những dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh có chất lượng cao, không phải lên tuyến trên, giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương, giảm chi phí về kinh tế.

          Bệnh tim mạch đang ngày càng gia tăng và có nhiều biến chứng khó lường. Hẹp và tắc động mạch vành là một trong những tai biến thường thấy đối với các bệnh nhân tim mạch. Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phối hợp với Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai để đào tạo, chuyển giao kỹ thuật nong và đặt stent động mạch vành.

          Chụp và can thiệp ĐMV qua da (hay nong động mạch vành) là một thủ thuật xâm lấn và có những nguy cơ nhất định của nó. Do đó, thủ thuật cần được tiến hành ở những cơ sở có đủ khả năng trang thiết bị và đội ngũ bác sĩ tim mạch được đào tạo tốt.

          Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Hải Dương được trang bị máy DSA tân tiến xếp hàng đầu trên cả nước và bắt đầu hoạt động từ  tháng 12 năm 2019. Đến nay kỹ thuật chụp và can thiệp ĐMV đã đi vào hoạt động mang tính chất thường quy.

          Về nhân lực, bệnh viện đã cử nhiều lượt bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng đến học tập, nhận chuyển giao kỹ thuật tại các bệnh viện tuyên trung ương như: Viện Tim Mạch Quốc Gia - Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội, Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E, 100% cán bộ y tế trong nhóm tiếp nhận kỹ thuật đã được đào tạo chuyên môn phù hợp, có khả năng triển khai kỹ thuật tại đơn vị. Đồng thời, bệnh viện cũng tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật tại chỗ do các chuyên gia đầu ngành từ các đơn vị này hỗ trợ nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân.  

          Về kỹ thuật chụp ĐMV giúp bác sĩ có thể thấy rõ động mạch (ĐM) nuôi tim. Khi cần thiết thì thủ thuật can thiệp ĐMV cũng có thể thực hiện. Can thiệp ĐMV nhằm nong những ĐM quá hẹp để ĐM này có thể cung cấp máu tốt hơn cho cơ tim.

          Theo thống kê của Trung tâm Tim Mạch, đến nay đã có 470 bệnh nhân tim mạch được chụp mạch chẩn đoán, trong đó có 229 bệnh nhân được can thiệp đặt khung giá đỡ ĐMV (stent), 05 trường hợp tái hẹp trong stent cũ được nong bóng phủ thuốc, 11 trường hợp đặt máy tạo nhịp tạm thời cấp cứu. Và đặc biệt hơn, trong số 229 bệnh nhân được can thiệp đặt stent ĐMV thành công có 125 trường hợp được chẩn đoán “Nhồi máu cơ tim cấp” - đây là một bệnh lý rất nặng, cấp cứu tối khẩn cấp, nguy cơ tử vong rất cao.

           Trước đây những trường hợp này bệnh nhân phải chuyển tuyến trên để can thiệp và điều trị. Tuy nhiên từ khi triển khai hệ thống máy chụp mạch DSA và thực hiện can thiệp tim mạch tại bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đem lại rất nhiều tiện ích cho người bệnh. Các bác sỹ tim mạch Bệnh viện tỉnh đã dần làm chủ kỹ thuật cao này.

           Các ca bệnh đã được chụp và can thiệp đều có kết quả rất tốt. Việc thực hiện được kỹ thuật này đánh dấu bước phát triển mới của Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Hải Dương, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong tỉnh thụ hưởng các dịch vụ kỹ thuật hiện đại, vừa giảm tải bệnh nhân cho tuyến trên, đặc biệt là tận dụng được “thời gian vàng trong bệnh lý nhồi máu cơ tim”, giúp giảm tỉ lệ tai biến và tử vong ở người bệnh.

Trung tâm Tim mạch

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin hoạt động bệnh viện
Bài viết mới nhất
19/02/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Sáng 15/02/2024, Thực hiện sự chỉ đạo của Lãnh đạo bệnh viện, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức Chương trình chúc Tết cán bộ, viên chức, người lao động nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024.
02/02/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Sáng ngày 01/02/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương hân hạnh được tiếp đón Đoàn Công tác Quỹ Ngày mai tươi sáng do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì về thăm, chúc Tết Công đoàn viên bệnh viện và thăm hỏi, tặng quà bệnh nhân ung thư đang điều trị nội trú tại Bệnh viện.
31/01/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Gần 230 triệu đồng ủng hộ cho Chương trình “Xuân ấm tình người” năm 2024 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương và các hoạt động chuẩn bị chào đón Tết cổ truyền Giáp Thìn 2024
02/01/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Ngày 27/12/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị Đại biểu cán bộ, viên chức năm 2023 với sự tham gia của hơn 300 đại biểu là khách mời và thuộc các đơn vị trong Bệnh viện.
20/12/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Hiện tai, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu cung ứng dung dịch Povidone phục vụ công tác chuyên môn tại Bệnh viện
Tin đã đăng
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
 Địa chỉ : 225 - Nguyễn Lương Bằng -TP Hải Dương - Tỉnh Hải Dương
Điện thoại :(03203)890 205
Email: benhviendakhoatinhhaiduong@gmail.com
logo.png ® BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
Hết lòng phục vụ người bệnh và hành động vì sức khỏe cộng đồng


BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG giữ bản quyền nội dung cho website này. Nghiêm cấm mọi sao chép bài viết mà không được sự đồng ý của tác giả.