Trang chủ / Tài liệu chuyên môn

MÒN CỔ RĂNG - BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ XỬ TRÍ

29/05/2024 (GMT+7)
Trong quá trình thăm khám bệnh tại Khoa Răng Miệng - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, chúng tôi gặp một bệnh rất phổ biến, nhiều bệnh nhân mắc phải và đã được chúng tôi xử lý rất nhiều đó là: mòn cổ răng.

     Vậy: mòn cổ răng là gì và chúng ta cần làm gì. Trong giới hạn bài viết hôm nay tôi xin được giới thiệu những điều căn bản nhất trong việc tìm hiểu nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị mòn cổ răng.

1,Mòn cổ răng là gì?

 Mòn cổ răng là hiện tượng mất tổ chức cứng tại vùng cổ răng(vùng tiếp giáp giữa thân răng với lợi).Tổ chức cứng tại đây có men lớp ngoài và ngà răng ở trong. Mòn cổ răng có thể mất men hoặc cả men và ngà răng.

 Tổ chức này không có khả năng tự phục hồi nên khi mất đi mà không có phương pháp phục hồi thì sẽ là tổn thương vĩnh viễn            

 

2,Nguyên nhân của mòn cổ răng:

Khác với các bệnh lý sâu răng thông thường do vi khuẩn, nguyên nhân gây ra mòn cổ răng được xếp vào nhóm tổn thương tổ chức không do sâu răng. Nguyên nhân gây mòn cô răng thường do các nguyên nhân sau:

- Chải răng không đúng cách: Nhiều người có thói quen chải răng ngang với lực đánh nhanh và mạnh, Lông bàn chải cứng kết hợp với lực đánh mạnh kéo dài qua nhiều ngày tháng làm mòn cổ răng và đây được coi là nguyên nhân chủ yếu.

- Khớp cắn răng bất thường: khi khớp cắn không bình thường dẫn đến vùng cổ phải chịu lực uốn bất thường, gây ra hiện tượng mỏi men ngà và dẫn đến tiêu mòn cổ răng.

- Răng mọc chen chúc, lệch lạc: răng mọc lệch lạc dẫn đến những răng vùng trước chịu lực chải răng chính, nhóm sau ít chải đến, dẫn đến hiện tượng mòn nhiều ở những răng phía trước

- Thói quen dùng đồ uống có gas, thực phẩm có tính acid: Trong thực phẩm,đồ uống có gas, tính acid cao dẫn đến hiện tượng hoà tan men răng, làm lộ ngà, và tiếp tục phá huỷ tổ chức cứng của răng

- Do gen di truyền hoặc rối loạn cấu trúc men răng: dẫn đến cấu trúc men bất thường, men răng “mềm’ hơn bình thường, dễ bị bào mòn bởi các tác động ngoại lực, đồ ăn, thực phẩm có tính acid cao

- Do một số nguyên nhân khác: trào ngược dạ dày thực quản, sử dụng thuốc đặc trị trong thời gian dài, thói quen ăn nhai đồ thô cứng

3, Hậu quả của mòn cổ răng:

 Giai đoạn đầu mòn cổ răng thậm chí không gây ra bất kì cảm nhận nào ở bệnh nhân mà thông qua thăm khám bằng mắt thường, bác sĩ răng hàm mặt phát hiện ra các rãnh mòn cổ răng, có thể dùng thám trâm để lách vào, lúc này bệnh nhân có thể thấy tê, khi thổi gió thấy buốt hơn bình thường

 Giai đoạn tiếp theo: bệnh nhân thấy ê buốt khi ăn đồ lạnh(kem), xúc miệng nước nóng, lạnh, thậm chí khi hít gió cũng cảm thấy ê buốt. Tăng nhạy cảm ngà hơn bình thường

                                      

 Giai đoạn muộn:khi mòn cổ răng nhiều kèm theo đọng giắt thức ăn dẫn đến hôi miệng,ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Khi mòn cổ đến sát hoặc dẫn đến hở buồng tuỷ, bệnh nhân sẽ thấy ê nhức dữ dội, cơn đau lan lên tận nửa đầu cùng bên răng mòn và dẫn đến viêm tuỷ răng và phải điều trị tuỷ răng.

4.Cách phòng ngừa và xử trí mòn cổ răng:

 Cần tuyên truyền trong nhà trường từ bé về cách chải răng đúng(chải răng xoay tròn,nhẹ nhàng,dùng bàn chải lông mềm,..)

 Nắn chỉnh răng lệch lạc để có khớp cắn đúng,giảm hiện tượng mòn do mỏi men ngà,chải vào răng chen chúc phía trước

 Hạn chế dùng thực phẩm,đồ uống có tính acid,có gas

 Định kỳ đi khám bác sĩ răng hàm mặt (2 lần/năm) để vệ sinh răng miệng và phát hiện các tổn thương mòn cổ sớm và hàn phục hồi cổ răng.

 Khi ở giai đoạn sớm,việc hàn phục hồi cổ răng là kĩ thuật tối ưu để phục hồi tổ chức bị mòn, đơn giản và hiệu quả,tránh các ảnh hưởng và biến chứng lâu dài về sau.

 Các cảm giác ê buốt,nhức khi ăn nhai uống nước thường giảm ngay lập tức sau khi hàn phục hồi cổ răng,phục hồi cả về thẩm mỹ và bệnh nhân không bị ảnh hưởng đến sinh hoạt do vậy việc khám định kỳ là rất quan trọng.

 Nếu cần tư vấn hoặc thăm khám các vấn đề về răng miệng,quý bệnh nhân có thể đến  khoa Răng Miệng- Phòng 210 - Tầng 2 - nhà A - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương để dược tư vấn,thăm khám và điều trị hiệu quả.

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tài liệu chuyên môn
Bài viết mới nhất
18/06/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Ngày 01/6/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương phối hợp với Công ty TNHH Merck Healthcare tổ chức Hội thảo “Tiếp cận quản lý sớm đường huyết và lợi ích bảo vệ tim mạch cho bệnh nhân”.
05/06/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Ngày 30/05/2024, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Công ty Abbott tổ chức buổi sinh hoạt khoa học chuyên đề “Chăm sóc dinh dưỡng sau phẫu thuật Ngoại khoa” với mục đích cập nhật các kiến thức thực hành chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh Ngoại khoa, nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh.
26/03/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Thư mời chào giá dịch vụ "Quan trắc, đánh giá môi trường lao động tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương năm 2024"
21/03/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Ngày 20/03/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức Họp hội đồng người bệnh cấp Bệnh viện với thành phần tham dự bao gồm: TS.BS Lê Quang Đức, Phó Giám đốc Bệnh viện; Phòng Công tác xã hội; Phòng Điều Dưỡng; Phòng Kế hoạch tổng hợp; Điều dưỡng trưởng các Khoa lâm sàng và 50 bệnh nhân, người nhà bệnh nhân là đại diện của các bệnh nhân đang điều trị nội trú tại Bệnh viện.
07/03/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Ngày 06/3/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chính thức ký kết hợp tác chuyên môn toàn diện năm 2024
Tin đã đăng
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
 Địa chỉ : 225 - Nguyễn Lương Bằng -TP Hải Dương - Tỉnh Hải Dương
Điện thoại :(03203)890 205
Email: benhviendakhoatinhhaiduong@gmail.com
logo.png ® BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
Hết lòng phục vụ người bệnh và hành động vì sức khỏe cộng đồng


BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG giữ bản quyền nội dung cho website này. Nghiêm cấm mọi sao chép bài viết mà không được sự đồng ý của tác giả.