Trang chủ / Y học thường thức

Bệnh lý u mô đệm đường tiêu hóa (GIST)

31/10/2021 (GMT+7)
Bệnh lý u mô đệm đường tiêu hóa hay còn gọi là GIST là tên viết tắt của Gastrointestinal Stromal Tumor, là một loại sarcoma. Sarcoma là ung thư của các mô liên kết và xương. Khối u GIST có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào của ống tiêu hóa và phân bố ở dạ dày là 60-70%; ở tá tràng- ruột non là 20-30%, đại trực tràng 5% và thực quản và phần khác là dưới 5%. GIST được nghi ngờ và phát hiện dựa trên các triệu chứng như thiếu máu, đau bụng thậm chí có thể gặp khối u GIST hoại tử gây loét dẫn đến có máu trong phân, nôn ra máu hoặc thiếu máu.

Yếu tố nguy cơ

 

Tuổi: Độ tuổi phổ biến thường xuất hiện khối u mô đệm đường tiêu hóa là từ 50-80 tuổi. Mặc dù khối u mô đệm đường tiêu hóa hoàn toàn có thể gặp ở những người dưới 40 tuổi, nhưng rất hiếm.

 

Gen: Đa số các khối u mô đệm đường tiêu hóa thường xảy ra một cách ngẫu nhiên và không có nguyên nhân rõ ràng. Tuy nhiên, một số người có các bất thường về gen bẩm sinh có thể dẫn đến các khối u mô đệm đường tiêu hóa. 

 

Di truyền: Hội chứng này thường có nguyên nhân là do bất thường về gen KIT, di truyền từ cha mẹ cho con cái. Đây là một tình trạng hiếm gặp có thể làm tăng nguy cơ mắc các khối u mô đệm đường tiêu hóa. Ở những thế hệ sau trong gia đình, khối u mô đệm đường tiêu hóa có thể sẽ xuất hiện ở độ tuổi trẻ hơn. Những người mắc phải tình trạng này có thể sẽ phát triển rất nhiều khối u mô đệm đường tiêu hóa trong suốt cả cuộc đời.

 

Nguyên nhân chính xác của các khối u mô đệm đường tiêu hóa hiện chưa được biết rõ, mặc dù những khối u này có liên quan đến các yếu tố nguy cơ được nhắc đến như độ tuổi, giới tính, di truyền, lối sống sinh hoạt... 

 

Các khối u ung thư thường sẽ phát triển khi các tế bào bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát. Khi tế bào tiếp tục phát triển một cách không thể kiểm soát được, chúng sẽ dẫn đến việc hình thành một khối gọi là khối u. Khối u mô đệm đường tiêu hóa khởi phát tại đường tiêu hóa và có thể phát triển, gây ảnh hưởng đến các cơ quan, hoặc cấu trúc gần đó. Khối u cũng có thể lan sang các hạch bạch huyết và các cơ quan khác ở xa hơn trong cơ thể.

Triệu chứng

Triệu chứng bệnh sẽ phụ thuộc vào kích thước khối u cũng như vị trí mà khối u phát triển. Vì lý do này, triệu chứng thường có mức độ nghiêm trọng rất khác nhau giữa mọi người.

 

Một số triệu chứng phổ biến thường gặp bao gồm:

 

Có máu trong phân

Đau hoặc khó chịu ở bụng

Buồn nôn và nôn mửa

Bất thường về cấu trúc đường ruột

Có khối u ở bụng mà bạn có thể sờ thấy được.

Mệt mỏi hoặc cảm thấy suy nhược

Đầy bụng sau khi mới ăn một lượng nhỏ thức ăn

Đau hoặc gặp khó khăn khi nuốt

Cận lâm sàng

Siêu âm: phát hiện dễ dàng, giúp phát hiện sớm trong cộng đồng vì tiện dụng và giá rẻ

CTScanner và MRI: chẩn đoán xác định, cũng như chẩn đoán phân biệt tìm di căn xa

Đặc điểm:

Thì không cản quang: khối dạng tròn đậm độ thấp,nằm dưới niêm mạc, có thể có nốt vôi tỉ trọng bên trong

Thì tiêm thuốc cản quang: tăng sinh mạch máu mạnh, thường không đồng nhất vì có xuất huyết, hoại tử, nang hoặc biến đổi nang

Lựa chọn điều trị

 

Có rất nhiều lựa chọn điều trị cho khối u mô đệm đường tiêu hóa. Một số phương pháp điều trị gần đây bao gồm:

 

Phẫu thuật: Phẫu thuật trong khối u mô đệm đường tiêu hóa bao gồm việc loại bỏ toàn bộ khối u và các mô xung quanh. Việc này sẽ đảm bảo được rằng không có tế bào ung thư nào còn sót lại trong cơ thể. Khi khối u mô đệm đường tiêu hóa chưa lan sang các phần khác của cơ thể, thì phẫu thuật là phương pháp điều trị chuẩn và nên được tiến hành nếu có thể.

 

Trị liệu đích: Trị liệu đích là phương pháp điều trị có thể nhận ra và tiêu diệt tế bào ung thư một cách chính xác hơn.

Chăm sóc giảm nhẹ: Mục tiêu của chăm sóc giảm nhẹ là dự phòng và điều trị triệu chứng, cũng như các phản ứng không mong muốn của bệnh càng sớm càng tốt. Chăm sóc giảm nhẹ có thể bao gồm việc kiểm soát đau, tư vấn và nhiều loại can thiệp khác. Loại chăm sóc này thường được tiến hành bởi một nhóm các nhân viên y tế, dược sỹ, chuyên gia tâm lý…

Tiên lượng

Tỉ lệ sống sau 5 năm với GIST ác tính là 76%, GIST không di căn là 91% và GIST di căn là 46%

Tại khoa ngoại tiêu hóa bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương, phẫu thuật nội soi cắt dạ dày hình chêm điều trị GIST dạ dày, nội soi cắt GIST ruột non được tiến hành thường quy với đường mổ nhỏ, thẩm mỹ, hồi phục nhanh sau phẫu thuật, đảm bảo diện cắt an toàn và bệnh nhân được ra viện sớm

Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo người dân nên thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện, điều trị sớm những khối u, ung thư bất thường của đường tiêu hóa.

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Y học thường thức
Bài viết mới nhất
08/12/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu Cung ứng Vật tư Y tế tiêu hao Lọc thận phục vụ lọc máu qua màng bụng (sử dụng 12 tháng năm 2023-2024)
08/12/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu Cung ứng Vật tư Y tế tiêu hao phục vụ công tác chuyên môn khoa Hàm mặt Phẫu thuật Thẩm mỹ và khoa Ngoại 2 (sử dụng 12 tháng năm 2024 - 2025)
09/11/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham gia để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu về việc xem xét xây dựng thông số kỹ thuật cơ bản của gói thầu 12 tháng (dự trù sử dụng năm 2023-2024) cung ứng vật tư tiêu hao của khoa Dược với nội dung cụ thể như sau:
03/11/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Minh Hiệp được giao Quyền Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương từ ngày 1/11/2023 theo quyết định số 2399/QĐ-UBND ngày 30 tháng 10 năm 2023.
30/10/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu về việc xem xét xây dựng thông số kĩ thuật cơ bản của gói thầu 12 tháng (dự trù sử dụng năm 2023-2024) cung ứng vật tư tiêu hao của khoa Dược
Tin đã đăng
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
 Địa chỉ : 225 - Nguyễn Lương Bằng -TP Hải Dương - Tỉnh Hải Dương
Điện thoại :(03203)890 205
Email: benhviendakhoatinhhaiduong@gmail.com
logo.png ® BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
Hết lòng phục vụ người bệnh và hành động vì sức khỏe cộng đồng


BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG giữ bản quyền nội dung cho website này. Nghiêm cấm mọi sao chép bài viết mà không được sự đồng ý của tác giả.