Trang chủ / Y học thường thức

CAO RĂNG VÀ VIỆC CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG ĐỊNH KỲ

01/06/2023 (GMT+7)

1,Cao răng là gì:

   Cao răng là một chất lắng cặn cứng của các muối vô cơ gồm canxi carbonat và phosphate phối hợp với cặn mềm (mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng), vi khuẩn, xác các tế bào biểu mô, sự lắng đọng sắt của huyết thanh, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc dưới bờ lợi (còn gọi là vôi răng).

   Mỗi 1 mm khối cao răng chứa hàng tỷ vi khuẩn,gây tụt lợi,viêm lợi,hôi miệng,mất thẩm mỹ vùng lợi, răng miệng.

 

                                    Hình ảnh: cao răng ở mặt trong răng cửa hàm dưới

2,Sự hình thành của cao răng:

   Sau khi ăn khoảng 30 phút sẽ có một lớp màng mỏng bám trên bề mặt răng. Nếu màng này không được làm sạch, các vi khuẩn sẽ kéo đến và tích tụ ngày càng dày lên, gọi là mảng bám.
Khi mảng bám còn mềm, có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi tồn tại lâu, mảng bám vôi hoá bởi hợp chất muối vô cơ trong nước bọt và cặn mềm sẽ trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc dưới mép lợi, gọi là cao răng (vôi răng). Đến lúc này chỉ có bác sĩ mới có thể làm sạch bằng các dụng cụ chuyên dùng.

3,Tác hại của cao răng:

-   Hơi thở có mùi hôi

-    Là nơi trú ngụ của nhiều loại vi khuẩn, chuyển hoá đường trong đồ ăn tạo ra axit gây sâu răng như: Streptococcus mutan, A.actinomycetemcomitans,…

-    Tác nhân gây ra các bệnh ở miệng, họng như: viêm họng,lở miệng

-     Chảy máu chân răng do viêm lợi

-     Gây viêm nha chu(vùng xung quanh răng): tiêu xương,viêm tuỷ ngược dòng,lung lay răng.. 

4,Tại sao phải lấy cao răng:

  Cao răng có thể dẫn đến các bệnh như viêm lợi với các biểu hiện: đánh răng chảy máu, miệng có mùi hôi. Cao răng cũng có thể gây viêm nha chu dẫn đến tiêu xương làm răng bị đau, ê buốt khi ăn uống, nặng hơn có thể gây lung lay và rụng răng. Vi khuẩn trong mảng cao răng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh ở niêm mạc miệng (viêm niêm mạc miệng, áp-tơ mà dân gian vẫn gọi là bệnh lở miệng), bệnh ở vùng mũi họng (viêm amidan, viêm họng), bệnh tim mạch.
Có nhiều lý do để phải lấy cao răng:
- Vi khuẩn trong mảng cao răng gây ra viêm lợi. Từ phản ứng viêm này gây ra hiện tượng tiêu xương ở răng làm cho lợi mất chỗ bám dẫn đến càng ngày răng càng dài ra(nhưng không phải mọc cao lên mà lợi tụt xuống), để lộ ra vùng xương răng không được tổ chức quanh răng bảo vệ. Bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện cảm giác ê buốt khó chịu.
- Khi xương càng tiêu nhiều thì lộ chân răng nằm trong xương càng nhiều dẫn đến răng lung lay và quá trình tiêu xương càng diễn ra nhanh hơn.

- Có một số quan điểm sai lầm: lấy cao răng gây ê nhức,làm rỗng chân răng, phụ nữ mang thai không nên lấy cao răng,.. điều này là sai lầm vì lấy cao răng sẽ giúp tăng cường sức khoẻ răng miệng, giữ hơi thở thơm tho,giảm nguy cơ các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, phụ nữ có thai hay viêm lợi sinh lý,việc lấy cao răng giúp hỗ trợ tốt về vấn đề sức khoẻ răng miệng

- Ngoài ra khi đi lấy cao răng, các bác sĩ răng hàm mặt có thể phát hiện sớm các bệnh liên quan đến răng miệng,xử lý sớm giúp hạn chế tình trạng nặng của răng miệng

    

Hình ảnh: Bệnh nhân bị viêm nha chu,tụt lợi,lộ chân răng xô lệch.lung lay răng

 5, Bao lâu nên đi lấy cao răng và lấy cao răng ở đâu:

 - Trung bình khoảng 4-6 tháng nên đi lấy cao răng một lần(tuỳ từng nhóm đối tượng có thể lấy nhiều hơn như: bệnh nhân bị viêm quanh răng tiến triển,bệnh nhân có nhiều phục hình răng giả,..)

- Hiện tại hầu hết các cơ sở bệnh viện hoặc phòng khám răng hàm mặt đều có đủ trang thiết bị để phục vụ việc lấy cao răng định kỳ,vì vậy việc này nên được phổ biến và trở thành thói quen chăm sóc định kỳ,một công việc đơn giản,chỉ mất khoảng 30’ cho một lần lấy cao răng nhưng có tác dụng to lớn cho việc dự phòng nhiều bệnh về răng miệng,tránh những chi phí lớn do không phát hiện kịp thời.

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Y học thường thức
Bài viết mới nhất
15/09/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu Nuôi cấy vi sinh 12 tháng năm 2023-2024 và phương án mua bổ sung một số vật tư y tế trong thời gian chờ kết quả gói thầu 12 tháng với nội dung cụ thể như sau:
23/08/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Với mục đích đào tạo, liên tục cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn cho nhân viên y tế về bệnh lý động mạch vành cấp và mạn tính. Chiều ngày 22/08/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức tập huấn chuyên đề “Cập nhật chẩn đoán và điền trị bệnh lý động mạch vành”.
18/08/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương thông báo đính chính thay đổi thông tin trong Công văn: 639/BV-VT.TBYT ngày 25 tháng 7 năm 2023 về việc mời cháo giá VTYT đinh nẹp vít tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương
11/08/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xâu dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu mua sắm "Gói thầu: Mua sắm Vật tư y tế máy lọc thận, máy siêu lọc máu"
10/08/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức chọn nhà thầu cho gói thầu mua sắm "Gói thầu: Mua sắm VTYT máy lọc thận HDF Online 5008S"
Tin đã đăng
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
 Địa chỉ : 225 - Nguyễn Lương Bằng -TP Hải Dương - Tỉnh Hải Dương
Điện thoại :(03203)890 205
Email: benhviendakhoatinhhaiduong@gmail.com
logo.png ® BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
Hết lòng phục vụ người bệnh và hành động vì sức khỏe cộng đồng


BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG giữ bản quyền nội dung cho website này. Nghiêm cấm mọi sao chép bài viết mà không được sự đồng ý của tác giả.