Trang chủ / Y học thường thức

CHẤN THƯƠNG CỘT SỐNG - KHUYẾN CÁO TRONG MUA VẢI

20/06/2023 (GMT+7)
Chấn thương cột sống là một trong những mặt bệnh cấp cứu thường gặp tại Khoa Ngoại 2 – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.

   Nguyên nhân chủ yếu là do tai nạn giao thông; tai nạn lao động (ngã cao) tai nạn ngã cây... gây vỡ, lún, mất vững cột sống cần can thiệp kịp thời tránh những di chứng như liệt tứ chi trong tổn thương tủy cổ, liệt hai chi dưới phải ngồi xe lăn suốt đời trong tổn thương cột sống ngực, cột sống thắt lưng.

   Thạc sĩ - Bác sĩ  CKII Vũ Trí Hiếu – Trưởng khoa Ngoại 2 cũng khuyến cáo về tầm quan trọng của sơ cứu, cố định ban đầu trong cấp cứu chấn thương cột sống tủy sống. Khi nghi ngờ có chấn thương cột sống, nguyên tắc hàng đầu là bất động, tránh di lệch đoạn cột sống đã bị tổn thương vì sẽ gây thêm tổn thương, thậm chí gây đứt ngang tủy sống. Việc cố định cột sống phải được làm ngay từ đầu khi tiếp xúc với bệnh nhân nghi ngờ bị chấn thương cột sống. Quá trình vận chuyển phải cho bệnh nhân nằm thẳng trên ván cứng, tránh khiêng, xốc, vác nạn nhân trên vai, cõng trên lưng, khiêng bằng cáng mềm, võng hoặc chở bệnh nhân bằng xe đạp, xe máy, bẻ gập lưng trong xe taxi... dễ làm tăng tổn thương cột sống của bệnh nhân.

   Hiện nay trên địa bàn tỉnh Hải Dương đang vào mùa vụ thu hoạch vải, chính vì vậy người dân tham gia vào việc thu hoặc vải, trèo cây ngày càng nhiều. Cành vải là một cành giòn dễ gãy nên rất dễ gây tại nạn ngã cao cho người dân kèm theo thời tiết nóng lực, khó chịu nên các tai nạn ngã cây không đáng có dễ xảy ra.

   Đợt này bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cũng tiếp nhận một số trường hợp chấn thương cột sống phải can thiệp phẫu thuật đặc biệt trong đó có một trường hợp chấn thương cột sống liệt tủy hoàn toàn đó là trường hợp anh Phạm Văn Q 35t địa chỉ An Đức - Ninh Giang - Hải Dương. Vào viện ngày 5/6 mã bệnh nhân là 23923823.

   Anh Q vào viện do ngã cây vải đau nhiều cột sống thắt lưng, liệt hoàn toàn 2 chi dưới đã được các bác sĩ khoa cấp cứu BVĐK Tỉnh Hải Dương khám, cố định cột sống, chụp chiếu chẩn đoán CTCS gãy D12 L1 mất vững Frankel A , a đã được các bác sĩ hội chẩn và được các bác sĩ khoa ngoại 2 Phẫu thuật cấp cứu làm vững cột sống, giải ép tủy, khâu phục hồi màng tủy. Sau 10 ngày điều trị hiện tại sức khỏe của anh Q ổn định và được tập phục hồi chức năng, tuy đã phẫu thuật nhưng do tổn thương của anh Q phức tạp tổn thương tủy sống nên sự hồi phục vận động và cảm giác của a Q rất chậm và cần phải có một thời gian rất dài.

   Vì vậy nhân trường hợp của anh Q chúng tôi khuyến cáo người dân trong tỉnh nên hết sức cẩn thận trong mùa thu hoạch vải để tránh các tai nạn ngã cây gây chấn thương cột sống đáng tiếc xảy ra.

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Y học thường thức
Bài viết mới nhất
08/12/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu Cung ứng Vật tư Y tế tiêu hao Lọc thận phục vụ lọc máu qua màng bụng (sử dụng 12 tháng năm 2023-2024)
08/12/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu Cung ứng Vật tư Y tế tiêu hao phục vụ công tác chuyên môn khoa Hàm mặt Phẫu thuật Thẩm mỹ và khoa Ngoại 2 (sử dụng 12 tháng năm 2024 - 2025)
09/11/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham gia để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu về việc xem xét xây dựng thông số kỹ thuật cơ bản của gói thầu 12 tháng (dự trù sử dụng năm 2023-2024) cung ứng vật tư tiêu hao của khoa Dược với nội dung cụ thể như sau:
03/11/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Minh Hiệp được giao Quyền Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương từ ngày 1/11/2023 theo quyết định số 2399/QĐ-UBND ngày 30 tháng 10 năm 2023.
30/10/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu về việc xem xét xây dựng thông số kĩ thuật cơ bản của gói thầu 12 tháng (dự trù sử dụng năm 2023-2024) cung ứng vật tư tiêu hao của khoa Dược
Tin đã đăng
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
 Địa chỉ : 225 - Nguyễn Lương Bằng -TP Hải Dương - Tỉnh Hải Dương
Điện thoại :(03203)890 205
Email: benhviendakhoatinhhaiduong@gmail.com
logo.png ® BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
Hết lòng phục vụ người bệnh và hành động vì sức khỏe cộng đồng


BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG giữ bản quyền nội dung cho website này. Nghiêm cấm mọi sao chép bài viết mà không được sự đồng ý của tác giả.