Trang chủ / Y học thường thức

Cơn tăng huyết áp cấp cứu và một số điều cần lưu ý

24/06/2022 (GMT+7)
Tăng huyết áp là bệnh lý thường gặp và là yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành, mạch máu não. Tăng huyết áp gồm 2 thể lâm sàng: tăng huyết áp cấp cứu và tăng huyết áp khẩn cấp. Trong đó, tăng huyết áp cấp cứu có khả năng để lại tổn thương nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách

1. Cơn tăng huyết áp cấp cứu (emergency hypertension)

      Tăng huyết áp cấp cứu là tăng huyết áp nghiêm trọng (huyết áp tâm thu ≥ 180mmHg, và/hoặc huyết áp tâm trương ≥ 120mmHg), và có các triệu chứng liên quan đến tổn thương cơ quan đích như tê bì/yếu liệt chi, suy giảm ý thức, nói khó, đau ngực, khó thở, đau lưng, nhìn mờ, buồn nôn hoặc nôn, đó được coi là tình trạng tăng huyết áp cấp cứu. 

          Tổn thương cơ quan đích thường gặp này là: Bệnh não do tăng huyết áp, xuất huyết nội sọ, đột quỵ thiếu máu não, nhồi máu cơ tim cấp, suy thất trái cấp tính kèm phù phổi, đau ngực không ổn định, phình tách động mạch chủ, suy thận cấp và sản giật.

 

          Tóm lại, tăng huyết áp cấp cứu là tình trạng cần được chẩn đoán và hạ áp ngay lập tức. Sử dụng những loại thuốc phù hợp với từng bệnh cảnh lâm sàng cụ thể, theo sự chỉ định của bác sĩ nhằm giảm tối thiểu các biến chứng nặng, và đe dọa.

2. Tăng huyết áp khẩn cấp (urgency hypertension)

       Tăng huyết áp khẩn trương là tình huống lâm sàng có huyết áp tăng cao kịch phát (HATT ≥ 180mmHg hoặc HATTr ≥ 120mmHg), nhưng không có bằng chứng tổn thương cơ quan đích. Thường gặp ở những bệnh nhân không tuân thủ điều trị, hoặc ngưng thuốc hạ áp đang dùng.

        Điều trị tăng huyết áp khẩn trương thường là dùng thuốc uống và hạ huyết áp từ từ trong 24 - 48 giờ, huyết áp cần hạ từ từ vì hiện không có bằng chứng về lợi ích trong việc hạ nhanh huyết áp ở những bệnh không có dấu hiệu tổn thương cơ quan đích mà ngược lại việc hạ HA nhanh quá có thể gây tổn thương cơ quan đích.

       Điều quan trọng là không được dùng thuốc gây hạ huyết áp mạnh, đột ngột có thể gây tổn thương đáng kể do giảm tưới máu. Trong thực hành lâm sàng, việc dùng thuốc nifedipine nhỏ dưới lưỡi để hạ áp trong tăng huyết áp khẩn trương đã không còn được khuyến cáo vì có thể gây hạ huyết áp nhanh, nghiêm trọng, có thể khởi phát các biến cố thiếu máu não, thiếu máu cơ tim.

          Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương được trang bị hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, các trang thiết bị tối tân, cùng với đội ngũ chuyên gia đầu ngành, không chỉ có chuyên môn cao mà còn luôn tận tụy, hết lòng vì người bệnh. Khi đến thăm khám và điều trị các bệnh lý tim mạch tại đây, người bệnh sẽ được khám, tư vấn, điều trị toàn diện và chuyên nghiệp, mang đến hiệu quả chữa trị và sự hài lòng đối với bệnh nhân.

          Để phòng ngừa những cơn tăng huyết áp cấp cứu, người bị tăng huyết áp cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Những người chưa bị tăng huyết áp nhưng có nhiều yếu tố nguy cơ nên đi khám định kỳ tại bệnh viện uy tín để được đánh giá toàn diện và chuyên sâu tình trạng của mình, từ đó có các can thiệp điều trị kịp thời.

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Y học thường thức
Bài viết mới nhất
31/05/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
THÔNG BÁO CHÀO MỜI GIÁ MUA SẮM VTTH Y TẾ
17/05/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong

Chi tiết Phụ lục báo giá 2023-2024: Tại đây

Chi tiết Mẫu xin báo giá: Tại đây

15/05/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Chiều 11/5/2023 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức hoạt động chào mừng ngày quốc tế điều dưỡng 12/5/1965 - 12/5/2023 với chủ đề của năm “Điều dưỡng chúng ta – Tương lai chúng ta”.
06/04/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Trong các ngày từ 28 đến 29/03/2023, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức tập huấn kiến thức về Kiểm soát nhiễm khuẩn cho 100% nhân viên y tế, người lao động và phát động chiến dịch vệ sinh bàn tay: “Bảo vệ sự sống, hãy vệ sinh tay”.
28/03/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Chiều ngày 24/03/2023, CĐCS Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ 32, nhiệm kỳ 2023 – 2028.
Tin đã đăng
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
 Địa chỉ : 225 - Nguyễn Lương Bằng -TP Hải Dương - Tỉnh Hải Dương
Điện thoại :(03203)890 205
Email: benhviendakhoatinhhaiduong@gmail.com
logo.png ® BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
Hết lòng phục vụ người bệnh và hành động vì sức khỏe cộng đồng


BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG giữ bản quyền nội dung cho website này. Nghiêm cấm mọi sao chép bài viết mà không được sự đồng ý của tác giả.