Trang chủ / Y học thường thức

HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN – MỘT NGHĨA CỬ CAO ĐẸP

29/05/2023 (GMT+7)
Hiến máu tình nguyện là một việc làm có ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, nghĩa cử hiến máu cứu người luôn cao đẹp, cần được phát huy.  Hiến máu không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí còn có một số tác dụng tích cực nhất định đối với sức khỏe cơ thể. Lượng máu đã hiến sẽ được cơ thể tái tạo nhanh chóng, phục vụ cho quá trình tuần hoàn.

   Hằng ngày, hằng giờ bệnh viên Đa khoa Hải Dương luôn gặp những người bệnh cấp cứu, những người bệnh duy trì sự sống bằng cách truyền máu, họ khao khát trông chờ lòng nhân ái bằng những giọt máu quý báu của mọi người. Chỉ cần hiến một phần máu của mình, bạn đã cứu được rất nhiều người trước nguy cơ mất người thân, bạn bè và trước tiên là cứu được tính mạng của chính các người bệnh đang cần đến máu. Phong trào hiến máu tình nguyện trên cả nước nói chung và tỉnh Hải Dương nói riêng đã phát triển rộng khắp với sự tham gia hưởng ứng đông đảo các tầng lớp nhân dân. Theo thống kê năm 2022, Khoa Huyết học lâm sàng – truyền máu bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cùng hội chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức được 64 ngày hội hiến máu tại cơ sở, tiếp nhận được 12571 đơn vị máu trong khi đó số lượng đơn máu sử dụng thực tế là 21407 đơn vị gồm 13811 đơn vị khối hồng cầu, 6828 đơn vị Huyết tương tươi đông lạnh, 111 Đơn vị khối tiểu cầu gạn tách, 646 đơn vị khối tiểu cầu từ 1000ml máu toàn phần, 3 đơn vị máu toàn phần.

 Vậy điều kiện tham gia hiến máu là gì?

- Tất cả mọi người từ 18 - 60 tuổi, thực sự tình nguyện hiến máu của mình để cứu chữa người bệnh.

- Cân nặng ít nhất là 42kg đối với phụ nữ, 45kg đối với nam giới. Lượng máu hiến mỗi lần không quá 9ml/kg cân nặng và không quá 500ml mỗi lần.

- Có đủ điều kiện sức khỏe về huyết áp, mạch đập theo yêu cầu của bác sỹ.

- Thời gian giữa 2 lần hiến máu là 12 tuần đối với cả Nam và Nữ

* Không mắc các bệnh tim mạch, gan, phổi, thận, ung thư, tiểu đường và các bệnh lý về máu.

* Không nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đường máu : HIV/AIDS, viêm gan B – C, giang mai, sốt rét.

* Khi đi hiến máu mang theo giấy chứng minh nhân dân

* Nữ đang trong thời gian hành kinh không được hiến máu

Điều kiện cần làm trước khi hiến máu :

* Nghỉ ngơi, ngủ tốt đêm trước ngày hiến máu

* Không thức khuya, không uống rượu, bia trước ngày hiến máu.

* Uống nước trà đường trước khi hiến máu

* Ngồi nghỉ 15 phút trước khi khám chọn hiến máu

* Không mang theo tư trang hay đồ cá nhân khi hiến máu vì không có người bảo quản.

Người hiến máu được hưởng những quyền lợi gì?        

- Được cung cấp thông tin về các dấu hiệu, triệu chứng bệnh lý do nhiễm các vi rút viêm gan, HIV và một số bệnh lây truyền qua đường máu khác.

- Được giải thích về quy trình lấy máu, các tai biến không mong muốn có thể xảy ra, các xét nghiệm sẽ thực hiện trước và sau khi hiến máu.

- Được bảo đảm bí mật về kết quả khám lâm sàng, kết quả xét nghiệm; được tư vấn về các bất thường phát hiện khi khám sức khoẻ, hiến máu; được hướng dẫn cách chăm sóc sức khoẻ; được tư vấn về kết quả xét nghiệm bất thường theo quy định.

- Được chăm sóc, điều trị khi có các tai biến không mong muốn xảy ra trong và sau hiến máu theo quy định. Được hỗ trợ chi phí chăm sóc, điều trị khi có các tai biến không mong muốn xảy ra trong và sau hiến máu. Kinh phí để hỗ trợ chăm sóc điều trị người hiến máu theo quy định.

- Được cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định tôn vinh, khen thưởng và bảo đảm các quyền lợi khác về tinh thần, vật chất của người hiến máu theo quy định của pháp luật.

 

Mẫu đăng kí hiến máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương

   Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, chương trình hiến máu tình nguyện hàng năm được đông đảo nhân viên y tế, người dân, người nhà người bệnh tham gia tích cực, nhiệt thành.Vì vậy, các cá nhân, tổ chức có mong muốn hiến máu hãy đến  Khoa Huyết học lâm sàng – truyền máu bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, địa chỉ: 225 Nguyễn Lương Bằng – TP Hải Dương, điện thoại liên hệ: 02203899015. Khoa Huyết học lâm sàng – truyền máu luôn có nhân viên y tế trực 24/7 sẵn sàng đón tiếp và thu nhận các đơn vị máu từ người hiến.

Tác giả: Nguyễn Thị Hoài Nhi

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Y học thường thức
Bài viết mới nhất
15/09/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu Nuôi cấy vi sinh 12 tháng năm 2023-2024 và phương án mua bổ sung một số vật tư y tế trong thời gian chờ kết quả gói thầu 12 tháng với nội dung cụ thể như sau:
23/08/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Với mục đích đào tạo, liên tục cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn cho nhân viên y tế về bệnh lý động mạch vành cấp và mạn tính. Chiều ngày 22/08/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức tập huấn chuyên đề “Cập nhật chẩn đoán và điền trị bệnh lý động mạch vành”.
18/08/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương thông báo đính chính thay đổi thông tin trong Công văn: 639/BV-VT.TBYT ngày 25 tháng 7 năm 2023 về việc mời cháo giá VTYT đinh nẹp vít tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương
11/08/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xâu dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu mua sắm "Gói thầu: Mua sắm Vật tư y tế máy lọc thận, máy siêu lọc máu"
10/08/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức chọn nhà thầu cho gói thầu mua sắm "Gói thầu: Mua sắm VTYT máy lọc thận HDF Online 5008S"
Tin đã đăng
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
 Địa chỉ : 225 - Nguyễn Lương Bằng -TP Hải Dương - Tỉnh Hải Dương
Điện thoại :(03203)890 205
Email: benhviendakhoatinhhaiduong@gmail.com
logo.png ® BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
Hết lòng phục vụ người bệnh và hành động vì sức khỏe cộng đồng


BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG giữ bản quyền nội dung cho website này. Nghiêm cấm mọi sao chép bài viết mà không được sự đồng ý của tác giả.