Trang chủ / Tài liệu chuyên môn

LỌC MÀNG BỤNG CHU KỲ NGOẠI TRÚ

16/10/2023 (GMT+7)
Số lượng bệnh nhân mắc bệnh thận mạn đang ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Theo số liệu ước tính năm 2017 có khoảng 850 triệu người bị bệnh thận mạn các giai đoạn. Con số này cao gấp đôi số người mắc bệnh đái tháo đường trên toàn thế giới. Bệnh thận mạn là nguyên nhân gây tử vong tăng nhanh thứ 3 trên toàn cầu và được dự báo sẽ trở thành nguyên nhân tử vong cao thứ 5 vào năm 2040.

   Bệnh thận mạn tính giai đoạn cuối là một gánh nặng y tế và chăm sóc sức khỏe toàn cầu. Điều trị bệnh thận mạn giai đoạn cuối có 2 phương pháp chính là điều trị bảo tồn nội khoa tích cực và điều trị thay thế thận. Có 3 biện pháp điều trị thay thế thận bao gồm: ghép thận, thận nhân tạo chu kì và lọc màng bụng.

   Tiếp cận với các biện pháp điều trị thay thế thận, bệnh nhân thường biết đến ghép thận và thận nhân tạo chu kỳ mà ít biết đến phương pháp lọc màng bụng. Vậy phương pháp lọc màng bụng là như thế nào? thực hiện ra sao? Phù hợp với những đối tượng bệnh nhân nào? chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này.

1. Lọc màng bụng là gì?

   Lọc màng bụng hay còn gọi là thẩm phân phúc mạc: là phương pháp sử dụng màng bụng của người bệnh làm màng lọc thay thế cho thận suy, để lọc các chất chuyển hóa, nước, điện giải ra khỏi cơ thể người bệnh và giúp cân bằng nội môi.

2. Các phương pháp lọc màng bụng

   Có 3 phương pháp lọc màng bụng là: Lọc màng bụng cấp, lọc màng bụng liên tục ngoại trú, lọc màng bụng chu kỳ tự động.

3. Ưu điểm của lọc màng bụng.

   - Đơn giản, dễ thực hiện, có thể áp dụng ở những nơi không có máy thận nhân tạo, bệnh nhân không bị lệ thuộc vào máy móc.

   - Phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt là những người còn đi học, đi làm.   

   - Phương pháp lọc màng bụng làm thay đổi từ từ các chất hòa tan và lượng nước trong cơ thể, do đó phù hợp với những bệnh nhân có huyết động không ổn định.

   - Hiệu quả lọc máu tốt, giúp bảo tồn tốt chức năng thận tồn dư.

   - Bệnh nhân ít bị mất máu và thiếu sắt.

   - Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ít bị hạn chế hơn khi sử dụng phương pháp chạy thận nhân tạo.

   - Bệnh nhân không phải sử dụng thường xuyên các thuốc chống đông do đó hạn chế nguy cơ đột quỵ, xuất huyết tiêu hóa.

4. Những đối tượng nào có thể sử dụng phượng pháp lọc màng bụng

   - Người bệnh mắc bệnh thận mạn tính giai đoạn 5 (MLCT dưới 15ml/phút/ 1,73 m2 da) có chỉ định điều trị thay thế thận và không có chống chỉ định với lọc màng bụng.

   Vậy đến đây bệnh nhân mắc bệnh thận mạn giai đoạn 5 phải điều trị thay thế thận đã biết đến phương pháp điều trị bằng lọc màng bụng. Với những ưu điểm của phương pháp điều trị này, ngày càng có nhiều bệnh nhân sử dụng hơn và đem lại hiệu quả điều trị cho người bệnh, giúp người bệnh không phải thường xuyên đến viện gắn bó với máy lọc thận nhân tạo.

   Kỹ thuật lọc màng bụng đã được triển khai tại khoa Thận – Thận nhân tạo bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương từ năm 2021, giúp cho nhiều bệnh nhân và người nhà không phải lên tuyến trung ương, góp phần nâng cao chất lượng điều trị và giảm bớt khó khăn cho người bệnh.

Hình ảnh người bệnh sử dụng phương pháp lọc màng bụng tại nhà.

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tài liệu chuyên môn
Bài viết mới nhất
19/02/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Sáng 15/02/2024, Thực hiện sự chỉ đạo của Lãnh đạo bệnh viện, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức Chương trình chúc Tết cán bộ, viên chức, người lao động nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024.
02/02/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Sáng ngày 01/02/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương hân hạnh được tiếp đón Đoàn Công tác Quỹ Ngày mai tươi sáng do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì về thăm, chúc Tết Công đoàn viên bệnh viện và thăm hỏi, tặng quà bệnh nhân ung thư đang điều trị nội trú tại Bệnh viện.
31/01/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Gần 230 triệu đồng ủng hộ cho Chương trình “Xuân ấm tình người” năm 2024 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương và các hoạt động chuẩn bị chào đón Tết cổ truyền Giáp Thìn 2024
02/01/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Ngày 27/12/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị Đại biểu cán bộ, viên chức năm 2023 với sự tham gia của hơn 300 đại biểu là khách mời và thuộc các đơn vị trong Bệnh viện.
20/12/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Hiện tai, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu cung ứng dung dịch Povidone phục vụ công tác chuyên môn tại Bệnh viện
Tin đã đăng
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
 Địa chỉ : 225 - Nguyễn Lương Bằng -TP Hải Dương - Tỉnh Hải Dương
Điện thoại :(03203)890 205
Email: benhviendakhoatinhhaiduong@gmail.com
logo.png ® BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
Hết lòng phục vụ người bệnh và hành động vì sức khỏe cộng đồng


BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG giữ bản quyền nội dung cho website này. Nghiêm cấm mọi sao chép bài viết mà không được sự đồng ý của tác giả.