Trang chủ / Tài liệu chuyên môn

Nhồi máu cơ tim trong suy thận mạn

31/10/2021 (GMT+7)
Nhồi máu cơ tim ở bệnh nhân suy thận mạn có rối loạn về đông máu là một khó khăn khi can thiệp động mạch vành. Báo cáo nhân một ca bệnh đã được can thiệp thành công

Bệnh nhân suy thận mạn có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến mạch vành như hội chứng mạch vành cấp (nhồi máu cơ tim cấp) cao hơn và dẫn đến tỷ lệ tử vong cao.

Tuy nhiên, chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp ở bệnh nhân suy thận mạn gặp nhiều khó khăn vì kết quả xét nghiệm các dấu ấn tim cao hơn so với bệnh nhân không bị suy thận và dễ bị nhầm lẫn với bệnh nhân nghi ngờ hội chứng vành cấp.

Bệnh nhân Nguyễn Thị T. , nữ giới, 68 tuổi, bệnh nhân suy thận mạn mạn, lọc máu chu kỳ tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, thời điểm nhập viện bệnh nhân không có biểu hiện của nhồi máu cơ tim, trong quá trình chạy thận, bệnh nhân đột ngột xuất hiện cơn đau thắt ngực dữ dội, vã mồ hôi, kèm khó thở, được làm các nghiệm pháp chẩn đoán, điện tâm đồ, men tim Troponin T-hs, siêu âm tim cấp cứu tịa giường, bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp có đoạn ST chênh lên trên nền suy thận mạn, tăng huyết áp. Bệnh viện đã nhanh chóng tổ chức hội chẩn các chuyên khoa cùng đơn vị tim mạch can thiệp, đánh giá bệnh nhân cần được can thiệp động mạch vành cấp cứu, tái tưới máu mạch vành sớm nhằm tránh các biến chứng nặng của nhồi máu cơ tim như đột tử, ngừng tuần hoàn, sốc tim, suy tim nặng, rối loạn nhịp nặng.

Kết quả chụp động mạch vành

Kết quả sau khi can thiệp 02 stent động mạch liên thất trước

Bệnh nhân được chụp động mạch vành cấp cứu, đặt 2 stent động mạch liên thất trước, sau can thiệp bệnh nhân ổn định, đỡ đau ngực hoàn toàn, tiếp tục được duy trì điều trị lọc máu chu kỳ bình thường.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thăm khám và điều trị các bệnh lý tim mạch, hiện nay Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã và đang trở thành một trong các trung tâm Tim mạch lớn, sở hữu đội ngũ y bác sĩ giàu chuyên môn, được đào tạo bài bản. Bên cạnh đó, để chẩn đoán sớm bệnh nhồi máu cơ tim, cũng như nhiều các bệnh lý tim mạch khác, Bệnh viện được trang bị các thiết bị hiện đại như máy siêu âm tim 2D, máy Holter điện tâm đồ, Holter huyết áp, máy điện tâm đồ gắng sức và đặc biệt là máy chụp mạch DSA. Các bệnh nhân nhồi máu cơ tim tại tỉnh Hải Dương khi có chỉ định can thiệp động mạch vành cấp cứu, đặt stent động mạch vành không còn cần phải chuyển tuyến để điều trị mà có thể thực hiện tại chỗ với hiệu quả tối ưu nhất.

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tài liệu chuyên môn
Bài viết mới nhất
01/03/2022 / benhviendakhoatinhhaiduong
Thư ngỏ chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19
10/11/2021 / benhviendakhoatinhhaiduong
Khoa Phẫu thuật gây mê Hồi sức, những bước tiến mới trong thực hiện nhiệm vụ được giao
30/08/2021 / benhviendakhoatinhhaiduong
Trung tâm Tim Mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tiếp tục thực hiện can thiệp mạch vành cấp cứu thành công cứu sống bệnh nhân 83 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp nhập viện trong tình trạng shock tim
21/07/2021 / benhviendakhoatinhhaiduong
Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã từng bước làm chủ kĩ thuật can thiệp động mạch vành qua da đã đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh
08/07/2021 / benhviendakhoatinhhaiduong
Đào tạo, cập nhật kiến thức KSNK là hoạt động thường xuyên của Bệnh viện
Tin đã đăng
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
 Địa chỉ : 225 - Nguyễn Lương Bằng -TP Hải Dương - Tỉnh Hải Dương
Điện thoại :(03203)890 205
Email: benhviendakhoatinhhaiduong@gmail.com
logo.png ® BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
Hết lòng phục vụ người bệnh và hành động vì sức khỏe cộng đồng


BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG giữ bản quyền nội dung cho website này. Nghiêm cấm mọi sao chép bài viết mà không được sự đồng ý của tác giả.