Trang chủ / Tài liệu chuyên môn

Ứng dụng và hiệu quả phẫu thuật lấy sỏi thận qua da tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương

15/06/2020 (GMT+7)
Phẫu thuật lấy sỏi thận qua da là một trong số các phương pháp điều trị ít xâm lấn, ngày càng được áp dụng rộng rãi trên Thế giới cũng như ở Việt Nam

Sỏi tiết niệu là bệnh thường gặp trên thế giới và ở nước ta. Ở Mỹ gặp 120-140 trên 100.000 dân mỗi năm, ở Việt Nam là 0,5-2‰, chiếm tỉ lệ 45-50% trong bệnh lý tiết niệu, trong đó sỏi thận chiếm khoảng 70-75%, tuổi thường gặp từ 30-60 tuổi, tỷ lệ gặp ở nam 60%, nữ40%.

          Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật các phương pháp điều trị ít xâm lấn như tán sỏi qua da, tán sỏi nội soi qua đường tự nhiên, tán sỏi ngoài cơ thể, chỉ định mổ mở trong điều trị sỏi thận đã thu hẹp dần. Nghiên cứu của Webb và cộng sự năm 1985 ở các cơ sở ngoại khoa của Đức tỉ lệ mổ mở còn 5%. Phẫu thuật lấy sỏi thận qua da (LSTQD) là một trong số các phương pháp điều trị ít xâm lấn, ngày càng được áp dụng rộng rãi trên Thế giới cũng như ở Việt Nam.

              Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương đã bắt đầu triển khai phương pháp LSTQD bằng đường hầm nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm từ năm 2017 với sự giúp đỡ của các bệnh viện tuyến trung ương như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện 108 và từ năm 2019 Bệnh viện đã thực hiện độc lập phẫu thuật này. Qua nghiên cứu tổng kết đánh giá cho thấy phẫu thuật LSTQD có nhiều ưu điểm:      

-            - Phẫu thuật được chỉ định hầu hết các trường hợp sỏi thận những trường hợp có kích thước ≥ 2 cm, sỏi nhiều viên, sỏi bể thận + đài thận và  sỏi san hô chiếm.

        - Phương pháp vô cảm bằng tê tủy sống chiếm 63,0% thay vì phải gây mê nội khí quản 100% cho phương pháp mổ mở.

  • Phẫu thuật cho kết quả an toàn, hiệu quả, có nhiều ưu điểm như: Thời gian phẫu thuật trung bình 65,43 ± 25,49 phút. Thời gian nằm viện ngắn, trung bình 7,05 ± 3,15 ngày, có trường hợp 3 ngày đã xuất viện. Tỷ lệ tai biến trong nghiên thấp : Tai biến 2,0%, biến chứng là 13,0%. Tỷ lệ sạch cao chiếm 94,9%, trong đó sỏi hoàn toàn là 62,6%. 

        Qua kết quả ứng dụng phẫu thuật LSTQD tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương cho thấy:

- Phẫu thuật lấy sỏi thận qua da là một ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ và là bước ngoặt mới trong điều trị sỏi tiết niệu. Cùng với các phương pháp điều trị ít xâm lấn khác như tán sỏi nội soi qua đường tự nhiên, tán sỏi ngoài cơ thể vv… đã dần thay thế phương pháp  mổ mở.

 - Đây là một kỹ thuật can thiệp tối thiểu đang là xu thế phát triển của y học hiện đại, giảm tổn thương cho người bệnh, nhanh chóng ra viện. Góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn, giúp cho người dân được tiếp cận kỹ thuật công nghệ cao, giảm chi phí khi phải chuyển tuyến. Đồng thời giảm quá tải cho tuyến trên.

- Phát triển các kỹ thuật tiên tiến, nâng cao chất lượng điều trị, khẳng định thương hiệu của bệnh viện.

- Giúp cho ngành y tế có được những dữ liệu quan trọng trong việc nâng cao chất lượng chuyên môn, đặc biệt là phát triển các kỹ thuật nội soi trong tiết niệu. Là động lực cho phát triển các kỹ thuật y khoa tiên tiến, can thiệp qua nội soi tại Hải Dương.

          Tuy nhiên chi phí cho một ca phẫu thuật LSTQD mà hiện nay người bệnh phải chi trả còn cao do vậy người bệnh cần được hưởng thanh toán Bảo hiểm y tế cho phẫu thuật này. Bệnh viện cũng cần được đầu tư máy tán sỏi Laser công xuất cao và các phương tiện dụng cụ cho phẫu thuật LSTQD.

BS CK II. Nguyễn Duy ĐÔng Trưởng khoa Ngoại 4 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tài liệu chuyên môn
Bài viết mới nhất
10/04/2020 / benhviendakhoatinhhaiduong
Đồng chí Nguyễn Hữu Thắng, Bí thư Đảng Ủy – Giám đốc Bệnh viện đã nhận định hoạt động có hiệu quả của đội tiền tuyến chính là lá chắn thép của Bệnh viện, đây chính là đơn vị phòng thủ tuyến đầu của toàn thể Bệnh viện.
12/11/2019 / benhviendakhoatinhhaiduong
Hiện nay, vật liệu y sinh PEEK và công nghệ 3D đã được ứng dụng lâm sàng trên thế giới và ở Việt Nam như mảng vá hộp sọ PEEK, đĩa đệm cột sống PEEK, thân xương đùi PEEK, khớp háng và khớp gối...
17/10/2019 / benhviendakhoatinhhaiduong
Thực hiện Kế hoạch số 386/KH-BV ngày 26/7/2019 của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương, ngày 12/8/2019 Phòng Công tác xã hội phối hợp với Phòng Quản lý chất lượng và các
12/08/2019 / benhviendakhoatinhhaiduong
Tối 9/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức hội thi sân khấu hóa Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của  cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh gắn với xây dựng cơ sở
07/08/2019 / benhviendakhoatinhhaiduong
Vào lúc 15 giờ 30 ngày 18.7, bệnh nhân Nguyễn Thế Uẩn (53 tuổi, ở xã Văn Hội, Ninh Giang) được đưa tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng đau tức ngực, nuốt vướng, buồn nôn
Tin đã đăng
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
 Địa chỉ : 225 - Nguyễn Lương Bằng -TP Hải Dương - Tỉnh Hải Dương
Điện thoại :(03203)890 205
Email: benhviendakhoatinhhaiduong@gmail.com
logo.png ® BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
Hết lòng phục vụ người bệnh và hành động vì sức khỏe cộng đồng


BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG giữ bản quyền nội dung cho website này. Nghiêm cấm mọi sao chép bài viết mà không được sự đồng ý của tác giả.