Trang chủ / Tài liệu chuyên môn

VAI TRÒ CỦA XÉT NGHIỆM PRO BNP TRONG CHẨN ĐOÁN SUY TIM

20/06/2022 (GMT+7)
Suy tim là một hội chứng lâm sàng đặc trưng bởi cung lượng tim không đáp ứng đủ nhu cầu oxy của cơ thể do sự bất thường cấu trúc và/ hoặc chức năng tim. Hiện nay việc sử dụng các dấu ấn sinh học trong chẩn đoán và theo dõi bệnh nhân suy tim được quan tâm nhiều hơn do: độ nhạy, độ đặc hiệu cao, bệnh nhân chỉ phải lấy máu xét nghiệm, thời gian cung cấp kết quả ngắn. Một trong số những dấu ấn đang được sử dụng hiệu quả là peptide lợi niệu N- terminal pro B typnatriuric peptide ( NT- pro BNP

1.    Sự hình thành PRO BNP

Pro BNP được sinh ra từ prepro BNP (134 acid amin). Khi có sự tăng gánh tâm thất Pro BNP được phóng thích vào máu, tại đây tách thành BNP gồm 32 acid amin( hormone có hoạt tính sinh học- giãn mạch thải Na niệu và ức chế hệ thần kinh giao cảm) và N – termino pro BNP gồm 76 acid amin ( không có hoạt tính sinh học). NT-proBNP ổn định trong máu lâu hơn 24 giờ nhờ thời gian bán huỷ từ 60-120 phút ( thời gian bán hủy BNP 20 phút).  Vì vậy trong thực hành, xét nghiệm NT- proBNP được sử dụng rộng rãi hơn so với BNP.

 Pro BNP còn được bài tiết ở não, phổi, thận, động mạch chủ, tuyến thượng thận. NT Pro BNP được thải thụ động qua thận.

2. Chỉ định xét nghiệm PRO BNP

2.1. Chẩn đoán và chẩn đoán phân biệt suy tim:

- Bệnh nhân khó thở cấp.

- Chẩn đoán suy tim bệnh nhân có nguy cơ suy tim (đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh động mạch vành), bệnh nhân suy tim đã được chẩn đoán, chẩn đoán phân biệt suy tim với các bệnh lý khác.

- Chẩn đoán suy tim các trường hợp lâm sàng hoặc siêu âm khó thực hiện. 

2.2. Theo dõi diễn biến, tiên lượng và hiệu quả điều trị ở bệnh nhân suy tim.

2.3. Sàng lọc suy tim:

- Sàng lọc nguy cơ suy tim ở các bệnh nhân trước và sau phẫu thuật.. 

- Sàng lọc phát hiện sớm nguy cơ suy tim ở các đối tượng có nguy cơ bị bệnh tim mạch (béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, suy thận).

3. Khoảng giá trị tham chiếu

- Loại trừ suy tim mạn tính ở người bình thường < 125 pg/ml

- Khoảng giá trị tham chiếu chẩn đoán suy tim ở bệnh nhân khó thở cấp (nghiên cứu ICON).

Dưới 50 tuổi ngưỡng chẩn đoán: 450pg/ml, 50-75 tuổi: 900 pg/ml, trên 75 tuổi: 1800 pg/ml, ngưỡng loại trừ chẩn đoán suy tim dưới 300 pg/ml.

          Hiện nay xét nghiệm pro BNP đang được thực hiện tại khoa Xét nghiệm bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương trên các hệ thống xét nghiệm COBAS của ROCHE DIAGNOSTIC đạt tiêu chuẩn ISO 15189: 2012.

Thời gian phân tích 18 phút. Pro BNP trong mẫu thử đóng vai trò kháng nguyên được kẹp giữa hai kháng thể, kháng thể thứ nhất là kháng thể đơn dòng đặc hiệu kháng Pro BNP đánh dấu biotin, kháng thể thứ 2 là kháng thể đơn dòng đặc hiệu gắn ruthelium (chất có khả năng phát quang) tạo thành phức miễn dịch kiểu sandwich. Cường độ phát quang thu được trong mẫu thử tỷ lệ thuận với nồng độ Pro BNP trong mẫu thử.

Mẫu bệnh phẩm xét nghiệm: mẫu máu tĩnh mạch, chống đông Heparin.

Chuẩn bị bệnh nhân: bệnh nhân lấy mẫu xét nghiệm tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

KHOA XÉT NGHIỆM

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tài liệu chuyên môn
Bài viết mới nhất
03/02/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Giới thiệu khoa - Hồi sức ngoại khoa
18/01/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Chào đón Tết cổ truyền Quý Mão 2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã xây dựng Kế hoạch tăng cường công tác phòng chống dịch, bệnh, cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết với mục đích thực hiện tốt công tác cấp cứu, khám chữa bệnh 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh, cấp cứu thảm họa tai nạn, thương tích, ngộ độc thực phẩm trước, trong và sau dịp Tết nguyên đán 2023, đảm bảo an toàn cho người bệnh. Quan tâm, động viên những người bệnh điều trị nội trú trong dịp Tết, đặc biệt là những người bệnh thuộc diện chính sách, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo,…
18/01/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Ngày 16/01/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã vinh dự tiếp Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng cùng lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh đến thăm, chúc Tết động viên các y bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện.
04/11/2022 / benhviendakhoatinhhaiduong
Nhằm tạo phong trào thi đua học tập nâng cao kiến thức hiểu biết chung trên các lĩnh vực, nâng cao kỹ năng thực hành của đội ngũ các bác sĩ hướng tới sự chuyên nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ tại Bệnh viện, đặc biệt phát huy sức trẻ, tính sáng tạo của các bác sĩ trong phát triển kỹ năng cũng như sự nghiệp phát triển chung của Bệnh viện. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức ‘Hội thi Kiến thức và kỹ năng chuyên môn bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương năm 2022” với 2 Vòng thi:
27/10/2022 / benhviendakhoatinhhaiduong
Nhằm tạo phong trào thi đua học tập nâng cao Kỹ năng tay nghề cho đội ngũ Điều dưỡng, Kỹ thuật viên hướng tới sự chuyên nghiệp. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã xây dựng kế hoạch và tổ chức Hội thi tay nghề Điều dưỡng, Kỹ thuật viên năm 2022 với 2 vòng thi.
Tin đã đăng
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
 Địa chỉ : 225 - Nguyễn Lương Bằng -TP Hải Dương - Tỉnh Hải Dương
Điện thoại :(03203)890 205
Email: benhviendakhoatinhhaiduong@gmail.com
logo.png ® BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
Hết lòng phục vụ người bệnh và hành động vì sức khỏe cộng đồng


BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG giữ bản quyền nội dung cho website này. Nghiêm cấm mọi sao chép bài viết mà không được sự đồng ý của tác giả.