Trang chủ / Y học thường thức

Lồi xương hàm ( Torus)

05/07/2021 (GMT+7)
Lồi xương hàm (Torus) là lồi xương đặc không phải khối u, hình tròn, nhẵn, lành tính, phát triển chậm , có thể có ở cả hai hàm. Vị trí thường gặp ở hàm trên là đường giữa của vòm miệng. Vị trí thường gặp ở hàm dưới là phía lưỡi của xương hàm dưới vùng ranh nanh va răng cối nhỏ

1. Đại cương:

   Các bệnh lý khối u phát hiện ngày càng nhiều, các khối u xuất hiện ở bất kỳ đâu trên cơ thể đều làm người bệnh lo lắng.Đối với một khối khi xuất hiện trong miệng, tốc độ tăng trưởng chậm, không gây đau đớn nhưng có thể vướng víu, đó có thể là dấu hiệu của một khối lồi xương hàm (Torus)

2. Lồi xương hàm là gì:

   Lồi xương hàm (Torus) là lồi xương đặc không phải khối u, hình tròn, nhẵn, lành tính, phát triển chậm , có thể có ở cả hai hàm. Vị trí thường gặp ở hàm trên là đường giữa của vòm miệng. Vị trí thường gặp ở hàm dưới là phía lưỡi của xương hàm dưới vùng ranh nanh va răng cối nhỏ.

   Thường Torus phát triển từ nhỏ nhưng chỉ khi lớn hơn bệnh nhân mới phát hiện ra, gây cảm giác lo sợ, và kích thước ngưng lại sau khi đã phát triển.

Hình ảnh bệnh nhân lồi xương hàm dưới tại Khoa Răng Miệng BV Đa khoa tỉnh Hải Dương

3.  Đặc điểm:

- Torus là biến dạng thường gặp của xương khẩu cái, thường xuất hiện và phát triển sau tuổi 30 (có thể sớm hơn) sau nhiều năm thì ngưng phát triển

- Ở Việt Nam 75% dân số có Torus hàm trên trong miệng. Tỷ lệ có Torus khẩu cái ở nam là (73%) cao hơn so với nữ ( 61,1%)

- Ở Việt Nam dân số có Torus hàm dưới có tỷ lệ thấp chiếm 3.6% dân số. Tỷ lệ này ở nam (4,8%) nhiều hơn nữ (3%). Tỷ lệ nam vừa có Torus hàm trên vừa có Torus hàm dưới cao gấp đôi nữ.

3.1. Lồi xương hàm trên (vòm miệng):

   Lồi xương hàm trên (vòm miệng) có đặc điểm sau:

- Vị trí ở đường giữa vòm miệng.

- Gặp ở bệnh nhân trên 40 tuổi

- Phát triển chậm

- Khối xương có nhiều múi, niêm mạc mỏng.

- Có thể cản trở hàm giả, nói, vệ sinh răng miệng.

- Có thể loét kéo dài (VD: khi hàm giả không phù hợp) và gây viêm xương

3.2 Lồi xương hàm dưới:

   Lồi xương hàm dưới có đặc điểm:

- Ở hai bên mặt trong hàm dưới (vùng răng nanh và răng cối nhỏ).

- Phát triển chậm, nhiều thùy.

- Có thể cản trở hàm giả, nói, vệ sinh răng miệng.

- Khi loét khó liền

4. Điều trị:

   Không cần điều trị trừ khi quá to gây khó chịu hoặc khó lắp hàm giả.

   Nếu cần điều trị thì phẩu thuật lấy bỏ toàn bộ u.

   Việc phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối được tiến hành tại khoa Răng Miệng BV Đa khoa tỉnh Hải Dương. Nếu bạn hay người nhà có gặp vấn đề trên thì xin mời đến khám tại BV Đa khoa tỉnh Hải Dương để được điều trị dứt điểm.

 

 

 Hình ảnh bệnh nhân có lồi xương hàm dưới được cắt bỏ và lành thương tốt sau đó 10 ngày

Khoa Răng Miệng

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Y học thường thức
Bài viết mới nhất
19/02/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Sáng 15/02/2024, Thực hiện sự chỉ đạo của Lãnh đạo bệnh viện, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức Chương trình chúc Tết cán bộ, viên chức, người lao động nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024.
02/02/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Sáng ngày 01/02/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương hân hạnh được tiếp đón Đoàn Công tác Quỹ Ngày mai tươi sáng do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì về thăm, chúc Tết Công đoàn viên bệnh viện và thăm hỏi, tặng quà bệnh nhân ung thư đang điều trị nội trú tại Bệnh viện.
31/01/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Gần 230 triệu đồng ủng hộ cho Chương trình “Xuân ấm tình người” năm 2024 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương và các hoạt động chuẩn bị chào đón Tết cổ truyền Giáp Thìn 2024
02/01/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Ngày 27/12/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị Đại biểu cán bộ, viên chức năm 2023 với sự tham gia của hơn 300 đại biểu là khách mời và thuộc các đơn vị trong Bệnh viện.
20/12/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Hiện tai, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu cung ứng dung dịch Povidone phục vụ công tác chuyên môn tại Bệnh viện
Tin đã đăng
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
 Địa chỉ : 225 - Nguyễn Lương Bằng -TP Hải Dương - Tỉnh Hải Dương
Điện thoại :(03203)890 205
Email: benhviendakhoatinhhaiduong@gmail.com
logo.png ® BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
Hết lòng phục vụ người bệnh và hành động vì sức khỏe cộng đồng


BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG giữ bản quyền nội dung cho website này. Nghiêm cấm mọi sao chép bài viết mà không được sự đồng ý của tác giả.