Trang chủ / Y học thường thức

GIÃN TĨNH MẠCH LÀ GÌ?

04/06/2024 (GMT+7)
Giãn tĩnh mạch là các mạch máu bị sưng, xoắn, phình ra ngay dưới bề mặt da của bạn. Những chỗ phồng màu xanh hoặc tím này thường xuất hiện ở chân, bàn chân và mắt cá chân của bạn. Chúng có thể gây đau hoặc ngứa. Tĩnh mạch mạng nhện, có thể bao quanh tĩnh mạch giãn, là những đường màu đỏ hoặc tím nhỏ hơn xuất hiện gần bề mặt da của bạn.

   Mặc dù chúng có thể khó coi và không thoải mái, nhưng chứng giãn tĩnh mạch không nguy hiểm đối với hầu hết mọi người. Trong một số trường hợp, giãn tĩnh mạch nghiêm trọng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như cục máu đông. Bạn có thể giảm hầu hết các triệu chứng giãn tĩnh mạch tại nhà hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể điều trị bằng cách tiêm, điều trị bằng laser hoặc phẫu thuật

   1. Ai có khả năng bị giãn tĩnh mạch?

   Bất cứ ai cũng có thể bị giãn tĩnh mạch. Một số yếu tố làm tăng khả năng phát triển chứng giãn tĩnh mạch, bao gồm:

 • Tuổi tác: Do quá trình lão hóa, thành và van tĩnh mạch không còn hoạt động tốt như trước. Tĩnh mạch mất tính đàn hồi và cứng lại.
 • Giới tính: Nội tiết tố nữ có thể cho phép thành tĩnh mạch căng ra. Những người đang mang thai, uống thuốc tránh thai hoặc trải qua thời kỳ mãn kinh có nguy cơ bị giãn tĩnh mạch cao hơn do thay đổi nồng độ hormone.
 • Lịch sử gia đình: Tình trạng này có thể được di truyền (chạy trong gia đình).
 • Lối sống: Đứng hoặc ngồi lâu làm giảm tuần hoàn. Mặc quần áo bó sát, chẳng hạn như thắt lưng hoặc quần có dây thắt lưng chật có thể làm giảm lưu lượng máu.
 • Sức khỏe tổng thể: Một số tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như táo bón nặng hoặc một số khối u, làm tăng áp lực trong tĩnh mạch.
 • Sử dụng thuốc lá: Những người sử dụng các sản phẩm thuốc lá có nhiều khả năng bị giãn tĩnh mạch.
 • Cân nặng: Cân nặng dư thừa gây áp lực lên các mạch máu.

   2. Giãn tĩnh mạch phổ biến như thế nào?

     Giãn tĩnh mạch rất phổ biến. Khoảng 1/3 người trưởng thành bị giãn tĩnh mạch. Chúng phổ biến hơn ở những người được sinh ra là nữ hơn là ở những người được sinh ra là nam.

   3. Các triệu chứng của giãn tĩnh mạch là gì?

     Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của chứng giãn tĩnh mạch là tĩnh mạch nổi gân xanh hoặc tím ngay dưới bề mặt da của bạn. Các triệu chứng bao gồm:

 • Tĩnh mạch phồng lên: Các tĩnh mạch xoắn, sưng lên, giống như dây thừng, thường có màu xanh hoặc tím. Chúng xuất hiện ngay bên dưới bề mặt da ở chân, mắt cá chân và bàn chân của bạn. Chúng có thể phát triển thành cụm. Các đường nhỏ màu đỏ hoặc xanh lam (tĩnh mạch mạng nhện) có thể xuất hiện gần đó.

 • Nặng chân: Các cơ ở chân của bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, nặng nề hoặc chậm chạp, đặc biệt là sau khi hoạt động thể chất.
 • Ngứa: Khu vực xung quanh giãn tĩnh mạch có thể bị ngứa.
 • Đau: Chân có thể đau, nhức hoặc nhức, đặc biệt là phía sau đầu gối của bạn. Bạn có thể bị chuột rút cơ bắp.
 • Sưng: Chân, mắt cá chân và bàn chân của bạn có thể sưng và đau nhói.
 • Đổi màu da và loét: Nếu không được điều trị, chứng giãn tĩnh mạch có thể gây ra các vết đổi màu nâu trên da của bạn. Giãn tĩnh mạch nghiêm trọng có thể gây loét tĩnh mạch (vết loét) trên da của bạn.

 4. Điều gì gây ra giãn tĩnh mạch?

    Giãn tĩnh mạch xảy ra khi thành tĩnh mạch của bạn yếu đi. Khi huyết áp trong tĩnh mạch của bạn tăng lên, các bức tường bị suy yếu cho phép tĩnh mạch của bạn to ra. Khi tĩnh mạch của bạn giãn ra, các van giữ cho máu di chuyển theo một hướng trong tĩnh mạch của bạn không thể hoạt động bình thường. Máu chảy chậm hoặc đọng lại trong tĩnh mạch của bạn, khiến tĩnh mạch của bạn sưng lên, phồng lên và xoắn lại.

Các bức tường và van tĩnh mạch có thể trở nên yếu vì một số lý do, bao gồm:

 • nội tiết tố.
 • Quá trình lão hóa.
 • Thừa cân.
 • Quần áo hạn chế.
 • Áp lực bên trong tĩnh mạch do đứng trong thời gian dài.

   5. Giãn tĩnh mạch được chẩn đoán như thế nào?

    Giãn tĩnh mạch nằm gần bề mặt da của bạn và dễ dàng nhìn thấy. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể chẩn đoán tình trạng này khi khám sức khỏe. Họ sẽ sờ tĩnh mạch của bạn và kiểm tra chúng khi bạn đang ngồi và đứng.

    Để xem hình ảnh chi tiết về tĩnh mạch của bạn và kiểm tra các biến chứng, bác sĩ có thể đề nghị siêu âm . Thử nghiệm an toàn, không đau này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của các mô bên trong cơ thể bạn. Siêu âm có thể cho thấy cục máu đông và van của bạn đang hoạt động như thế nào.

6. Điều trị giãn tĩnh mạch thế nào?

     Mặc dù không có cách chữa trị chứng giãn tĩnh mạch, những phương pháp điều trị này có thể làm giảm sự xuất hiện của chúng và giảm bớt sự khó chịu:

 • Nâng cao: Để tăng lưu lượng máu và giảm áp lực trong tĩnh mạch, bạn nên nâng cao chân cao hơn thắt lưng nhiều lần trong ngày.
 • Vớ đàn hồi: Vớ hoặc vớ hỗ trợ nén các tĩnh mạch của bạn và giảm bớt sự khó chịu. Việc nén ngăn tĩnh mạch của bạn giãn ra và giúp máu lưu thông.
 • Liệu pháp tiêm (liệu pháp tiêm xơ): Trong liệu pháp tiêm xơ , nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tiêm một dung dịch vào tĩnh mạch của bạn. Dung dịch làm cho các thành tĩnh mạch dính lại với nhau. Cuối cùng, tĩnh mạch của bạn biến thành mô sẹo và biến mất.
 • Liệu pháp laser: Trong một thủ thuật xâm lấn tối thiểu được gọi là cắt bỏ nhiệt nội tĩnh mạch , các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sử dụng ống thông (một ống dài, mỏng) và tia laser để đóng tĩnh mạch bị tổn thương.
 • Phẫu thuật tĩnh mạch: Trong các thủ thuật này, còn được gọi là thắt và tước bỏ , bác sĩ phẫu thuật buộc tĩnh mạch bị ảnh hưởng của bạn (thắt) để ngăn máu tụ lại. Bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ (lột bỏ) tĩnh mạch để ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch xuất hiện trở lại.

7. Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch?

     Bạn có thể không ngăn ngừa được chứng giãn tĩnh mạch. Bạn có thể giảm cơ hội phát triển chúng bằng cách sống một lối sống năng động, lành mạnh. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khuyến nghị nhiều biện pháp tương tự để ngăn ngừa và điều trị chứng giãn tĩnh mạch:

 • Tránh đứng lâu: Để khuyến khích máu lưu thông, hãy nghỉ ngơi thường xuyên để vươn vai và đi bộ xung quanh, đặc biệt nếu bạn có công việc yêu cầu bạn phải đứng trên đôi chân của mình.
 • Nâng cao chân: Nâng cao chân cao hơn thắt lưng giúp máu lưu thông đến tim.
 • Duy trì cân nặng hợp lý: Loại bỏ số cân thừa giúp giảm áp lực bên trong mạch máu của bạn.
 • Bỏ thuốc lá: Hút thuốc làm hỏng mạch máu, giảm lưu lượng máu và gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.
 • Duy trì hoạt động: Để cải thiện lưu thông, hãy di chuyển thường xuyên và tránh ngồi yên trong thời gian dài.
 • Hãy thử dùng vớ nén: Tất hỗ trợ và quần tất nén các tĩnh mạch của bạn và giúp máu lưu thông, điều này có thể ngăn ngừa tình trạng giãn tĩnh mạch trở nên tồi tệ hơn.
 • Mặc quần áo vừa vặn: Để khuyến khích máu lưu thông, hãy đảm bảo rằng dây thắt lưng của bạn không quá chật.

8. Các biến chứng của giãn tĩnh mạch là gì?

     Giãn tĩnh mạch có thể gây loét (vết loét hở), chảy máu và đổi màu da nếu không được điều trị. Giãn tĩnh mạch nghiêm trọng có thể là dấu hiệu của suy tĩnh mạch mãn tính . Tình trạng này ảnh hưởng đến khả năng bơm máu đến tim của tĩnh mạch.

     Những người bị giãn tĩnh mạch có thể dễ hình thành cục máu đông hơn. Điều quan trọng là nói với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về chứng giãn tĩnh mạch. Nhà cung cấp của bạn nên đánh giá và theo dõi bạn về các rối loạn đông máu như:

 • Viêm tắc tĩnh mạch bề mặt: Các cục máu đông có thể hình thành bên trong các tĩnh mạch bị giãn, gây ra tình trạng gọi là huyết khối tĩnh mạch bề mặt hoặc viêm tắc tĩnh mạch bề mặt . Viêm tắc tĩnh mạch gây đau nhưng thường không nguy hiểm. Nó cũng có thể điều trị được.
 • Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT): Những người bị giãn tĩnh mạch có nguy cơ cao bị huyết khối tĩnh mạch sâu , cục máu đông trong tĩnh mạch sâu bên trong cơ thể bạn.
 • Thuyên tắc phổi: Cục máu đông trong cơ thể bạn (thường là do DVT) có thể mắc kẹt trong phổi của bạn. Thuyên tắc phổi là một tình trạng đe dọa tính mạng cần được điều trị ngay lập tức.

9. Tiến triển cho những người bị giãn tĩnh mạch là gì?

      Thông thường, chứng giãn tĩnh mạch không nguy hiểm và không gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài. Hầu hết những người mắc bệnh này đều lo lắng về hình dạng của chứng giãn tĩnh mạch. Họ có thể cảm thấy khó chịu nhưng không phát triển các biến chứng.

Suy giãn tĩnh mạch kéo dài bao lâu?

      Thông thường, chứng giãn tĩnh mạch xảy ra khi bạn đang mang thai sẽ tự biến mất trong vòng hai hoặc ba tuần sau khi bạn sinh con. Đối với những người khác, chứng giãn tĩnh mạch có thể tiếp tục quay trở lại sau khi điều trị.

10. Khi nào tôi nên gặp bác sĩ về chứng giãn tĩnh mạch?

    Mặc dù chứng giãn tĩnh mạch thường không nguy hiểm nhưng bạn nên đến khám tại nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình. Nếu bạn lo lắng về việc giãn tĩnh mạch trông như thế nào hoặc nếu chúng không thoải mái, thì các phương pháp điều trị có thể giúp ích. Bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu da hoặc tĩnh mạch:

 • Sự chảy máu.
 • Bị đổi màu.
 • Đau, đỏ hoặc ấm khi chạm vào.
 • Sưng lên.

    Hàng triệu người sống chung với chứng giãn tĩnh mạch. Đối với hầu hết mọi người, chứng giãn tĩnh mạch không gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Thay đổi lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà có thể làm giảm các triệu chứng và ngăn chúng trở nên tồi tệ hơn. Trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu, an toàn có thể giảm đau và cải thiện tình trạng giãn tĩnh mạch.

 

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Y học thường thức
Bài viết mới nhất
18/06/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Ngày 01/6/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương phối hợp với Công ty TNHH Merck Healthcare tổ chức Hội thảo “Tiếp cận quản lý sớm đường huyết và lợi ích bảo vệ tim mạch cho bệnh nhân”.
05/06/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Ngày 30/05/2024, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Công ty Abbott tổ chức buổi sinh hoạt khoa học chuyên đề “Chăm sóc dinh dưỡng sau phẫu thuật Ngoại khoa” với mục đích cập nhật các kiến thức thực hành chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh Ngoại khoa, nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh.
26/03/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Thư mời chào giá dịch vụ "Quan trắc, đánh giá môi trường lao động tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương năm 2024"
21/03/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Ngày 20/03/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức Họp hội đồng người bệnh cấp Bệnh viện với thành phần tham dự bao gồm: TS.BS Lê Quang Đức, Phó Giám đốc Bệnh viện; Phòng Công tác xã hội; Phòng Điều Dưỡng; Phòng Kế hoạch tổng hợp; Điều dưỡng trưởng các Khoa lâm sàng và 50 bệnh nhân, người nhà bệnh nhân là đại diện của các bệnh nhân đang điều trị nội trú tại Bệnh viện.
07/03/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Ngày 06/3/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chính thức ký kết hợp tác chuyên môn toàn diện năm 2024
Tin đã đăng
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
 Địa chỉ : 225 - Nguyễn Lương Bằng -TP Hải Dương - Tỉnh Hải Dương
Điện thoại :(03203)890 205
Email: benhviendakhoatinhhaiduong@gmail.com
logo.png ® BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
Hết lòng phục vụ người bệnh và hành động vì sức khỏe cộng đồng


BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG giữ bản quyền nội dung cho website này. Nghiêm cấm mọi sao chép bài viết mà không được sự đồng ý của tác giả.