Trang chủ / Y học thường thức

BỆNH MỤN CÓC HẠT CƠM – PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

31/10/2022 (GMT+7)
  1. Căn nguyên gây bệnh:

-   Do virut HPV gây lên ( Human Papilloma Virus- HPV ). HPV có khoảng trên 100 típ, mỗi típ gây bệnh liên quan tới mỗi vùng da, tổ chức riêng biệt.

  1. Các biểu hiện lâm sàng của hạt cơm:

-    Hạt cơm thông thường:

·    Thương tổn lúc đầu là sẩn nhỏ, giống màu da, bề mặt sần sùi thô ráp, cứng , chắc, nhô cao hơn bề mặt da.

·     Vị trí khu trú của hạt cơm ở bất kì vị trí nào trên da , hay gặp nhất là ở mu bàn tay, bàn chân , ngón tay và ngón chân.

·      Triệu chứng cơ năng: hầu hết hạt cơm không gây đau

  

-       Hạt cơm lòng bàn chân:

·       Thương tổn lúc đầu là u hoặc sẩn sừng đường kính 2mm đến 10mm, không nhô cao khỏi mặt da, màu xám , khô nhám. Trên có những gai nhỏ, xung quanh có viền dày sừng màu vàng trong. Vị trí thường gặp là ở vùng chịu áp lực của lòng bàn chân, đa phần  ở một phần ba trước lòng bàn chân.

·        Hầu hết hạt cơm lòng bàn chân đều gây đau mỗi khi đi lại

  

-        Hạt cơm phẳng:Thương tổn là những sẩn dẹt, phẳng hơi gờ nhẹ trên mặt da, ít sần sùi, kích thước nhỏ 1mm đến 5mm, hình tròn hoặc đa giác, màu như màu da hoặc hơi vàng xám, ranh giới rõ, hay lan theo vết gãi tạo nên những sẩn xắp xếp thành đường thắng gọi là dấu hiệu Koebner.

·       Vị trí thường gặp ở mặt, mu tay, cẳng tay, cẳng chân và phần trên của ngực.

·       Hạt cơm hậu môn, sinh dục ( còn gọi là sùi mào gà):

·       Đây là nhóm bệnh được xếp vào nhóm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

·       Thương tổn là các sẩn nổi cao, trên có các nhú mềm màu hồng tươi giống như các tinh thể nhô lên , xòe rộng ra giống mào con gà, hay giống súp lơ, không ngứa , không đau.

·       Vị trí hay gặp là da và niêm mạc vùng sinh dục, hậu môn; ít gặp hơn là niêm mạc miệng, họng.

3.     Lây truyền

-       Đường lây chính: virut lây nhiễm thông qua con đường tiếp xúc trực tiếp từ người sang người qua bắt tay, cọ xát.

-       Đường lây khác : lây nhiễm virut có thể gián tiếp qua các vật dụng bị nhiễm virut như dụng cụ cầm tay, đi chung giày dép, dùng chung đồ sinh hoạt, hồ bơi, nhà tắm công cộng.

  1. Điều trị hạt cơm:

a)    Thuốc bôi tại chỗ: Acid Salycylic 15-40%, Acid Trichloracetic, Podophyllin 25%, Kem Imiquimod 5%, Kem Tretinoin : Locacid 0,05-0,1%

b)    Các phương pháp khác :

-         Đốt bằng Plasma: với tổn thương kích thước lớn dễ chay máu

-         Đốt bằng Laser CO2: hiệu quả cao, tránh tái phát nhưng chi phí cao

-         Liệu pháp lạnh: Là phương pháp áp Nito lỏng lạnh – 1960 C vào hạt cơm.

5.     Biện pháp phòng bệnh

-         Không cào gãi, cậy bóc thương tổn tránh lây .

-         Quan hệ tình dục an toàn tránh lây bệnh.

-         Vệ sinh cá nhân , dinh dưỡng đầy đủ..

-        Khi phát hiện bệnh cần đi khám và xử lý kịp thời tránh lây lan.

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Y học thường thức
Bài viết mới nhất
03/02/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Giới thiệu khoa - Hồi sức ngoại khoa
18/01/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Chào đón Tết cổ truyền Quý Mão 2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã xây dựng Kế hoạch tăng cường công tác phòng chống dịch, bệnh, cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết với mục đích thực hiện tốt công tác cấp cứu, khám chữa bệnh 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh, cấp cứu thảm họa tai nạn, thương tích, ngộ độc thực phẩm trước, trong và sau dịp Tết nguyên đán 2023, đảm bảo an toàn cho người bệnh. Quan tâm, động viên những người bệnh điều trị nội trú trong dịp Tết, đặc biệt là những người bệnh thuộc diện chính sách, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo,…
18/01/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Ngày 16/01/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã vinh dự tiếp Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng cùng lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh đến thăm, chúc Tết động viên các y bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện.
04/11/2022 / benhviendakhoatinhhaiduong
Nhằm tạo phong trào thi đua học tập nâng cao kiến thức hiểu biết chung trên các lĩnh vực, nâng cao kỹ năng thực hành của đội ngũ các bác sĩ hướng tới sự chuyên nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ tại Bệnh viện, đặc biệt phát huy sức trẻ, tính sáng tạo của các bác sĩ trong phát triển kỹ năng cũng như sự nghiệp phát triển chung của Bệnh viện. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức ‘Hội thi Kiến thức và kỹ năng chuyên môn bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương năm 2022” với 2 Vòng thi:
27/10/2022 / benhviendakhoatinhhaiduong
Nhằm tạo phong trào thi đua học tập nâng cao Kỹ năng tay nghề cho đội ngũ Điều dưỡng, Kỹ thuật viên hướng tới sự chuyên nghiệp. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã xây dựng kế hoạch và tổ chức Hội thi tay nghề Điều dưỡng, Kỹ thuật viên năm 2022 với 2 vòng thi.
Tin đã đăng
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
 Địa chỉ : 225 - Nguyễn Lương Bằng -TP Hải Dương - Tỉnh Hải Dương
Điện thoại :(03203)890 205
Email: benhviendakhoatinhhaiduong@gmail.com
logo.png ® BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
Hết lòng phục vụ người bệnh và hành động vì sức khỏe cộng đồng


BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG giữ bản quyền nội dung cho website này. Nghiêm cấm mọi sao chép bài viết mà không được sự đồng ý của tác giả.