Trang chủ / Y học thường thức

Dấu hiệu sớm của ung thư miệng

04/08/2019 (GMT+7)
Những dấu hiệu sớm của ung thư miệng là gì? Ung thư miệng là do sự tăng trưởng và sinh sản không kiểm soát của các tế bào ở một số vùng của miệng. Nó có

Những dấu hiệu sớm của ung thư miệng là gì?

Ung thư miệng là do sự tăng trưởng và sinh sản không kiểm soát của các tế bào ở một số vùng của miệng. Nó có thể xảy ra bên trong má, dưới, giữa và trước lưỡi hoặc trên lớp lót mô của miệng hoặc lợi.

Ung thư miệng là một trong sáu loại ung thư thường gặp nhất. Ung thư miệng phát sinh từ niêm mạc miệng và rất dễ phát hiện bởi thầy thuốc và chính bản thân bệnh nhân.

Dấu hiệu cảnh báo và triệu chứng của ung thư miệng

Các triệu chứng của ung thư miệng khác nhau, nhưng bất cứ ai gặp phải bất kỳ điều nào sau đây trong hơn 2 tuần nên đến bác sĩ để chẩn đoán:

Bất cứ vết loét nào trong miệng tồn tại hơn 2 tuần.

  • Bất cứ chảy máu nào ở miệng mà không giải thích được.
  • Bất cứ một mảng cứng nào ở niêm mạc miệng.

Bất cứ một mảng trắng nào ở miệng mà không giải thích được

Bất cứ một mảng đỏ hay đỏ trắng nào.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là đây không phải là dấu hiệu dứt khoát của ung thư miệng, mà có thể do các tình trạng khác, chẳng hạn như dị ứng hoặc nhiễm trùng.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ là gì?

Các yếu tố cụ thể có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng bao gồm:

Sử dụng thuốc lá và rượu: Bất kỳ hình thức sử dụng thuốc lá nào cũng liên quan đến các chất gây ung thư vào miệng, làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư miệng. Sử dụng rượu quá mức cũng có thể làm tăng nguy cơ.

Tuổi: Nguy cơ ung thư miệng tăng theo tuổi, với độ tuổi chẩn đoán trung bình là 62 tuổi .

Virus papilloma ở người (HPV): 

Ở châu Á hay gặp là nhai trầu thuốc .

Phòng ngừa

Một số yếu tố nguy cơ ung thư miệng, chẳng hạn như  lão hóa không thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, một số yếu tố lối sống có thể làm giảm nguy cơ ung thư miệng bao gồm:

  • Không hút  thuốc lá
  • Không uống rượu.
  • Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.
  • Giữ vệ sinh răng miệng tốt
  • Thường xuyên đến nha sĩ để kiểm tra

Tại sao phát hiện sớm rất quan trọng?

Trong hầu hết các dạng ung thư, chẩn đoán sớm là rất quan trọng.

Điều trị ung thư miệng thường bao gồm sử dụng kết hợp các liệu pháp, chẳng hạn như phẫu thuật cắt rông khối u, xạ trị và hóa trị  hiệu quả hơn nhiều trong giai đoạn đầu. Nếu ung thư đã lan sang các khu vực khác, việc phẫu thuật và điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều.

Nếu ung thư chưa lan đến các mô xung quanh, tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư miệng, lưỡi và sàn miệng là từ 75 đến 93% . Những con số này giảm nếu ung thư đã lan đến các mô xung quanh.

         

                                                                      BS CKI Nguyễn Thị Thúy - Khoa Hàm mặt - Phẫu thuật thẩm mỹ

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Y học thường thức
Bài viết mới nhất
10/04/2020 / benhviendakhoatinhhaiduong
Đồng chí Nguyễn Hữu Thắng, Bí thư Đảng Ủy – Giám đốc Bệnh viện đã nhận định hoạt động có hiệu quả của đội tiền tuyến chính là lá chắn thép của Bệnh viện, đây chính là đơn vị phòng thủ tuyến đầu của toàn thể Bệnh viện.
12/11/2019 / benhviendakhoatinhhaiduong
Hiện nay, vật liệu y sinh PEEK và công nghệ 3D đã được ứng dụng lâm sàng trên thế giới và ở Việt Nam như mảng vá hộp sọ PEEK, đĩa đệm cột sống PEEK, thân xương đùi PEEK, khớp háng và khớp gối...
17/10/2019 / benhviendakhoatinhhaiduong
Thực hiện Kế hoạch số 386/KH-BV ngày 26/7/2019 của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương, ngày 12/8/2019 Phòng Công tác xã hội phối hợp với Phòng Quản lý chất lượng và các
12/08/2019 / benhviendakhoatinhhaiduong
Tối 9/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức hội thi sân khấu hóa Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của  cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh gắn với xây dựng cơ sở
07/08/2019 / benhviendakhoatinhhaiduong
Vào lúc 15 giờ 30 ngày 18.7, bệnh nhân Nguyễn Thế Uẩn (53 tuổi, ở xã Văn Hội, Ninh Giang) được đưa tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng đau tức ngực, nuốt vướng, buồn nôn
Tin đã đăng
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
 Địa chỉ : 225 - Nguyễn Lương Bằng -TP Hải Dương - Tỉnh Hải Dương
Điện thoại :(03203)890 205
Email: benhviendakhoatinhhaiduong@gmail.com
logo.png ® BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
Hết lòng phục vụ người bệnh và hành động vì sức khỏe cộng đồng


BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG giữ bản quyền nội dung cho website này. Nghiêm cấm mọi sao chép bài viết mà không được sự đồng ý của tác giả.