Trang chủ / Y học thường thức

Đừng nhầm lẫn giữa Viêm da tiếp xúc và bệnh Zona

13/06/2022 (GMT+7)
Mùa hè là mùa mà các tổn thương da do kí sinh trùng thường xảy ra, trong đó tổn thương da do kiến 3 khoang thường gặp nhất

Tại phòng khám da liễu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương có nhiều người bệnh bị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang đến khám với tổn thương da là các dát đỏ thành dải, kèm theo cảm giác ngứa rát nhiều. Nhưng đa số người bệnh có thể được chẩn đoán nhầm là zona và tự điều trị. Nếu chẩn đoán sai sẽ có hướng điều trị không đúng có thể gây nên các biến chứng đáng tiếc.

 

Viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang là gì?

 Là một phản ứng cấp tính của da với độc tố của kiến ba khoang. Kiến ba khoang tiết ra độc tố paderin làm mất liên kết giữa các tế bào, ức chế tổng hợp protein, tổng hợp và phân bào gây nên các thương tổn da và cảm giác bỏng rát

 

Bệnh viêm da tiếp xúc thường xuất hiện khi nào?

 

Vào mùa mưa ban đêm kiến ba khoang theo ánh đèn bay vào buồng làm việc, buồng ngủ, buồng tắm, bám vào quần áo, khăn mặt…. Người bệnh vô tình bị côn trùng rơi vào cổ mặt, phần hở thân mình, dơ tay quệt, đập, hay dùng khăn rửa mặt làm côn trùng có chứa chất pederin tiếp xúc trực tiếp lên da.

Triệu chứng lâm sàng

 

Sau khi tiếp xúc 24h – 48h người bệnh thấy các triệu chứng của da:

- Ban đỏ, mụn nước, mụn mủ

- Phù nề quanh mắt, viêm kết mạc, viêm quy đầu

- Cảm giác bỏng rát 

Tổn thương da do kiến 3 khoang

Chẩn đoán phân biệt với bệnh zona

Đau trước khi nổi mụn nước, mụn nước đứng thành chùm, thành đám, mụn nước căng chứa dịch trong, ít có mủ (trừ trường hợp bội nhiễm)

- Vị trí : 1 bên cơ thể dọc theo dây thần kinh

- Đau nhức, giật tại cùng tổn thương và kéo dài

Tổn thương da do bệnh Zona

Điều trị

- Rửa vùng tiếp xúc bằng nước muối hoặc nước sạch để loại bớt độc tố

- Thuốc bôi tại chỗ: hồ nước, kem bôi có chứa kháng sinh và corticoid

- Thuốc toàn thân: trong trường hợp tổn thương lan rộng, gây phù nề nhiều, hay có triệu chứng toàn thân, cần bổ sung thuốc uống: kháng histamine, kháng sinh, corticoid…

- Người bệnh tuyệt đối không tự ý mua thuốc bôi và điều trị, mà cần được khám và điều trị bởi các bác sĩ có chuyên khoa

   Biện pháp phòng tránh

- Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ

- Ở  khu vực sinh sống phát hiện có kiến ba khoang, cần hạn chế mở cửa, hạn chế sử dụng nhiều bóng đèn điện nếu không cần thiết, có thể sử dụng lưới chống côn trùng.

- Trước khi sử dụng quần áo, khăn mặt, chăn màn cần kiểm tra kỹ, giũ sạch.

- Khi ngủ cần mắc màn. Khi phát hiện kiến ba khoang cần dùng găng tay hoặc giấy bắt chúng, tránh tiết xúc trực tiếp bằng tay bắt giết, chà xát.

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Y học thường thức
Bài viết mới nhất
18/06/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Ngày 01/6/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương phối hợp với Công ty TNHH Merck Healthcare tổ chức Hội thảo “Tiếp cận quản lý sớm đường huyết và lợi ích bảo vệ tim mạch cho bệnh nhân”.
05/06/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Ngày 30/05/2024, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Công ty Abbott tổ chức buổi sinh hoạt khoa học chuyên đề “Chăm sóc dinh dưỡng sau phẫu thuật Ngoại khoa” với mục đích cập nhật các kiến thức thực hành chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh Ngoại khoa, nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh.
26/03/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Thư mời chào giá dịch vụ "Quan trắc, đánh giá môi trường lao động tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương năm 2024"
21/03/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Ngày 20/03/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức Họp hội đồng người bệnh cấp Bệnh viện với thành phần tham dự bao gồm: TS.BS Lê Quang Đức, Phó Giám đốc Bệnh viện; Phòng Công tác xã hội; Phòng Điều Dưỡng; Phòng Kế hoạch tổng hợp; Điều dưỡng trưởng các Khoa lâm sàng và 50 bệnh nhân, người nhà bệnh nhân là đại diện của các bệnh nhân đang điều trị nội trú tại Bệnh viện.
07/03/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Ngày 06/3/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chính thức ký kết hợp tác chuyên môn toàn diện năm 2024
Tin đã đăng
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
 Địa chỉ : 225 - Nguyễn Lương Bằng -TP Hải Dương - Tỉnh Hải Dương
Điện thoại :(03203)890 205
Email: benhviendakhoatinhhaiduong@gmail.com
logo.png ® BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
Hết lòng phục vụ người bệnh và hành động vì sức khỏe cộng đồng


BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG giữ bản quyền nội dung cho website này. Nghiêm cấm mọi sao chép bài viết mà không được sự đồng ý của tác giả.