Trang chủ / Tin tức - Sự kiện / Tin hoạt động ngành Y tế

Bộ Y tế tổ chức hội thảo Đánh giá tình hình thực hiện thông tư 22/2013/TT-BYT

26/09/2017 (GMT+7)
Ngày 21/9/2017, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo Đánh giá tình hình thực hiện thông tư 22/2013/TT-BYT và xây dựng lộ trình triển khai kiểm định chất lượng đào tạo liên tục.

Ngày 21/9/2017, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo Đánh giá tình hình thực hiện thông tư 22/2013/TT-BYT và xây dựng lộ trình triển khai kiểm định chất lượng đào tạo liên tục.

           Thông tư 22/2013/TT-BYT Hướng dẫn về đào tạo liên tục cho cán bộ y tế, trong đó Đào tạo liên tục là các khóa đào tạo ngắn hạn, bao gồm: đào tạo bồi dưỡng để cập nhật kiến thức, kỹ năng, thái độ thuộc lĩnh vực chuyên môn đang đảm nhận; đào tạo lại, đào tạo theo nhiệm vụ chỉ đạo tuyến, đào tạo chuyển giao kỹ thuật và các khóa đào tạo chuyên môn nghiệp vụ khác của ngành y tế mà không thuộc hệ thống văn bằng giáo dục quốc dân.

          Quang cảnh hội thảo

          Nhằm đánh giá việc thực hiện các nội dung tại Thông tư, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị với sự tham gia chỉ đạo của GS. TS. Lê Quang Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam; đại diện các Vụ, Cục thuộc/trực thuộc Bộ Y tế; đại diện các bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh; đại diện Sở Y tế các tỉnh, thành, một số Trường đại học Y Dược; Tổng hội Y học Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh – nơi diễn ra hội nghị

 Thứ trưởng Lê Quang Cường phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Quang Cường cho biết: Nghề y là một nghề đặc biệt, nhiệm vụ của y bác sĩ gắn liền với sức khỏe tính mạng con người. Việc cập nhật liên tục những kiến thức, kỹ thuật mới, hạn chế tối thiểu những sai sót chuyên môn là nhiệm vụ bắt buộc với mọi người hành nghề y. Những lớp đào tạo ngắn hạn sẽ là nơi y bác sĩ chia sẻ kinh nghiệm, các vấn đề chuyên môn được cập nhật. Đào tạo liên tục, học tập suốt đời và tự trau dồi kiến thức không chỉ là nhiệm vụ của người hành nghề y mà còn là giải pháp sống còn để đưa ngành y tế Việt Nam bắt kịp với trình độ chuyên môn ngày càng cao của y tế toàn cầu.

Từ năm 2013 đến nay, Bộ Y tế đã chỉ đạo, hướng dẫn việc triển khai công tác đào tạo liên tục trong toàn quốc, từ đó một mạng lưới về đào tạo liên tục đã được hình thành trong cả nước với trên 510 đơn vị đã hình thành (106 cơ sở giáo dục chuyên nghiệp; 72 đơn vị trực thuộc Bộ, hội nghề nghiệp; 63 Sở Y tế (gồm 331 đơn vị) đã được cấp mã cơ sở đào tạo liên tục). Mạng lưới đào tạo liên tục đảm bảo việc cung cấp các khóa đào tạo cập nhật kiến thức y khoa liên tục đảm bảo nguồn nhân lực y tế đạt chất lượng và hiệu quả. Gần 2000 giảng viên làm công tác đào tạo liên tục và trên 1000 giảng viên lâm sàng dạy thực hành đã được đào tạo và con số này tiếp tục tăng lên trong các năm tới. Trên 100 đầu chương trình tài liệu đã được phê duyệt tại Bộ Y tế và sẽ tiếp tục được phê duyệt (chưa tính tới chương trình và tài liệu do Sở Y tế thẩm định).


Các đại biểu thảo luận tại hội thảo

Tuy nhiên, Bộ Y tế gặp khó khăn trong việc triển khai Thông tư 22/2013/TT-BYT khi nhiều đơn vị chưa lập kế hoạch đào tạo, chưa có nguồn kinh phí cho đào tạo cũng như chưa có văn bản quy định riêng cho hình thức đào tạo liên tục; cơ sở dữ liệu cho đào tạo liên tục xây dựng chưa đầy đủ nên các đơn vị khó sử dụng nguồn tài nguyên chung… Bộ Y tế cũng nhận thấy cần phải có sự đầu tư một cách hệ thống để đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực cán bộ y tế đúng với chỉ đạo của Nhà nước khi cả nước có khoảng 450.000 người hành nghề cần được đào tạo cập nhật kiến thức y khoa liên tục hàng năm với ít nhất 24 giờ học./.

Vấn đề kiểm định chất lượng đào tạo liên tục được đưa ra thảo luận tại hội nghị, với mục tiêu cải tiến, quản lý chất lượng trên cơ sở đó dần hoàn thiện đào tạo liên tục, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế. Các đại biểu thống nhất đề nghị Bộ Y tế xây dựng các tiêu chuẩn kiểm định về đào tạo liên tục, tham khảo lấy ý kiến và có lộ trình thực hiện phù hợp, hiệu quả./.

                                                                             Hồng Phúc đưa tin

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin hoạt động ngành Y tế
Bài viết mới nhất
28/03/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Chiều ngày 24/03/2023, CĐCS Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ 32, nhiệm kỳ 2023 – 2028.
24/03/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
CÔNG TÁC XÃ HỘI TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG – HÀNH TRÌNH 7 NĂM
06/02/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Giới thiệu khoa Huyết học truyền máu - Truyền máu
06/02/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Giới thiệu Phòng Tổ chức cán bộ
07/02/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Giới thiệu khoa Đột quỵ
Tin đã đăng
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
 Địa chỉ : 225 - Nguyễn Lương Bằng -TP Hải Dương - Tỉnh Hải Dương
Điện thoại :(03203)890 205
Email: benhviendakhoatinhhaiduong@gmail.com
logo.png ® BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
Hết lòng phục vụ người bệnh và hành động vì sức khỏe cộng đồng


BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG giữ bản quyền nội dung cho website này. Nghiêm cấm mọi sao chép bài viết mà không được sự đồng ý của tác giả.