Trang chủ / Tin tức - Sự kiện / Tin hoạt động ngành Y tế

Giảm thải rác thải nhựa trong ngành y tế

19/08/2019 (GMT+7)
 
Sáng 16/8, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến "Triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế".  Hội nghị có sự tham gia đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và Trưởng đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc  tại Việt Nam (UNDP).

Dự hội nghị tại điểm cầu Hải Dương có phó giám đốc Sở Y tế Phạm Văn Tám cùng lãnh đạo các sở, ban ngành, ủy ban nhân nhân các huyện, thành phố và các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.   

Đại diện Sở Y tế và các đơn vị ký kết giảm thải rác thải nhựa

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: chất thải nhựa đang ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường sinh thái của con người và động vật. Ước tính có tới 8,3 tỷ tấn nhựa sản xuất trong năm 2018 và có tới 6,3 tỷ tấn rác thải nhựa trong đó hơn 5 tỷ tấn tích lũy ở môi trường bên ngoài được chôn lấp. Hàng năm có tới 4-12 triệu tấn rác thải nhựa xả thẳng vào đại dương… Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân của các cơ sở y tế cũng phát sinh chất thải nhựa, đa số là túi nilon khó phân huỷ. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chung tay giải quyết ô nhiễm chất thải nhựa, ngày 29.7.2019, Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị 08 về giảm thiểu chất thải nhựa cho ngành y tế, đồng thời triển khai nhiều hoạt động cụ thể và bước đầu thu được kết quả tích cực. Nhằm giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành y tế, mỗi nhân viên y tế trước hết cần nâng cao nhận thức, hạn chế phát sinh rác thải nhựa dùng 1 lần trong hoạt động khám chữa bệnh…Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng kêu gọi tất cả các cơ sở Y tế trên địa bàn toàn quốc, chung tay đồng lòng thực hiện các giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa trong hoạt động khám chữa bệnh. Đó là, tăng cường sử dụng thuốc đường uống, sử dụng vật tư y tế làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc tái sử dụng nhiều lần. Hạn chế tối đa sử dụng các loại đồ đựng thức ăn, uống dùng 1 lần trong cơ sở y tế, phấn đấu chấm dứt hoàn toàn sử dụng túi nilon. Các đơn vị sản xuất trang thiết bị y tế, vật tư y tế lựa chọn những vật liệu thân thiện hơn với môi trường...

Thực hiện Chỉ thị của Bộ Y tế về việc giảm thiểu chất thải nhựa, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch với nhiều giải pháp. Ngành tăng cường phổ biến, hướng dẫn, nâng cao nhận thức và thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa cho cán bộ, nhân viên y tế, các đơn vị cung cấp dịch vụ y tế, người bệnh, người nhà; đa dạng hoá các hình thức truyền thông về nguy cơ ô nhiễm nhựa và nilon sử dụng 1 lần; phát triển, triển khai sử dụng mô hình 3R (tiết giảm - tái sử dụng - tái chế)…

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, cùng với phát triển kinh tế của đất nước, lượng chất thải y tế phát sinh ngày một gia tăng với thành phần ngày càng phức tạp, trong đó có một lượng không nhỏ là chất thải nhựa. Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà nếu các loại chất thải nhựa này không được kiểm soát tốt sẽ đe dọa cuộc sống của các loài động thực vật thủy sinh, động vật biển, làm ô nhiễm môi trường, tác động đến phát triển kinh tế-xã hội.

Tại hội nghị đã diễn ra lễ ký cam kết về giảm thiểu chất thải nhựa giữa Bộ trưởng Bộ Y tế với giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện K và Bệnh viện Trường Đại học Y Hà Nội.

 Tại điểm cầu tỉnh Hải Dương cũng tổ chức lễ ký cam kết về giảm thiểu chất thải nhựa giữa lãnh đạo Sở Y tế với lãnh đạo các đơn vị y tế trực thuộc.

                                                                                       Đức Thành- Minh Hải (website Sở Y tế Hải Dương)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin hoạt động ngành Y tế
Bài viết mới nhất
18/06/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Ngày 01/6/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương phối hợp với Công ty TNHH Merck Healthcare tổ chức Hội thảo “Tiếp cận quản lý sớm đường huyết và lợi ích bảo vệ tim mạch cho bệnh nhân”.
05/06/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Ngày 30/05/2024, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Công ty Abbott tổ chức buổi sinh hoạt khoa học chuyên đề “Chăm sóc dinh dưỡng sau phẫu thuật Ngoại khoa” với mục đích cập nhật các kiến thức thực hành chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh Ngoại khoa, nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh.
26/03/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Thư mời chào giá dịch vụ "Quan trắc, đánh giá môi trường lao động tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương năm 2024"
21/03/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Ngày 20/03/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức Họp hội đồng người bệnh cấp Bệnh viện với thành phần tham dự bao gồm: TS.BS Lê Quang Đức, Phó Giám đốc Bệnh viện; Phòng Công tác xã hội; Phòng Điều Dưỡng; Phòng Kế hoạch tổng hợp; Điều dưỡng trưởng các Khoa lâm sàng và 50 bệnh nhân, người nhà bệnh nhân là đại diện của các bệnh nhân đang điều trị nội trú tại Bệnh viện.
07/03/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Ngày 06/3/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chính thức ký kết hợp tác chuyên môn toàn diện năm 2024
Tin đã đăng
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
 Địa chỉ : 225 - Nguyễn Lương Bằng -TP Hải Dương - Tỉnh Hải Dương
Điện thoại :(03203)890 205
Email: benhviendakhoatinhhaiduong@gmail.com
logo.png ® BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
Hết lòng phục vụ người bệnh và hành động vì sức khỏe cộng đồng


BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG giữ bản quyền nội dung cho website này. Nghiêm cấm mọi sao chép bài viết mà không được sự đồng ý của tác giả.