Trang chủ / Y học thường thức

Phanh lưỡi (thắng lưỡi) bám thấp

13/06/2022 (GMT+7)
Thời gian gần đây khoa Răng Miệng bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương hay gặp những trường hợp bố mẹ đưa trẻ đi khám vì lo lắng khi đi khám ở phòng khám khác được chẩn đoán trẻ bị phanh lưỡi bám thấp, ở nhà trẻ tập nói thấy bé phát âm ngọng , khó điều khiển lưỡi, bú khó…

Phanh lưỡi bám thấp là gì, cách chẩn đoán và xử trí như thế nào?

   Trước hết, phanh lưỡi(thắng lưỡi) là một nếp niêm mạc nối từ mặt dưới của lưỡi đến sàn miệng và xương hàm dưới. Dây thắng lưỡi quá ngắn hoặc vị trí bám quá gần về phía đầu lưỡi( bám thấp) sẽ làm hạn chế khả năng vận động, uốn, đảo của lưỡi.Việc này dẫn đến :

   Trẻ sơ sinh sẽ khó bú, khó nuốt.

   Khi lớn hơn trẻ sẽ khó phát những phụ âm khó, chậm nói, dẫn đến ngọng, sai hoặc không thể phát được một số âm.

   Khi phanh lưỡi bám quá thấp có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm, ảnh hưởng đến quá trình mọc răng. Nếu những hiện tượng này bị bỏ qua sẽ dẫn đến ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển bình thường toàn diện của trẻ.

   Tuy nhiên khi bố mẹ thấy trẻ chậm nói, phát âm ngọng không phải lúc nào cũng do phanh lưỡi bám thấp mà có thể đến từ việc hiện tại do gia đình bận công việc, ít giao tiếp với trẻ, để trẻ sử dụng thiết bị điện tử nhiều dẫn đến trẻ lười nói, hoặc rồi loạn ngôn ngữ khi xem clip tiếng nước ngoài.

   Khoa Răng Miệng Bệnh viên đa khoa tỉnh Hải Dương đã tiến hành phẫu thuật nhiều trường hợp cho trẻ bị phanh lưỡi bám thấp, để trẻ có thể vận động lưỡi bình thường, không để ảnh hưởng cuộc sống về sau.Việc này nên tiến hành trước khi trẻ được 24 tháng tuổi. Việc phẫu thuật không quá phức tạp và hoàn toàn không để lại hậu quả hay tái phát về sau.

   Vậy để được tư vấn, chẩn đoán và can thiệp chính xác nhất, bố mẹ nên có thói quen đi khám bác sĩ răng hàm mặt từ khi trẻ bắt đầu mọc răng và tiến hành định kì 6 tháng một lần.

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Y học thường thức
Bài viết mới nhất
16/06/2022 / benhviendakhoatinhhaiduong
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức tập huấn triển khai các nội dung thông tư 20/2021/TT-BYT Quy định quản lý chất thải y tế trong cơ sở y tế
01/03/2022 / benhviendakhoatinhhaiduong
Thư ngỏ chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19
10/11/2021 / benhviendakhoatinhhaiduong
Khoa Phẫu thuật gây mê Hồi sức, những bước tiến mới trong thực hiện nhiệm vụ được giao
30/08/2021 / benhviendakhoatinhhaiduong
Trung tâm Tim Mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tiếp tục thực hiện can thiệp mạch vành cấp cứu thành công cứu sống bệnh nhân 83 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp nhập viện trong tình trạng shock tim
21/07/2021 / benhviendakhoatinhhaiduong
Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã từng bước làm chủ kĩ thuật can thiệp động mạch vành qua da đã đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh
Tin đã đăng
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
 Địa chỉ : 225 - Nguyễn Lương Bằng -TP Hải Dương - Tỉnh Hải Dương
Điện thoại :(03203)890 205
Email: benhviendakhoatinhhaiduong@gmail.com
logo.png ® BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
Hết lòng phục vụ người bệnh và hành động vì sức khỏe cộng đồng


BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG giữ bản quyền nội dung cho website này. Nghiêm cấm mọi sao chép bài viết mà không được sự đồng ý của tác giả.