Trang chủ / Y học thường thức

Phanh lưỡi (thắng lưỡi) bám thấp

13/06/2022 (GMT+7)
Thời gian gần đây khoa Răng Miệng bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương hay gặp những trường hợp bố mẹ đưa trẻ đi khám vì lo lắng khi đi khám ở phòng khám khác được chẩn đoán trẻ bị phanh lưỡi bám thấp, ở nhà trẻ tập nói thấy bé phát âm ngọng , khó điều khiển lưỡi, bú khó…

Phanh lưỡi bám thấp là gì, cách chẩn đoán và xử trí như thế nào?

   Trước hết, phanh lưỡi(thắng lưỡi) là một nếp niêm mạc nối từ mặt dưới của lưỡi đến sàn miệng và xương hàm dưới. Dây thắng lưỡi quá ngắn hoặc vị trí bám quá gần về phía đầu lưỡi( bám thấp) sẽ làm hạn chế khả năng vận động, uốn, đảo của lưỡi.Việc này dẫn đến :

   Trẻ sơ sinh sẽ khó bú, khó nuốt.

   Khi lớn hơn trẻ sẽ khó phát những phụ âm khó, chậm nói, dẫn đến ngọng, sai hoặc không thể phát được một số âm.

   Khi phanh lưỡi bám quá thấp có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm, ảnh hưởng đến quá trình mọc răng. Nếu những hiện tượng này bị bỏ qua sẽ dẫn đến ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển bình thường toàn diện của trẻ.

   Tuy nhiên khi bố mẹ thấy trẻ chậm nói, phát âm ngọng không phải lúc nào cũng do phanh lưỡi bám thấp mà có thể đến từ việc hiện tại do gia đình bận công việc, ít giao tiếp với trẻ, để trẻ sử dụng thiết bị điện tử nhiều dẫn đến trẻ lười nói, hoặc rồi loạn ngôn ngữ khi xem clip tiếng nước ngoài.

   Khoa Răng Miệng Bệnh viên đa khoa tỉnh Hải Dương đã tiến hành phẫu thuật nhiều trường hợp cho trẻ bị phanh lưỡi bám thấp, để trẻ có thể vận động lưỡi bình thường, không để ảnh hưởng cuộc sống về sau.Việc này nên tiến hành trước khi trẻ được 24 tháng tuổi. Việc phẫu thuật không quá phức tạp và hoàn toàn không để lại hậu quả hay tái phát về sau.

   Vậy để được tư vấn, chẩn đoán và can thiệp chính xác nhất, bố mẹ nên có thói quen đi khám bác sĩ răng hàm mặt từ khi trẻ bắt đầu mọc răng và tiến hành định kì 6 tháng một lần.

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Y học thường thức
Bài viết mới nhất
15/09/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu Nuôi cấy vi sinh 12 tháng năm 2023-2024 và phương án mua bổ sung một số vật tư y tế trong thời gian chờ kết quả gói thầu 12 tháng với nội dung cụ thể như sau:
23/08/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Với mục đích đào tạo, liên tục cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn cho nhân viên y tế về bệnh lý động mạch vành cấp và mạn tính. Chiều ngày 22/08/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức tập huấn chuyên đề “Cập nhật chẩn đoán và điền trị bệnh lý động mạch vành”.
18/08/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương thông báo đính chính thay đổi thông tin trong Công văn: 639/BV-VT.TBYT ngày 25 tháng 7 năm 2023 về việc mời cháo giá VTYT đinh nẹp vít tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương
11/08/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xâu dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu mua sắm "Gói thầu: Mua sắm Vật tư y tế máy lọc thận, máy siêu lọc máu"
10/08/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức chọn nhà thầu cho gói thầu mua sắm "Gói thầu: Mua sắm VTYT máy lọc thận HDF Online 5008S"
Tin đã đăng
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
 Địa chỉ : 225 - Nguyễn Lương Bằng -TP Hải Dương - Tỉnh Hải Dương
Điện thoại :(03203)890 205
Email: benhviendakhoatinhhaiduong@gmail.com
logo.png ® BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
Hết lòng phục vụ người bệnh và hành động vì sức khỏe cộng đồng


BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG giữ bản quyền nội dung cho website này. Nghiêm cấm mọi sao chép bài viết mà không được sự đồng ý của tác giả.