Trang chủ / Kỹ thuật đã triển khai

Gây mê mask thanh quản – phương pháp mới trong gây mê

22/06/2022 (GMT+7)
Đặt ống nội khí quản là thủ thuật bắt buộc khi người bệnh phải can thiệp phẫu thuật gây mê toàn thân, với các trường hợp khó đặt nội khí quản thì đặt qua Mash thanh quản là một giải pháp mang lại nhiều lợi ích

Mask thanh quản cổ điển do bác sỹ Archie Brain phát minh năm 1981 và được đưa vào sử dụng năm 1988. Từ đó đến nay Mask thanh quản đã được cải tiến nhiều lần và có nhiều loại khác nhau.

Vì sự tiện lợi và tính chất kiểm soát đường thở dễ dàng hơn nhiều so với ống nội khí quản nên Mask thanh quản đã được chính thức đưa vào phác đồ kiểm soát đường thở khó.

Ngày nay việc sử dụng Mask thanh quản rất rộng rãi, không chỉ trong các tình huống đặt nội khí quản khó mà nó còn là xu thế mới trong việc kiểm soát đường thở trong gây mê.

Tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương trung bình mỗi năm có khoảng 15.000 ca phẫu thuật các loại như u vú, u tử cung, u tuyến giáp,… hay các phẫu thuật nội soi như cắt ruột thừa, cắt túi mật, nâng xương ức,… Và từ năm 2021, bệnh viện chúng tôi đã bắt đầu áp dụng gây mê bằng mask thanh quản, đến nay đã có hàng chục ca mổ được áp dụng phương pháp này. Các loại phẫu thuật được áp dụng gây mê bằng mask thanh quản như: u vú, ung thư vú, cắt ruột thừa nội soi, cắt túi mật nội soi,… hay một số ca đặt nội khí quản khó.

Sau đây là sơ lược nội dung về mask thanh quản để độc giả hiểu rõ hơn về phương pháp gây mê này.

<!Ưu điểm

Dễ đặt ngay cả với người chưa có kinh nghiệm, cho phép kiểm soát đường thở nhanh chóng

Đảm bảo cung cấp ô xy tốt

Giảm nhu cầu thuốc mê và tỷ lệ đau họng.

Ít gây phản xạ ho, kích thích họng so với đặt ống nội khí quản

Ít hoặc không gây ra phản xạ giao cảm như tăng nhịp tim, tăng huyết áp

<Nhược điểm

Nguy cơ trào ngược và hít sặc

Phải đảm bảo độ mê sâu hơn.

<!Chỉ định

Phẫu thuật trung bình (dưới 2 giờ).

Phẫu thuật người bệnh ngoại trú

Các trường hợp đặt nội khí quản khó

<!Chống chỉ định

Dạ dày đầy

Bệnh nhân có ác bệnh lý ở họng

Chấn thương cột sống cổ

Cũng giống như ống nội khí quản, Mask thanh quản cũng có nhiều kích cỡ trương ứng với từng lứa tuổi và thể trạng bệnh nhân

<!Các bước tiến hành

         Chuẩn bị mask (cỡ, hút xẹp bóng, bôi trơn) -> Khởi mê đủ sâu -> Ngửa đầu tối đa, há miệng bệnh nhân -> Luồn mask qua miệng, tỳ mặt sau trượt theo vòm hầu cứng, đẩy mask xuống sâu hạ họng tới khi cảm thấy sức cản tăng.. Bơm bóng đủ lượng khí -> Giữ ống, lắp bóng bóp oxy , kiểm tra  mask đã nằm đúng vị trí -> Duy trì mê đủ sâu.

Mask thanh quản đặt đúng vị trí

      Theo dõi trong quá trình phẫu thuật để đảm bảo mask không tuột: đo thể tích khí thở ra, EtCO2

Rút mask thanh quản khi hồi phục phản xạ bảo vệ đường thở (nuốt, há miệng theo lệnh). Hút cho bóng xẹp bớt và rút

<!Tai biến và xử trí

Khó đặt: Không cố đẩy, kiểm tra đầu mask thanh quản không cuộn, tỳ vào thành sau họng. Để đầu ngửa tối đa, đẩy hàm dưới ra trước

Lệch mask thanh quản: Rút ra đặt lại

Tỉnh trong phẫu thuật và co thắt thanh quản: Do mê nông. Cần thông khí oxy 100%, nhanh chóng mê sâu hơn.

Hít chất nôn vào phổi: Hút kỹ ống sau khi bóp bóng oxy 100%. Thay mask bằng ống nội khí quản, hút phế quản.

Với kỹ thuật Gây mê mask thanh quản – phương pháp mới trong gây mê.

Với các trường hợp khó đặt ống nội khí quản khi phẫu thuật, Khoa Phẫu thuật gây mê Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã làm chủ nhiều kỹ thuật khó, trong đó có đặt ống NKQ qua mash thanh quản, người bệnh sẽ yên tâm tuyệt đối về chất lượng kỹ thuật thực hiện an toàn và điều trị.

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kỹ thuật đã triển khai
Bài viết mới nhất
11/04/2025 / benhviendakhoatinhhaiduong
Trong 2 ngày 09/4 và 10/4 năm 2025, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã tổ chức Tập huấn cập nhật hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, chăm sóc bệnh Sởi cho nhân viên y tế trong Bệnh viện và các Bệnh viện chuyên khoa và các Trung tâm Y tế.
03/04/2025 / benhviendakhoatinhhaiduong
Tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân tham gia Cuộc thi trực tuyến “Nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn, vật nổ do chiến tranh để lại ở Việt Nam” năm 2025
27/03/2025 / benhviendakhoatinhhaiduong
 Chào mừng 115 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 – 8/8/2025), chào mừng 94 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2025) và hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/04/2025). Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức Giải bóng đá nữ cán bộ viên chức, người lao động trong bệnh viện.
11/03/2025 / benhviendakhoatinhhaiduong
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương phối hợp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 triển khai kỹ thuật hút huyết khối cơ học điều trị bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não.
07/03/2025 / benhviendakhoatinhhaiduong
Ngày 06/03/2025, Đoàn công tác Trường Đại học Y Dược Hải Phòng do PGS.TS Nguyễn Văn Khải - Hiệu trưởng, Giám đốc BV Trường làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương
Tin đã đăng
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
 Địa chỉ : 225 - Nguyễn Lương Bằng -TP Hải Dương - Tỉnh Hải Dương
Điện thoại :(03203)890 205
Email: benhviendakhoatinhhaiduong@gmail.com
logo.png ® BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
Hết lòng phục vụ người bệnh và hành động vì sức khỏe cộng đồng


BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG giữ bản quyền nội dung cho website này. Nghiêm cấm mọi sao chép bài viết mà không được sự đồng ý của tác giả.