Trang chủ / Kỹ thuật đã triển khai

Nội soi gắp dị vật: Bàn chải đánh răng trong dạ dày

09/05/2023 (GMT+7)
Một người phụ nữ trẻ không may nuốt phải 1 chiếc bàn chải đánh răng . Bệnh nhân đau bụng, khó chịu, đi đến kiểm tra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, bác sĩ phát hiện nguyên chiếc 01 bản chài đánh răng mắc trong dạ dày.

      Bệnh nhân nữ  18 tuổi  N.T.P.L.  Bệnh nhân kể do không chú ý trong quá trình đánh răng nên em đã nuốt phải nguyên chiếc bàn chải đánh răng của mình, sau khi nuốt xong bệnh nhân có nuốt vướng, nghẹn cổ, sau đó là đau bụng, bệnh nhân được đưa đến bệnh viện khám. Bệnh nhân sau khi nuốt phải dị vật 3h  đến khám tại bệnh viện, BN được tiếp đón tận tình, thăm khám cẩn thận và chỉ định nội soi thực quản dạ dày tá tràng.

Dị vật bàn chải đánh răng được lấy ra từ dạ dày người bệnh - Ảnh: Pv Q. Nguyên

   Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, sau khi nhận được thông báo của bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, đã khởi động ekip nội soi và gây mê giàu kinh nghiệm. Bệnh nhân được đưa vào phòng nội soi và thực hiện thủ thuật gây mê nội soi, bác sĩ nội soi phát hiện dị vật là 01 bàn chải đánh răng nguyên chiếc dài từ thân phình vị dạ dày đến hang vị dạ dày, bác sỹ đã tiến hành gắp lấy dị vật: Dị vật dài 20 cm, thủ thuật thuận lợi, gắp dị vật thành công, niêm mạc thực quản dạ dày không bị tổn thương sau gắp dị vật.

   Bác sĩ chuyên khoa I Trần Ngọc Hân – phó trưởng khoa Thăm dò chức năng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cảnh báo: Dị vật đường tiêu hóa trong lúc ăn uống là một trong những cấp cứu thường gặp, nhiều nhất là hóc xương cá hoặc các loại dị vật khác như tăm, tre, vỏ bao viên thuốc... Bệnh viện trong những năm gần đây đã gắp rất nhiều case dị vật như vậy mắc trong thực quản hoặc dạ dày. Dị vật thường đi vào thực quản nên rất nguy hiểm, cần được cấp cứu xử lý sớm, nếu không sẽ để lại nhiều biến chứng nặng nề như loét, chảy máu, tạo ổ áp xe, nặng hơn là thủng trung thất hoặc dị vật đâm vào đoạn thực quản làm thủng động mạch...Các dị vật sắc nhọn như xương hoặc vỏ bao thuốc thậm chí gây khó khăn trong quá trình gắp dị vật. Hoặc thời điểm này là mùa trái cây như quả hồng xiêm cũng rất dễ hóc phải.

   Vì vậy “Để phòng ngừa dị vật thực quản nên tập thói quen ăn chậm, nhai kỹ; hạn chế nói chuyện, đùa giỡn khi ăn; cẩn thận với các loại thịt cá chưa được lọc bỏ xương hoặc trái cây có hạt lớn, sắc nhọn... Đối với trẻ nhỏ, người già, người bệnh, cần cắt nhỏ thức ăn, loại bỏ xương trước khi ăn; bỏ các thói quen như ngậm tăm xỉa răng sau khi ăn”. Ngay sau khi phát hiện hóc phải dị vật yêu cầu không thực hiện các động tác cố tình nuốt vào như nuốt miếng cơm to hoặc cố tình khạc liên tục ra gây nguy cơ dị vật tiến sâu hơn vào thực quản hoặc dị vật gây tổn thương rách hoặc phù nề họng đến thực quản gây khó khăn hơn khi tiến hành can thiệp gắp dị vật.

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kỹ thuật đã triển khai
Bài viết mới nhất
19/02/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Sáng 15/02/2024, Thực hiện sự chỉ đạo của Lãnh đạo bệnh viện, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức Chương trình chúc Tết cán bộ, viên chức, người lao động nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024.
02/02/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Sáng ngày 01/02/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương hân hạnh được tiếp đón Đoàn Công tác Quỹ Ngày mai tươi sáng do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì về thăm, chúc Tết Công đoàn viên bệnh viện và thăm hỏi, tặng quà bệnh nhân ung thư đang điều trị nội trú tại Bệnh viện.
31/01/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Gần 230 triệu đồng ủng hộ cho Chương trình “Xuân ấm tình người” năm 2024 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương và các hoạt động chuẩn bị chào đón Tết cổ truyền Giáp Thìn 2024
02/01/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Ngày 27/12/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị Đại biểu cán bộ, viên chức năm 2023 với sự tham gia của hơn 300 đại biểu là khách mời và thuộc các đơn vị trong Bệnh viện.
20/12/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Hiện tai, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu cung ứng dung dịch Povidone phục vụ công tác chuyên môn tại Bệnh viện
Tin đã đăng
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
 Địa chỉ : 225 - Nguyễn Lương Bằng -TP Hải Dương - Tỉnh Hải Dương
Điện thoại :(03203)890 205
Email: benhviendakhoatinhhaiduong@gmail.com
logo.png ® BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
Hết lòng phục vụ người bệnh và hành động vì sức khỏe cộng đồng


BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG giữ bản quyền nội dung cho website này. Nghiêm cấm mọi sao chép bài viết mà không được sự đồng ý của tác giả.