Trang chủ / Kỹ thuật đã triển khai

Lần đầu tiên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương sử dụng hệ thống tim phổi nhân tạo (kỹ thuật ECMO) cứu sống người bệnh bị viêm cơ tim, biến chứng sốc tim trên nền người bệnh Guillan Barre

09/11/2022 (GMT+7)
Ngày 18 tháng 10 năm 2022, ê kip các chuyển gia ECMO của Bạch Mai và các Bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã tiến hành thực hiện thành công ECMO V-A đầu tiên cho người bệnh tại tỉnh nhà.

   Người bệnh là NGUYỄN THỊ H. 24 tuổi. Vào viện ngày 16 tháng 10 năm 2022, với chẩn đoán ban đầu là “Đau đầu chưa rõ nguyên nhân”. Người bệnh chưa có tiền sử bệnh gì trước đó, lần này cảm giác người yếu mệt, đau mỏi toàn thân, đau đầu âm ỉ, kèm buồn nôn và nôn… Người bệnh vào Khoa Thần kinh đã được chụp cắt lớp vi tính sọ não, xét nghiệm máu, chọc dịch não tủy…nhưng vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh do triệu chứng thực tổn không rõ ràng. Đến ngày 18 tháng 10, người bệnh kêu khó thở, tím tái dần và đột ngột ngừng tuần hoàn ngay trước mặt nhân viên y tế. Người bệnh đã được cấp cứu ngừng tuần hoàn thành công, tim đập trở lại và có biểu hiện rối loạn nhịp tim… huyết áp phải phụ thuộc thuốc vận mạch liều cao.

   Ngay lập tức, người bệnh được hội chẩn toàn viện, dưới sự chủ trì của Lãnh đạo bệnh viện và các chuyên khoa Hồi sức, tim mạch, hô hấp… Kết quả siêu âm tim ban đầu cho thấy toàn bộ hoạt động cơ tim rất yếu. Người bệnh được chẩn đoán là “Viêm cơ tim trên người bệnh nghi Guillan Barre”, tiên lượng rất nặng, không có khả năng vận chuyển…

   Đứng trước tình thế khó khăn ngặt nghèo như vậy, Lãnh đạo bệnh viện đã liên hệ với Bệnh viện Bạch Mai, sau hội chẩn nhanh, xác định người bệnh có khả năng phải áp dụng kỹ thuật ECMO mới có cơ hội cứu sống. Sau 70 phút, kíp ECMO của bệnh viện Bạch Mai đã có mặt tại Khoa HSTC & CĐ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương và tiếp cận ngay người bệnh để xác định thực trạng lâm sàng của người bệnh.

   Tại Khoa HSTC & CĐ, sau khi thăm khám, thực hiện đầy đủ các xét nghiệm như điện tim, siêu âm tim, x quang phổi, men tim … các bs đã hội chẩn cùng Khoa Nội tim mạch, Hồi sức, lãnh đạo bệnh viện, thống nhất chẩn đoán đây là bệnh lý viêm cơ tim cấp, bắt đầu có biến chứng choáng tim, tiên lượng bệnh rất nặng, có chỉ định thực hiện ECMO. Ca bệnh đã được báo cáo lên Ban giám đốc BV và được yêu cầu thực hiện ngay kỹ thuật ECMO cho bệnh nhân - ca ECMO đầu tiên tại bệnh viện.

   Cùng với sự phối hợp của các khoa phòng trong bệnh viện, mọi công việc chuẩn bị cho kỹ thuật cao và mới này đã được hoàn thành. Các chuyên gia từ Khoa ICU Bệnh viện Bạch Mai đã vừa thực hiện vừa bước đầu hướng dẫn triển khai kỹ thuật ECMO cho các bác sĩ HSTC & CĐ, Phẫu thuật viên mạch máu…của bệnh viện tỉnh Hải Dương. Phẫu thuật viên mạch máu, Bác sĩ và Điều dưỡng Khoa HSTC & CĐ đã phối hợp tốt với nhóm chuyên gia ECMO của Bệnh viện Bạch Mai... Các thao tác kỹ thuật được triển khai thực hiện thuận lợi. Đúng 18h ngày 18 tháng 10 năm 2022, ê kip các chuyển gia ECMO của Bạch Mai và các Bác sĩ, điều dưỡng của BV đã tiến hành thực hiện thành công ECMO V-A đầu tiên cho người bệnh tại tỉnh nhà. Đến 19h, đã cắt được vận mạch Adrenalin… Người bệnh đã ổn định về huyết động và thông khí, đảm bảo an toàn khi vận chuyển. Người bệnh đã được vừa hồi sức, vừa ECMO và chuyển viện an toàn về bệnh viện Bạch Mai tiếp tục điều trị.

   Mặc dù mới là những bước đầu tiên dù chưa hẳn đã làm chủ được kỹ thuật, nhưng việc kết hợp thực hiện thành công ca ECMO đầu tiên tại bệnh viện là một khích lệ mạnh mẽ đối với cán bộ y tế bệnh viện về việc phát triển chuyên môn kỹ thuật cao để cứu sống người bệnh, mở ra một nền tảng mới cho những bước đi tiếp theo của Khoa HSTC & CĐ trên con đường phát triển kỹ thuật cao ECMO nói riêng và các kỹ thuật cao khác nói chung nhằm không ngừng nâng cao năng lực hồi sức cấp cứu, là chỗ dựa vững chắc cho các ca bệnh nặng của các chuyên khoa khác trong bệnh viện, góp phần vào sự phát triển chung của bệnh viện tỉnh nhà đang nỗ lực vươn lên để trở thành bệnh viện đặc biệt trong khu vực, khẳng định vai trò nhiệm vụ trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong và ngoài tỉnh.

       Các Bs, điều dưỡng kết hợp với chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai thực hiện ECMO VA thành công

Ths.Bs Nguyễn Khải Hoàn

Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kỹ thuật đã triển khai
Bài viết mới nhất
26/03/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Thư mời chào giá dịch vụ "Quan trắc, đánh giá môi trường lao động tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương năm 2024"
21/03/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Ngày 20/03/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức Họp hội đồng người bệnh cấp Bệnh viện với thành phần tham dự bao gồm: TS.BS Lê Quang Đức, Phó Giám đốc Bệnh viện; Phòng Công tác xã hội; Phòng Điều Dưỡng; Phòng Kế hoạch tổng hợp; Điều dưỡng trưởng các Khoa lâm sàng và 50 bệnh nhân, người nhà bệnh nhân là đại diện của các bệnh nhân đang điều trị nội trú tại Bệnh viện.
07/03/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Ngày 06/3/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chính thức ký kết hợp tác chuyên môn toàn diện năm 2024
04/03/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá các vị thuốc Y học cổ truyền, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu về việc xem xét đề xuất phương án cung ứng các bị thuốc Y học cổ truyền sử dụng trong khám chữa bệnh.
19/02/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Sáng 15/02/2024, Thực hiện sự chỉ đạo của Lãnh đạo bệnh viện, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức Chương trình chúc Tết cán bộ, viên chức, người lao động nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024.
Tin đã đăng
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
 Địa chỉ : 225 - Nguyễn Lương Bằng -TP Hải Dương - Tỉnh Hải Dương
Điện thoại :(03203)890 205
Email: benhviendakhoatinhhaiduong@gmail.com
logo.png ® BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
Hết lòng phục vụ người bệnh và hành động vì sức khỏe cộng đồng


BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG giữ bản quyền nội dung cho website này. Nghiêm cấm mọi sao chép bài viết mà không được sự đồng ý của tác giả.