Trang chủ / Kỹ thuật đã triển khai

NỘI SOI TIÊU HÓA GÂY MÊ – XUA TAN NỖI LO VÀ SỢ HÃI

26/06/2023 (GMT+7)
 Là một trong những bệnh viện đứng đầu của tỉnh với hệ thống  máy móc hiện đại và đội ngũ y bác sỹ được đào tạo bài bản, chuyên sâu thì khoa Khám chữa bệnh- Kỹ thuật cao- Tự nguyện của bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã triển khai thành công  hàng loạt ca gây mê nội soi tiêu hóa kể cả trẻ em (> 5 tuổi) và người già.

1.     Nội soi tiêu hóa là gì?

   Nội soi tiêu hóa là thủ thuật thăm khám phổ biến hiện nay ở đường tiêu hóa. Với nội soi tiêu hóa trên ta có thể thăm khám thực quản- dạ dày-  tá tràng, với nội soi tiêu hóa dưới có thể thăm khám toàn bộ đại trực tràng. Qua nội soi ta nhìn rõ được vị trí, kích thước, hình dáng của các tổn thương, ngoài ra còn cho phép sinh thiết để hiểu biết về tế bào học, tổ chức học các tổn thương. Nội soi còn cho phép điều trị lại chỗ các tổn thương đó.

Hình ảnh nội soi thực quản-dạ dày- tá tràng

2.   Nội soi tiêu hóa thường

   Tính ưu việt của nội soi tiêu hóa là không thể phủ nhận, tuy nhiên với phương pháp nội soi thông thường sẽ có những khó khăn sau:

   Đối với nội soi tiêu hóa trên, bác sĩ sẽ đưa dây nội soi từ miệng vào để quan sát từ thực quản, dạ dày rồi đến tá tràng song song với việc bơm hơi và hút dịch để dạ dày, tá tràng giãn nở quan sát được tối đa niêm mạc đường tiêu hóa. Việc đưa dây soi qua vùng hầu họng sẽ gây kích thích làm bệnh nhân có cảm giác khó chịu buồn nôn, nôn, đau rát vùng họng. Có bệnh nhân kích thích hoảng hốt, cảm giác ngột thở vùng dậy rút dây soi rất nguy hiểm có thể gây chấn thương đường tiêu hóa. Trong qua trình soi bệnh nhân nôn nhiều làm mất hơi dạ dày không được giãn nở làm bác sĩ khó quan sát dễ bỏ sót tổn thương.

   Còn với nội soi tiêu hóa dưới, dây soi được đi từ hậu môn đến manh tràng. Trong qua trình nội soi bác sĩ sẽ bơm hơi cho đại tràng giãn nở để dễ quan sát, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau tức, chướng bụng và buồn đi ngoài. Đối với bệnh nhân có đại tràng xoắn vặn, gập góc thì cảm giác đau tức sẽ nhiều hơn, bệnh nhân thường gồng cứng làm việc nội soi trở lên khó khăn hơn.

   Chính vì vậy khi nhắc đến nội soi tiêu hóa nhiều bệnh nhân cảm thấy sợ hãi, lo lắng, ám ảnh làm bệnh nhân không dám nội soi bỏ lỡ cơ hội phát hiện, điều trị bệnh ở giai đoạn sớm.

3.     Nội soi tiêu hóa gây mê

   Để khắc phục khó chịu cho bệnh nhân, tạo điều kiện thuận lợi cho bác sĩ làm thủ thuật và đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của cộng đồng bệnh viện đã ứng dụng gây mê tĩnh mạch trong nội soi tiêu hóa. Bác sĩ gây mê sẽ tiến hành tiêm một lượng thuốc mê vừa đủ vào tĩnh mạch giúp bệnh nhân trải qua một giấc ngủ ngắn trong quá trình làm thủ thuật. Thông thường quá trình này mất khoảng 10 – 15 phút, bệnh nhân sẽ tỉnh táo ngay khi quá trình nội soi kết thúc. Vì lượng thuốc gây mê thấp, thời gian tác dụng ngắn nên hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe hệ thần kinh của bệnh nhân.

Hình ảnh nội soi dạ dày có gây mê Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương

 

Ưu điểm của nội soi tiêu hóa gây mê:

• Bệnh nhân không có cảm giác khó chịu, đau, buồn nôn hay nôn như nội soi tiêu hóa thông thường.

• Bác sĩ thực hiện thủ thuật thuận lợi, độ chính xác cao.

• Giảm thiểu tối đa tai biến và biến chứng.

Hình ảnh nội soi đại tràng có gây mê Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương

Nhược điểm:

• Chi phí thăm khám cao hơn so với nội soi thông thường.

• Quy trình phức tạp hơn và thời gian thực hiện lâu hơn.

4.     Nội soi tiêu hóa gây mê có an toàn?

   Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trong quá trình nội soi gây mê bệnh nhân cần được:

• Bệnh nhân sẽ được khám tiền mê trước khi thực hiện kỹ thuật.

• Đối với nội soi dạ dày có gây mê: bệnh nhân cần nhịn ăn ít nhất 6 tiếng và nhịn uống ít nhất 3 tiếng trước khi nội soi, không sử dụng thức uống có màu (cà phê, nước dâu,….).

• Đối với nội soi đại tràng có gây mê: bệnh nhân cần nhịn ăn ít nhất 8 tiếng và làm sạch ruột trước khi tiến hành kỹ thuật.

• Đối với trường hợp có bệnh lý kèm theo (tim mạch, phổi,…) cần tiến hành một số xét nghiệm cần thiết để đánh giá trước khi nội soi.

   Hiện nay, việc gây mê trong nội soi tiêu hóa trở nên thuận lợi hơn với sự xuất hiện và đưa vào sử dụng của một số loại thuốc mê có thời gian bắt đầu tác dụng nhanh, thời gian bán thải ngắn giúp bệnh nhân hồi tỉnh nhanh chóng và đặc biệt các loại thuốc mới ít có tác dụng phụ, ít gây biến chứng.

   Là một trong những bệnh viện đứng đầu của tỉnh với hệ thống  máy móc hiện đại và đội ngũ y bác sỹ được đào tạo bài bản, chuyên sâu thì khoa Khám chữa bệnh- Kỹ thuật cao- Tự nguyện của bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã triển khai thành công hàng loạt ca gây mê nội soi tiêu hóa kể cả trẻ em (> 5 tuổi) và người già. Chính vì vậy  khi đến khoa Khám chữa bệnh- Kỹ thuật cao- Tự nguyện của với bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương thì nội soi tiêu hóa không còn là nỗi ám ảnh với mọi người nữa. Với chi phí phù hợp với mọi người dân thì người bệnh đến đây có thể an tâm nội soi tiêu hóa mà không sợ đau đớn, kích thích và khó chịu nữa.

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kỹ thuật đã triển khai
Bài viết mới nhất
19/02/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Sáng 15/02/2024, Thực hiện sự chỉ đạo của Lãnh đạo bệnh viện, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức Chương trình chúc Tết cán bộ, viên chức, người lao động nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024.
02/02/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Sáng ngày 01/02/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương hân hạnh được tiếp đón Đoàn Công tác Quỹ Ngày mai tươi sáng do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì về thăm, chúc Tết Công đoàn viên bệnh viện và thăm hỏi, tặng quà bệnh nhân ung thư đang điều trị nội trú tại Bệnh viện.
31/01/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Gần 230 triệu đồng ủng hộ cho Chương trình “Xuân ấm tình người” năm 2024 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương và các hoạt động chuẩn bị chào đón Tết cổ truyền Giáp Thìn 2024
02/01/2024 / benhviendakhoatinhhaiduong
Ngày 27/12/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị Đại biểu cán bộ, viên chức năm 2023 với sự tham gia của hơn 300 đại biểu là khách mời và thuộc các đơn vị trong Bệnh viện.
20/12/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Hiện tai, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu cung ứng dung dịch Povidone phục vụ công tác chuyên môn tại Bệnh viện
Tin đã đăng
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
 Địa chỉ : 225 - Nguyễn Lương Bằng -TP Hải Dương - Tỉnh Hải Dương
Điện thoại :(03203)890 205
Email: benhviendakhoatinhhaiduong@gmail.com
logo.png ® BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
Hết lòng phục vụ người bệnh và hành động vì sức khỏe cộng đồng


BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG giữ bản quyền nội dung cho website này. Nghiêm cấm mọi sao chép bài viết mà không được sự đồng ý của tác giả.