Trang chủ / Kỹ thuật đã triển khai

UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG VÀ KỸ THUẬT NỘI SOI CHẨN ĐOÁN SỚM

20/06/2022 (GMT+7)
Ung thư đại - trực tràng  (Colon Cancer) là một trong những bệnh ung thư phổ biến trên thế giới. Theo thống kê  năm 2012 của Globocan, ung thư đại trực tràng đứng thứ 3 về tỷ lệ mắc (10%) và thứ 4 về tỷ lệ tử vong (8,5%) do ung thư. Ở Mỹ, ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ tư về tỷ lệ mắc và thứ 2 về tỷ lệ tử vong. Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng nằm trong số 10 bệnh ung thư thường gặp, có xu hướng gia tăng. Tỷ lệ mắc chuẩn theo tuổi là 10,1/100.000 dân, đứng hàng thứ sáu trong các bệnh ung thư của cả 2 giới.

1. TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG CỦA UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG

   Triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân  ung thư đại trực tràng  thường nghèo nàn, âm thầm và thường có ở rất nhiều bệnh khác nhau. Các triệu chứng tuy không đặc hiệu cho bệnh nhân  nhưng dù sao cũng là những triệu chứng gợi ý, có giá trị cho việc xác định làm các thăm dò cần thiết để quyết định chẩn đoán.

   Có thể gặp các triệu chứng sau:

- Đi ngoài phân có máu: là triệu chứng thường gặp nhất, có giá trị gợi ý chẩn đoán ung thư đại trực tràng. Có thể thấy máu tươi thành vệt trên khuôn phân, hay loang ra khuôn phân, hoặc phân lẫn nhày máu màu nâu, màu đen hoặc lờ lờ máu cá. Triệu chứng càng có giá trị khi phân mềm hoặc nhão mà có máu kèm theo.  Chảy máu có thể ở nhiều mức độ khác nhau: có thể máu chảy ít chỉ ở mức độ vi thể, có thể chảy máu mức độ vừa phải, thậm chí có trường hợp chảy máu nặng gây mất máu nghiêm trọng.

- Đại tiện phân lỏng: đi ngoài ngày nhiều lần, có khi xuất hiện đau quặn, mót dặn nên dễ chẩn đoán nhầm với hội chứng lỵ.

- Đau bụng: cũng thường gặp trong ung thư đại trực tràng,Táo bón, mệt mỏi không rõ nguyên nhân, chán ăn sụt cân

Polyp u tuyến

Hình ảnh NBI type III

 

 

2. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG

   Nguyên nhân chính xác gây ra ung thư vẫn không được biết rõ. Tuy nhiên, có những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng là ngoài tầm kiểm soát của bạn.

   Các yếu tố nguy cơ không thể kiểm soát bao gồm:

   Bệnh viêm đường ruột (IBD bao gồm viêm loét đại trực tràng và bệnh Crohn)

Polyp đại tràng

Tuổi trên 50

Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng

Tiền sử ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng

Tuy nhiên, có những yếu tố nguy cơ khác mà bạn có thể kiểm soát. Các yếu tố nguy cơ sau đây có thể được điều chỉnh: Ăn chế độ ăn nhiều thịt đỏ hoặc chế biến, hoặc ăn thịt nấu chín ở nhiệt độ cao

Thừa cân hoặc béo phì

Tập thể dục không đầy đủ

Hút thuốc lá

Uống rượu

3. TẦM SOÁT UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG NHƯ THẾ NÀO?

   Chế độ ăn uống nhiều chất xơ, ngủ đủ, tập thể dục và kiểm soát chất béo cơ thể có thể ngăn chặn 45% ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, tầm soát ung thư định kỳ 6 tháng/lần là cách để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

   Tầm soát rất quan trọng vì ung thư đại trực tràng ở giai đoạn đầu thường không có bất kỳ triệu chứng nào. Tầm soát có thể phát hiện bệnh ung thư trước khi nó gây ra các triệu chứng, khi cơ hội có thể chữa khỏi được nhiều nhất. .

   Khuyến cáo hầu hết mọi người ≥ 50 tuổi nên nội soi đại tràng để phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm.

   Nội soi đại tràng ống mềm là một phương pháp thăm dò chức năng rất có giá trị để chẩn đoán xác định bệnh lý ung thư đại trực tràng, góp phần đắc lực cho chẩn đoán sớm và điều trị, đặc biệt phát hiện bệnh lý polyp cũng như can thiệp cắt polyp qua nội soi. Tuy nhiên kỹ thuật nội soi đại tràng tương đối khó, đòi hỏi thầy thuốc có kinh nghiệm và được đào tạo kỹ thuật nội soi thành thạo.

  Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh nội soi đại tràng ống mềm đã được đưa vào thực hiện trong nhiều năm khoa. Khoa Thăm dò chức năng được trang bị máy nội soi thế hệ mới, hiện đại có ứng dụng công nghệ nhuộm màu nội soi dải tần hẹp (NBI) góp phần vào công tác chẩn đoán và điều trị, đồng thời trong quá trình nội soi có thể quan sát trực tiếp niêm mạc đại tràng, phát hiện sớm ung thư đại trực tràng và đặc biệt có thể can thiệp cắt polyp qua nội soi không đau, không chảy máu.

Dàn nội soi

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kỹ thuật đã triển khai
Bài viết mới nhất
03/02/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Giới thiệu khoa - Hồi sức ngoại khoa
18/01/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Chào đón Tết cổ truyền Quý Mão 2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã xây dựng Kế hoạch tăng cường công tác phòng chống dịch, bệnh, cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết với mục đích thực hiện tốt công tác cấp cứu, khám chữa bệnh 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh, cấp cứu thảm họa tai nạn, thương tích, ngộ độc thực phẩm trước, trong và sau dịp Tết nguyên đán 2023, đảm bảo an toàn cho người bệnh. Quan tâm, động viên những người bệnh điều trị nội trú trong dịp Tết, đặc biệt là những người bệnh thuộc diện chính sách, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo,…
18/01/2023 / benhviendakhoatinhhaiduong
Ngày 16/01/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã vinh dự tiếp Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng cùng lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh đến thăm, chúc Tết động viên các y bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện.
04/11/2022 / benhviendakhoatinhhaiduong
Nhằm tạo phong trào thi đua học tập nâng cao kiến thức hiểu biết chung trên các lĩnh vực, nâng cao kỹ năng thực hành của đội ngũ các bác sĩ hướng tới sự chuyên nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ tại Bệnh viện, đặc biệt phát huy sức trẻ, tính sáng tạo của các bác sĩ trong phát triển kỹ năng cũng như sự nghiệp phát triển chung của Bệnh viện. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tổ chức ‘Hội thi Kiến thức và kỹ năng chuyên môn bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương năm 2022” với 2 Vòng thi:
27/10/2022 / benhviendakhoatinhhaiduong
Nhằm tạo phong trào thi đua học tập nâng cao Kỹ năng tay nghề cho đội ngũ Điều dưỡng, Kỹ thuật viên hướng tới sự chuyên nghiệp. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã xây dựng kế hoạch và tổ chức Hội thi tay nghề Điều dưỡng, Kỹ thuật viên năm 2022 với 2 vòng thi.
Tin đã đăng
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
 Địa chỉ : 225 - Nguyễn Lương Bằng -TP Hải Dương - Tỉnh Hải Dương
Điện thoại :(03203)890 205
Email: benhviendakhoatinhhaiduong@gmail.com
logo.png ® BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG
Hết lòng phục vụ người bệnh và hành động vì sức khỏe cộng đồng


BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG giữ bản quyền nội dung cho website này. Nghiêm cấm mọi sao chép bài viết mà không được sự đồng ý của tác giả.